'ปราชญ์ สามสี' ชี้ 'อุ๊งอิ๊งค์' พ้นนายกฯ เพราะความดันทุรัง ของ'ทักษิณ'ที่ดันสุดซอย

'ปราชญ์ สามสี' ชี้ 'อุ๊งอิ๊งค์' พ้นนายกฯ เพราะความดันทุรัง ของ'ทักษิณ'ที่ดันสุดซอย

วันเสาร์ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 20.22 น.

วันที่ 12 มิถุนายน 2568 เพจเฟซบุ๊ก "ปราชญ์ สามสี" โพสต์ข้อความระบุว่า  ทักษิณฆ่าลูก

การเมืองไทยรอบนี้มันไม่ได้เป็นแค่เรื่องศาลรัฐธรรมนูญ แต่เป็นโศกนาฏกรรมในครอบครัวการเมืองใหญ่ของประเทศ—เพราะ ทักษิณฆ่าลูก ด้วยมือของตัวเอง


ฆ่าลูกยังไง? ก็ด้วยพฤติกรรมที่เอาแต่เสี่ยงดวง ผลักลูกสาวเดินเกมสุดซอย ทั้งที่ในคดีความของ “อุ๊งอิ๊ง” ยังมีทางเลือกที่ฉลาดกว่านั้น — ยุบสภาก่อนได้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เรื่องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เลือก! กลับดันทุรัง ดันลูกสาวให้เดินชนกำแพง ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงไม่ต่างอะไรกับการเอามีดปักกลางอกลูกตัวเองต่อหน้าสาธารณะ

สิ่งที่น่าขนหัวลุกยิ่งกว่านั้นคือ การที่พ่อยังพยายามรักษาสายสัมพันธ์อันหวานชื่นกับฮุน เซน ฝ่ายตรงข้ามที่กำลังยืนอยู่คนละสนามรบกับไทย ยิ่งกว่านั้นยังมีข่าวสะพัดว่า ถึงขั้นผลักให้ลูกสาวโทรหา “ลุงฮุน” เหมือนกำลังอ้อนวอนขอความช่วยเหลือ ทั้งที่ในเวลานั้นทหารไทยกำลังปะทะอยู่กับกัมพูชา การกระทำเช่นนี้ไม่ต่างอะไรกับการประกาศเองว่า “ทหารไทยคือศัตรูร่วม” — มันคือการทรยศต่อกองทัพและประเทศชาติในคราวเดียวกัน

ในฐานะคนที่อายุมากพอจะมีหลานแล้ว ผมมองภาพนี้ด้วยความสะท้อนใจอย่างที่สุด อนาคตของอุ๊งอิ๊งยังอีกยาวไกล เธอยังสามารถเรียนรู้ แก้ไข ทำดีหรือทำผิดก็ยังพอมีเวลาเปลี่ยนแปลงเส้นทาง แต่สิ่งที่พ่อทำคือผลักลูกลงเหวทางการเมืองตั้งแต่ต้นเกม เหวลึกที่ไม่มีทางไต่กลับขึ้นมาได้ง่าย ๆ นี่แหละคือ ความอำมหิตทางอำนาจ ที่ไม่ใช่การทำร้ายด้วยมือเปล่า แต่คือการฆ่าลูกทางการเมืองอย่างเลือดเย็นที่สุด

สุดท้ายแล้วสิ่งที่เรากำลังเห็น ไม่ใช่แค่คำพิพากษาของศาล แต่คือคำพิพากษาของพ่อที่ผลักลูกสาวไปตายแทนตัวเองในสนามการเมือง และนี่คือบทเรียนราคาแพงที่ทั้งประเทศต้องจ่าย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top