‘ประธานรัฐสภา’แจง‘แถลงนโยบายรัฐบาล’ไม่ทัน 25-26ก.ย.นี้ ต้องรอรัฐบาลประสานมา-คุยวิป 3 ฝ่ายเคาะวัน-เวลา ด้าน‘โฆษกภูมิใจไทย’ชี้บรรจุระเบียบวาระต้องแจ้งล่วงหน้า 5 วัน คาดอาจเป็นช่วงสิ้นเดือนก.ย.-ต้น ต.ค.
19 กันยายน 2568 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ภายหลังเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี(ครม.)แล้ว ว่า ต้องรอรัฐบาลแจ้งมาที่สภาฯว่าพร้อมจะแถลงนโยบายช่วงไหน จากนั้นวิป 3 ฝ่าย จะประชุมเพื่อกำหนดวันและเวลา ซึ่งตนติดตามอยู่ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากรัฐบาล ซึ่งการแถลงนโยบายจะต้องดำเนินการหลังจากที่นายกรัฐมนตรีนำคณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ
เมื่อถามถึงกระแสข่าวจะมีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อแถลงนโยบายรัฐบาล ในวันที่ 25-26 ก.ย.นี้ ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ยัง ต้องรอรัฐบาลพร้อม และแจ้งต่อสภาฯว่าจะแถลงนโยบายช่วงไหน ซึ่งมีกรอบระยะเวลาอยู่แล้ว ว่าหลังถวายสัตย์ปฏิญาณจะต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไม่เกิน 15 วัน แต่ยืนยันว่าทางสภาจะรีบดำเนินการให้โดยเร็ว
ด้าน น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า สำหรับกระแสข่าวที่รัฐบาลเตรียมแถลงนโยบายต่อรัฐสภาในวันที่ 25 ก.ย.นี้ ไม่จริง เนื่องจากตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา กำหนดว่าการบรรจุวาระจะต้องแจ้งล่วงหน้า 5 วัน ดังนั้น หากนับจากวันที่ 24 ก.ย. คาดว่าจะแถลงนโยบายได้วันที่ 29-30ก.ย. หรือช่วง 30 ก.ย. – 1 ต.ค. โดยวิป 3 ฝ่ายจะมีการหารือวันที่ 25 - 26 ก.ย.นี้ ซึ่งจะได้ข้อสรุปว่าจะแถลงนโยบายรัฐบาลวันใด
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี