‘ศิริกัญญา’อภิปรายหั่นทิ้ง‘งบกลาง’ 5 หมื่นล้านบาท หลังพบถูกโยกชำระหนี้ส่วนอื่น
เมื่อเวลา 13.25 น. วันที่ 13 ส.ค.68 น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) อภิปรายมาตรา 6 งบกลาง วงเงิน 633,968 ล้านบาท ขอปรับลดเหลือ 627,968 ล้านบาท หรือคิดเป็นหักลบออก 5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากการเบิกจ่ายงบในส่วนของเงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็น ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย และมีการเปลี่ยนแปลงงบส่วนนี้ไปชำระหนี้อื่นๆ กรณีตั้งงบประมาณไม่เพียงพอ อาทิ เงินชดใช้เงินคงคลังปีนี้เป็นรายการที่เพิ่มขึ้นมา 123,541 ล้านบาท ซึ่งตั้งไว้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เกิดมาไม่เคยพบเคยเจอ แบ่งเป็น ชำระดอกเบี้ย 39,719 ล้านบาท บำนาญข้าราชการ 42,127 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ 23,944 ล้านบาท และงบบุคลากร 17,008 ล้านบาท ซึ่งแต่ละรายการคำนวณล่วงหน้าได้อยู่แล้ว แต่การตั้งแบบนี้ตั้งใจที่จะตั้งไว้ให้ต่ำกว่าความเป็นจริง แล้วค่อยไปอาศัยเงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็นในอนาคตแทน
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวด้วยว่า ดอกเบี้ยต่อประมาณการรายได้ของรัฐ ไม่เคยเป็นไปตามแผนการคลัง โดยในงบ 69 ตั้งไว้ต่ำกว่าที่เคยตั้งในแผนการคลังระยะปานกลาง จากเดิมที่ต้องใช้คืนดอกเบี้ยประมาณ 3 แสนล้านบาท แต่ครั้งนี้ตั้งการชดใช้ดอกเบี้ยเพียง 2 แสนล้านบาท เชื่อว่าสุดท้ายปีนี้คงต้องชำระดอกเบี้ยเพิ่มเติม และคงต้องใช้เงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็นอีก หรืออาจต้องใช้เงินคงคลัง ส่วนเบี้ยหวัดบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ ตั้งไว้ไม่เคยพอเลยสักปี ปี 69 ตั้งต่ำกว่าที่เป็นคำขอไว้ถึง 5 หมื่นล้านบาท ทั้งที่คำนวณได้อยู่แล้วว่าข้าราชการเกษียณกี่คนต่อปี การตั้งงบแบบนี้จึงน่าจะเกิดจากความตั้งใจ เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะไปใช้เงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็น ในเรื่องที่คาดการณ์ล่วงหน้าได้ และไม่อยากให้มีการตั้งงบกลางในส่วนเงินสำรองใช้จ่ายฉุกเฉินจำเป็น เพียงแค่นำมาโปะในส่วนของงบที่ขาด
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี