วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569
23 เมษายน 2569 นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า 3 ข้อกังวลถึงท่านรองนายกฯ และรมว.คลัง และ 1 ข้อฝากฝังถึงกรมบัญชีกลางเรื่องการเบิกจ่ายเงินน้ำท่วมหาดใหญ่
วันนี้ผมทำหน้าที่การตั้งคำถามในวาระ ‘กระทู้สด‘ ในสภาฯ เป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 10 ปี
ผู้ถูกถามคือท่านรองนายกฯ เอกนิติ ซึ่งได้กรุณามาตอบกระทู้ในสภาฯ เป็นครั้งแรก
คุณเอกนิติเป็นคนที่ผมเคารพ ไว้ใจ และชื่นชมมากที่สุดในรัฐบาล จึงมีความคาดหวังต่อตัวท่านสูงตามด้วย
แน่นอน มีเรื่องที่เราคิดไม่เหมือนกัน อย่างเช่นผมอยากให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตนํ้ามัน เพราะนํ้ามันนอกจากเป็นต้นทุนชีวิตของเกือบทุกคนแล้ว ยังเป็นต้นทุนการผลิตที่สำคัญของสินค้าทุกประเภทอีกด้วย วันนี้ของแพงขึ้นเพราะนํ้ามันแพง และแม้ราคานํ้ามันลดลงแล้ว ราคาสินค้าก็ไม่ลดลงตาม นี่คือเหตุสำคัญที่เราได้เสนอให้รัฐบาลลดราคาน้ำมันด้วยการปรับลดภาษีสรรพสามิตแต่แรก
อย่างไรก็ตาม ที่สำคัญคือผมเชื่อในเจตนาตั้งใจของคุณเอกนิติ พูดง่ายๆ ผมมั่นใจว่าท่านเป็นคนดีที่หวังดีต่อประเทศ คิดต่างกันก็แลกเปลี่ยนกันตามหน้าที่และบทบาทของแต่ละคน อยู่ต่างพรรค มองต่างมุมกันบ้าง แต่เคารพซึ่งกันและกัน
แต่วันนี้ผมแอบกังวล
1. กังวลว่าท่านจะถูกกดดันให้ออก พรก. กู้เงิน ทั้งๆ ที่ขัดกับหลักวินัยทางการคลังที่ท่านยึดถือเหมือนผม และควรสำรองกระสุนสำคัญนี้ไว้ใช้ในวันที่ ’หลีกเลี่ยง‘ ไม่ได้ตามนิยามรัฐธรรมนูญจริงๆ
2. กังวลว่าท่านยังไม่มีข้อสรุปชัดเจนในฐานะประธาน คตร. ว่าวิธีคำนวณค่าการกลั่นที่อิงกับราคาสิงคโปร์นั้น เหมาะสมถูกต้องเป็นธรรมแล้วหรือยัง?
3. กังวลว่าท่าน (ยัง) ไม่เข้มพอในการกำกับให้กลต. เอาจริงกับการสอบสวนกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนในการเปิดทางให้กลุ่ม scammer เข้ามาครองหุ้นต่างๆ ในตลาดทุนไทย
เหล่านี้คือประเด็นที่แลกเปลี่ยนกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อท่านในการแก้ปัญหาสำคัญของบ้านเมืองต่อไป
พอวาระถาม-ตอบกระทู้เราเสร็จสิ้น ผมได้เดินไปทักทายท่าน และได้ขอให้ท่านช่วยกำชับกรมบัญชีกลางให้เร่งรัดการเบิกจ่ายงบเยียวยาซ่อมบ้านให้กับพี่น้องชาว #หาดใหญ่ ตามที่เพื่อน สส. จูรี นุ่มแก้ว ได้อภิปรายไว้ก่อนหน้า ท่านเอกนิติก็ได้รับปากว่าจะเร่งดำเนินการวันนี้ทันที
การเมืองถ้าไม่มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเป็นประเด็น ก็จะเป็นการเมืองที่แข่งกันด้วยนโยบาย แลกเปลี่ยนกันด้วยข้อมูล บกพร่องก็ติ ทำดีก็ชม และสำคัญที่สุดก็คือช่วยกันแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนโดยไม่แบ่งพรรคแบ่งพวก
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี