‘สมศักดิ์’ปัดยังไม่รู้มติผลสอบ‘หมอสุภัทร’ปมจัดซื้อ‘เอทีเค’ ชี้ยังมีเวลาพิจารณา ยันให้ความเป็นธรรมดีที่สุด
18 สิงหาคม 2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภา คนที่2 ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ตอบกระทู้ถามสดของนายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว. ซึ่งตั้งถามกรณีการเอาผิดผิดวัยร้ายแรง นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ กรณีการจัดซื้อชุดตรวจเอทีเค ว่า ข้อเท็จจริงในกรณีของนพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ เรื่องดังกล่าวเพราะมีการร้องเรียน และกระทรวงสาธารณสุข ได้ตั้งผู้ตรวจสอบภายในลงไปตรวจสอบ ทั้งโรงพยาบาลจะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา และ โรงพยาบาลระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา ซึ่งเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2564 แต่ถูกตรวจสอบปี 2566 พบความบกพร่องในการบริหาร นพ.สุภัทร ฐานะผู้อำนวยการโรงพยาบาล คือการจัดซื้อจัดจ้าง เอทีเค ซึ่งพบว่ามีการอนุมัติแบ่งซื้อแบ่งจ้าง นอกจากนั้นแล้วคือกรณีการเดินทางมาที่กทม. เพื่อทำกิจกรรม แพทย์ชนบทบุกกรุง และ สร้างอาคาร8ชั้นที่เปลี่ยนแปลงแบบไม่แก้ไขสัญญา และมีเรื่องงปลีกย่อยทางการจัดซื้อพัสดุ แปลงสภาพรถราชการ
“ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับเรื่อง เมื่อพิจารณาว่ามีมูลจึงตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ตามระเบียบของ กพ. ทั้งนี้ในการตรวจสอบพบการเปลี่ยนแปลงกรรมการ 3 ครั้ง โดยครั้งแรกเพราะถูกร้องเรียนว่าไม่ให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา ครั้งที่สอง เพราะเปลี่ยนตัวเลขานุการ และครั้งที่สาม ซึ่งมีผลตรวจสอบและมติ เมื่อ15 ส.ค. ซึ่งมติดังกล่าวเป็นความลับ ผมไม่ทราบว่ามติเป็นอย่างไร” นายสมศักดิ์ กล่าว
นายสมศักดิ์ ชี้แจงต่อว่า ผลตรวจสอบต้องเสนอปลัดกกระทรวงสาธารณสุข และต้องเข้าที่ประชุมอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) ในเดือน ก.ย. นี้ ทั้งนี้คณะกรรมการดังกล่าวตนเป็นประธาน อย่างไรก็ดีในการเรื่องดังกล่าวยังไม่ส่งผลถึงตน ดังนั้นจึงพอมีเวลาสั่งการให้เกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย และตนจะให้ความเป็นธรรมดีที่สุด
“ทั้งนี้เรื่องที่พูดคุยต้องดำเนินการตามกฎของราชการ ส่วนผลสอบเรื่องดังกล่าวนั้นหากอะไรที่ไม่เป็นข้อกำหนดว่าเป็นความลับ ผมยินดีเปิดเผยให้ แต่หากติดระเบียบราชการ ผมจนใจที่จะทำแบบนั้น แต่จะให้ความร่วมมือเต็มที่” นายสมศักดิ์ ชี้แจง
รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า กรณีที่ตั้งข้อสังเกตว่าได้ตรวจสอบกรณีเดียวกันของนพ.สุภัทรของโรงพยาบาลแห่งอื่นหรือไม่นั้น หากสว.อยากให้ตรวจสอบโรงพยาบาลใด ชอบด้วยที่จะทำหนังสือร้องเรียนว่าโรงพยาบาลที่ต้องการตรวจสอบนั้นมีกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างเป็นอย่างไร
“ในใจผมเข้าใจการจัดซื้อจัดจ้าง เอทีเค จำเป็นเร่งด่วน เพื่อบริการประชาชน แต่เรื่องดังกล่าวมีระเบียบราชการ ผมเข้าใจ ผมเคยตระหนักและขอร้องให้ราชการพยายามร่างกฎหมาย ของคนที่ไม่ตั้งใจทำผิดแต่ผิดระเบียบ ซึ่งราชการมองว่าคือ การทำผิดระเบียบราชการ คือ การทุจริตประเภทหนึ่ง ดังนั้นเป็นหน้าที่ที่ราชการทำให้ถูกระเบียบ” นายสมศักดิ์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี