'เทวดาแม้ว'บินกลับถึงเมืองไทย
ลุ้นไปศาล9ก.ย.
ฟังคำตัดสินคดีบังคับโทษถึงที่สุด
ปมนอนชั้น14รพ.ตำรวจ
ตร.100นายวางกำลังเข้ม
จัดระเบียบวันพิพากษา
เทวดาแม้วใจถึง หักปากกาหมอเดา บินจากดูไบ กลับไทยแล้ว รอลุ้นอีกยกว่าจะไปศาลฟังคำพิพากษาคดีบังคับโทษถึงที่สุดแล้วหรือไม่ จากปมป่วยแล้วขึ้นทางด่วนไปนอนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ด้านศาลเข้มใช้ตำรวจ 100 นายดูแลจัดระเบียบรองรับ อ่านคำสั่งการบังคับโทษทักษิณ
ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 8 กันยายน เวลา เวลาประมาณ 14.50 น. เครื่องบินส่วนตัว Bombardier Global 7500 ของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้นำจิตวิญญาณพรรคเพื่อไทยเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองเป็นที่เรียบร้อย ภายหลังเดินทางมาจากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และแวะจอดที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อพาทักษิณไปรักษากับแพทย์ส่วนตัว
หลังจากเครื่องบินส่วนตัวลงจอดและผ่านขั้นตอนต่างๆของสนามบินแล้ว นายทักษิณ ได้นั่งรถยนต์ส่วนตัวออกจากสนามบิน
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันที่ 9 กันยายน 2568 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง ถนนราชดำเนินใน ศาลนัดฟังคำสั่งของคดีหมายเลขดำที่ บค.1/2568 กรณีตรวจสอบข้อเท็จจริงการบังคับโทษคดีถึงที่สุด นายทักษิณ ชินวัตร รักษาตัวระหว่างคุมขัง ชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยมีการออกหมายเรียก ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และนายทักษิณ ชินวัตร จำเลย เข้าฟังคำสั่งศาลในวันดังกล่าวด้วย โดยทุกฝ่ายกำลังจับตาว่านายทักษิณ จะไปศาลหรือไม่ แต่ก่อนหน้านี้นายทักษิณ ย้ำว่าจะไปศาลแน่
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศาลฎีกา สนามหลวง พบว่า บริเวณด้านหลังอาคารศาล ริมคลองหลอดวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ของศาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้ร่วมกันวางแผนและกำหนดแนวพื้นที่เพื่อรักษาความเรียบร้อย รองรับการอ่านคำสั่งบังคับโทษนายทักษิณ ชินวัตร คดีชั้น 14 รพ.ตำรวจ วันที่ 9 กันยายน ของศาลฎีกาซึ่งออกหมายเรียก นายทักษิณ ให้เดินทางมาฟังคำสั่งศาล
โดยเบื้องต้นทางศาลใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม เเละเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.)ประมาณ 100 นาย รวมทั้งได้กำหนดพื้นที่ โดยจะอนุญาตให้เฉพาะสื่อมวลชนที่ลงทะเบียนจำนวนไว้กับศาลฎีกาเท่านั้นที่สามารถเข้าฟังเเละสามารถนำรถทีมข่าวมาจอดบริเวณด้านหลังอาคารศาลฎีกา ริมคลองหลอดได้
สำหรับสื่อมวลชนที่ไม่ได้ขออนุญาตเข้ารายงานข่าวรวมทั้งกลุ่มมวลชนที่จะมาให้กำลังใจนายทักษิณ ให้รวมตัวกันที่บริเวณลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม เชิงสะพานผ่านพิภพลีลา โดยจะมีเเผงเหล็กกั้นไว้ เพื่อเป็นการจัดระเบียบและควบคุมพื้นที่บริเวณโดยรอบศาลฎีกา
สำหรับรถของคู่ความในคดีศาลจะอนุญาตให้เข้าทางประตูด้านหลังอาคารศาลฎีกา ฝั่งคลองหลอด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย
ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย บุตรสาวนายทักษิณ เดินทางมาที่พรรคเพื่อไทย โดยได้ทักทายสื่อมวลชน ผู้สื่อข่าวจึงถามว่าสบายดีหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ยิ้ม ก่อนกล่าวว่า สบายดีค่ะ เมื่อถามว่า นายทักษิณ จะเดินทางกลับมาวันนี้หรือไม่ น.ส.แพทองธาร ถามกลับว่า”วันนี้หรือ เดี๋ยวรอดูแล้วกัน แต่ว่ากลับมาแน่นอน”เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธารจะไปรอรับด้วยตัวเองหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า คงไม่ได้ไปรับ พอดีวันนี้ติดงานตอนบ่ายจึงไม่ได้ไป
ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ตอบข้อถามผู้สื่อข่าวกรณีนายทักษิณ จะเดินทางกลับมาประเทศไทยหรือไม่ ว่า ตนดูแล้วท่านทักษิณไม่ควรที่จะไม่กลับมา ตนมั่นใจว่า ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ไม่กลับมา เพราะไม่มีอะไรเลย การกลับเข้ามาของอดีตนายกฯจะมีโทษอะไร มองไม่ออกเลย
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน แต่ถ้านายทักษิณมาไทยจริง และไปศาลฎีกานักการเมืองในวันที่ 9 ก.ย. หากผลคำสั่งศาลออกมาเป็นบวก นายทักษิณคงเป็นอิสระ ถ้าผลออกมาเป็นลบ ปัญหาย่อมมีตามมาอีกหลายกรณี
ทั้งนี้ จากการไต่สวนพยานหลายปากของศาล คาดกันว่าจะมีผลออกมาด้านลบมากกว่าด้านบวกกับนายทักษิณ ซึ่งจะทำให้รอดคดีชั้น 14 ยาก
ขอบคุณภาพ : เรื่องเล่าเช้านี้ , ช่อง 3
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี