วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
11 อธ.ค.2568 ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ที่มีนายมงคล สุระสัจจะ รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ.. ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาแล้วเสร็จ ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง โดยที่ประชุมได้พิจารณาต่อเนื่องถึง มาตรา 256/25 ว่าด้วยข้อกำหนดให้มีการประชุมร่วมกันระหว่าง กรรมาธิการ (กมธ.) ร่างรัฐธรรมนูญ และ กมธ.รับฟังความคิดเห็นและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการร่างรัฐธรรมนูญเดือนละหนึ่งครั้ง โดยใช้ข้อบังคับการประชุมรัฐสภามาบังคับใช้โดยอนุโลม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการพิจารณาเนื้อหานั้นพบว่ามีประเด็นที่สมาชิกรัฐสภาคัดค้านการแก้ไขของกมธ.เสียงข้างมาก เพราะไม่มีบทบัญญัติใดที่สนับสนุนให้มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะทั้งที่ควรให้ประชาชนรับทราบ ขณะที่กมธ.เสียงข้างน้อย คือ นพ.เปรมศักดิ์ เพียรยุระ สว. และน.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.สมุทรปราการ พรรคประชาชนในฐานะกมธ.เสียงข้างน้อย ได้สงวนความเห็นให้เพิ่มเติมข้อความที่รองรับการเผยแพร่ทางสื่อสาธารณะ หรือการถ่ายทอดสดให้ประชาชนรับทราบ ทั้งนี้ในการลงมติพบว่าเสียงข้างมากของที่ประชุมสนับสนุนความเห็นของกมธ.เสียงข้างน้อย แต่ยังมีข้อถกเถียงถึงประเด็นการบัญญัติถ้อยคำ เนื่องจากคำสงวนความเห็นของ นพ.เปรมศักดิ์ระบุเพียงว่า ให้มีการเผยแพร่การประชุมร่วมกันทางสื่อสาธารณะเพื่อให้ประชาชนทราบ ขณะที่ของนส.พนิดา กำหนดว่า ให้เป็นการประชุมโดยเปิดเผย ที่รัฐสภาต้องจัดให้มีการถ่ายทอดสดการประชุมเพื่อให้ประชาชนรับได้อย่างทั่วถึง
.jpg)
ทำให้ที่ประชุมต้องพักการประชุมนานเกือบ 1 ชั่วโมงเพื่อให้กมธ.พิจารณา
จากนั้นที่ประชุมได้กลับมาพิจารณา ซึ่ง น.ส.พนิดา อภิปรายยืนยันว่า ในการสงวนความเห็นนั้น กำหนดให้ใช้ข้อบังคับการประชุมรัฐสภาโดยอนุโลม ซึ่งต่อไปจะมีการแก้ไขว่า หากที่ประชุมอยากให้เป็นการประชุมลับ ต้องออกเสียงไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 ดังนั้นหากไม่มีการใช้เกณฑ์ดังกล่าวจะทำให้การประชุมระหว่างง 2 กมธ. เป็นไปโดยเปิดเผยเป็นหลัก
.jpg)
“ถือเป็นประเด็นที่จะสร้างความชอบธรรมต่อการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งการประชุมร่วมกันของผู้ทำรัฐธรรมนูญจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสะท้อนการประชุมให้ประชาชนได้รับทราบ ว่าจากการรับฟังความเห็นมานั้น ได้กลับมาสะท้อนที่ตรงกับเจตนารมณ์ของประชาชนที่แสดงความเห็นจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นความชอบธรรมทางประชาธิปไตยให้กับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มากที่สุด" น.ส.พนิดา กล่าว
ขณะที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะกมธ. อภิปรายชี้แจงว่า ในการสงวนความเห็นของกมธ.เสียงข้างน้อย มีเจตนารมณ์เดียวกัน คือให้มีการถ่ายทอดสดการประชุมที่จะนัดหมายทุกเดือนเป็นไปโดยอัตโนมัติ โดยมีการกำหนดถ้อยคำที่ชัดเจน ตามที่นพ.เปรมศักดิ์ เสนอนั้นได้เขียนข้อความที่กระชับ แต่อาจเกิดการตีความได้ว่าจะถ่ายทอดสดหรือไม่ เพราะไม่ได้เขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษร แต่หากเป็นไปตามความเห็นของน.ส.พนิดา กำหนดชัดเจนว่าคือการถ่ายทอดสด ทั้งนี้ยืนยันว่า การสงวนความเห็นนั้นไม่มีความขัดแย้งกันเอง
จากนั้นที่ประชุมได้ลงมติเพื่อตัดสิน โดยผลของมติเสียงข้างมากเห็นด้วยกับการแก้ไขที่เสนอโดย นพ.เปรมศักดิ์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี