‘หนู’ยันทำถูกก.ม.
ที่ดินเขากระโดง
‘บิ๊กอ้วน’ยืนกราน
ต้องเพิกถอนโฉนด
แตกหัก! “ภูมิธรรม” โพสต์ย้ำ!ที่เขากระโดง” เป็นที่ดินของรัฐ ตามกฎหมาย สั่งเพิกถอนโฉนดทันที ‘คารม’โต้ ปิดฉากไม่ง่าย จุดเริ่มต้นความยุ่งยาก ถ้าเจ้าหน้าที่รัฐปฎิบัติ ไม่เสมอภาคเตรียมหาทนายได้เลย ฝ่าย 'เสี่ยหนู'ย้ำมั่นใจปมที่ดินเขากระโดง ที่ผ่านมาทำถูกต้องตามกฎหมาย – คำพิพากษาศาล ทุกประการ บอก ใครทำอะไรต้องรับผิดชอบผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เมื่อวันที่ 2 ส.ค.68 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “Phumtham Wechayachai” ระบุว่า “ที่ดินบริเวณเขากระโดง” ถือเป็นที่ดินของรัฐตามกฎหมายต้องดำเนินการให้ชัดเจน
ดังนั้น กรมที่ดินจึงสามารถเพิกถอนโฉนดโดยอาศัยอำนาจตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 61 วรรค 8 ดำเนินการได้ทันทีโดยเริ่มดำเนินการเพิกถอนโฉนดในพื้นที่ที่ไม่มีข้อพิพาทแนวเขต และจะดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดในพื้นที่ชายขอบเพื่อความรอบคอบต่อไป
นายคารม พลพรกลาง อดีตรองโฆษกรัฐาบล สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ทีมกฎหมายของพรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ้คส่วนตัวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.มหาดไทยและนายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย แถลงผลสอบที่ดินเขากระโดง ชี้ชัดเจนเป็นของการรถไฟฯยึดคำสั่งศาลฎีกา-ศาลปกครอง พร้อมสั่งเพิกถอนที่ดิน 5พันไร่ตั้งแต่ 2ส.ค.นี้ว่า”ผมไม่เชื่อว่าปิดฉากเขากระโดงได้ง่าย ถึงเพียงนี้ แต่ผมคิดว่า นี้เป็นเพียงการเริ่มต้นของความยุ่งยากของคนอีกหลายคน”
“ถ้าโฉนดที่ดินออกมาโดยถูกต้อง เอกชนเขาครอบครองถูกต้องและออกโฉนดถูกต้อง มาวันหนึ่ง มาเพิกถอนเขา เขามีสิทธิเต็มที่ในการต่อสู้ ถ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐปฎิบัติไม่เสมอภาคกับทุกคน ในที่ดินแบบเดียวกัน ท่านก็เตรียมตัวหาทนายไว้เลยครับ เป็นการเริ่มของความยุ่งยาก” #เพิกถอนโฉนดที่ดินตามประมวลกฎหมายที่ดิน #ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่
ที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ อดีตรมช.มหาดไทย และสส.ของพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่ชายแดนบริเวณ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทหาร และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ขณะนี้ยังได้รับคำแนะนำจากนายอำเภอ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบพื้นที่เป็นหลัก ว่าถ้าใครยังอยู่ที่ศูนย์อพยพขอให้อยู่เลยวันที่ 4 สิงหาคม ที่จะมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไปก่อน แม้สถานการณ์ในขณะนี้จะดีขึ้น แต่เรายังต้องเฝ้าระวังเรื่องโดรนกันอย่างเต็มที่ เพราะยังมีการบินเข้ามา ซึ่งมีวัตถุประสงค์อย่างไรต้องรอฝ่ายทหารเป็นผู้ประเมิน ในส่วนของเจ้าหน้าที่ไทยก็ต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนเท่าที่จะทำได้ ขณะที่สส.ในพื้นที่ก็ทำหน้าที่ดูแลชาวบ้าน ขอร้องให้อยู่ในที่ที่ปลอดภัย
นายอนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีกระทรวงมหาดไทย แถลงผลสอบที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์ ว่าเป็นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยให้ยึดตามคำสั่งศาลฎีกา-ศาลปกครอง พร้อมสั่งเพิกถอนที่ดิน 5 พันไร่ตั้งแต่ 2 ส.ค.นี้ ว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องถูกเพิกถอนสิทธิ์ด้วยหรือไม่ ว่า ที่ผ่านมาเรื่องนี้มีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างถูกต้องทุกประการแล้ว
อย่างไรก็ตาม วันนี้ถ้าตนยังพูดเรื่องนี้จะเหมือนเป็นการไปปกป้องใคร ซึ่งเรามั่นใจว่าสิ่งที่ผู้เกี่ยวข้องทุกคนได้ทำไป เป็นการปฏิบัติตามระเบีบบ กฎหมาย และตามคำพิพากษาศาลทุกประการ ดังนั้น เราจึงมีความมั่นใจอยู่ ส่วนใครจะทำอะไรถือว่าเป็นคนละยุคคนละสมัย ต้องรับผิดชอบผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น
“ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมาย อย่าเอามาเป็นเรื่องการเมือง ภารกิจหลักวันนี้คือการดูแลปกป้องบ้านเมือง ปกป้องอธิปไตย ดูแลความปลอดภัยชาวบ้าน และให้กำลังใจผู้ที่รักษาบ้านเมืองของเรา” นายอนุทิน ระบุ
เมื่อถามว่า ต้องการให้โฟกัสเรื่องชายแดนมากกว่าเรื่องการเมืองใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ได้บอกว่าอยากให้โฟกัสอะไร แต่โดยจิตสำนึกอย่างพวกตนก็ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดิน แต่ความที่เป็นคนไทยด้วยกันก็ต้องมาดู อย่างศูนย์อพยพที่สนามแข่งรถ จ.บุรีรัมย์ ชาวไทยทั่วประเทศทราบว่าเป็นศูนย์ที่ดูแลผู้อพยพเป็นหมื่นๆคน ทุกคนส่งของมาช่วยเป็นสิ่งที่ปลาบปลื้มใจมาก ไม่มีเรื่องการเมืองใดๆ ท่ามกลางสถานการณ์ที่เลวร้าย แต่พี่น้องคนไทยยังช่วยเหลือกัน
นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีจ.บุรีรัมย์ ดูเหมือนจะถูกลืมจากบรรดารัฐมนตรีที่ไม่ได้ลงมาในพื้นที่ว่า ไม่เป็นไร พวกตนคนบุรีรัมย์อยู่แล้ว ใครจะลืม ใครจะไม่ลืม ไม่มีปัญหาประชาชนชาวบุรีรัมย์ไม่มีวันลืมพวกตน และตนก็ไม่มีวันลืมพวกเขา
เมื่อถามถึงการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะด้านการสื่อสารกับประชาชนมองอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมานั่งวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน แต่เป็นเวลาที่เราต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อะไรก็ตามที่ทำแล้วเกิดความปลอดภัยแก่ทหาร เจ้าหน้าที่ และประชาชน ก็ขอให้ทำ เราพร้อมสนับสนุน ไม่มีคำว่าฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลสำหรับอธิปไตยของชาติบ้านเมือง เรามีเป้าหมายเดียวกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี