‘ป.ป.ช.’ชี้มูล‘2 อธิบดี’ก.ท่องเที่ยว ทุจริตจัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย ล็อกสเปกเอื้อเอกชน

‘ป.ป.ช.’ชี้มูล‘2 อธิบดี’ก.ท่องเที่ยว ทุจริตจัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย ล็อกสเปกเอื้อเอกชน

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 17.53 น.

‘ป.ป.ช.’ชี้มูล‘2 อธิบดี’ก.ท่องเที่ยว ทุจริตจัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย ล็อกสเปกเอื้อเอกชน

8 ตุลาคม 2568 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายสุพล ศรีพันธุ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการท่องเที่ยว กับพวก ทุจริตในการดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนันทนาการและแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ โดยการจัดหาอุปกรณ์เครื่องเล่นนันทนาการและออกกำลังกาย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 จำนวน 4 โครงการ วงเงิน 286,073,000 บาท


จากการไต่สวนพบว่า มีการจัดหาอุปกรณ์เครื่องเล่นนันทนาการและออกกำลังกายจำนวน 8 ล้านบาท ตามที่สำนักพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเสนอมา ทั้งที่จังหวัดและสถานที่ติดตั้งไม่ได้มีความประสงค์ขอรับการสนับสนุนเครื่องเล่นดังกล่าว ตลอดจนมีการกำหนดคุณลักษณะเครื่องเล่นนันทนาการและออกกำลังกายให้ตรงกับคุณลักษณะของบริษัท ยูไนเต็ด สปอร์ต ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด และเอกชนที่เกี่ยวข้อง เป็นการกีดกันไม่ให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทดังกล่าว รวมถึงราคาที่จัดซื้อเครื่องเล่นแพงกว่าท้องตลาดหลายเท่าตัว โดยนายสุพลมีมูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 และมาตรา 157 ส่วนบริษัท ยูไนเต็ดฯมีมูลความผิดทางอาญา ฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำความผิด

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ยังชี้มูลความผิดนางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อดีตอธิบดีกรมพลศึกษา กับพวก ในการดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนันทนาการและแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ โดยการจัดหาอุปกรณ์เครื่องเล่นนันทนาการและออกกำลังกาย ปีงบประมาณ พ.ศ.2556 และ2557 จำนวน 2 สัญญา วงเงิน 29.7 ล้านบาท และ 34.6 ล้านบาท โดยไม่ได้มีการสำรวจความต้องการของหน่วยงานในพื้นที่ที่จะได้รับมอบครุภัณฑ์ดังกล่าว และมีการกำหนดคุณลักษณะเฉพาะและราคากลางเอื้อประโยชน์ให้บริษัท ไทยเวิร์คฟิตเนส จำกัด เป็นผู้ได้สัญญากับกรมพลศึกษาทั้ง 2 สัญญา และจัดซื้อในราคาแพงกว่าท้องตลาด โดยนางแสงจันทร์มีมูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 และมาตรา 157 ส่วนบริษัท ไทยเวิร์คฟิตเนสฯ มีมูลความผิดทางอาญา ฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำความผิด

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top