533.jpg
สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้

สภาฯเสียงแตก ปมตั้ง กมธ.ศึกษาแลนด์บริดจ์ นัดโหวตพรุ่งนี้

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 21.29 น.

วันที่ 28 พฤษภาคม 2569 2569 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภา ได้พิจารณาญัตติด่วนเรื่อง ขอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาปัญหาการดำเนินงานโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (โครงการแลนด์บริดจ์) ซึ่งมี สส. เสนอรวม 5 ญัตติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการอภิปรายพบว่า สส.ส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยต่อการเดินหน้าโครงการดังกล่าวโดยไม่ศึกษาผลกระทบอย่างจริงจังให้รอบด้าน พร้อมกับตั้งข้อสังเกตต่อการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มนายทุนที่ดินที่กว้านซื้อที่ดินเพื่อเก็งกำไรจากโครงงกาดังกล่าว อีกทั้งการเตรียมออกกฎหมายSEC ที่มีจุดเสี่ยงให้ต่างชาติเข้ามาถือครองที่ดินของประชาชนระยะยาว พร้อมกับสนับสนุนให้ตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อทำงานคู่ขนานกับคณะทำงานของรัฐบาลที่มีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกฯและรมว.คลัง เป็นประธาน


ขณะที่สส.ฝั่งรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทย สนับสนุนต่อการเดินหน้าโครงการดังกล่าว เพื่อเป็นโครงการใหม่ที่จะสร้างฐานะทางเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมกับขอให้ สส.ฝ่ายค้านได้ให้ข้อเสนอแนะและแนวคิดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเดินหน้าโครงการดังกล่าวที่จะพัฒนาต่อเนื่องในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่ สส.อภิปรายแสดงความเห็นแล้วเสร็จ นายเลิศศักดิ์ พัฒนากุลชัย รองประธานสภาฯ คนที่สอง ได้ปิดประชุม ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้ (29 พ.ค.) จะมีการประชุมสภาฯ นัดพิเศษ โดยจะให้ผู้เสนอญัตติ กล่าวสรุป และลงมติว่าจะเห็นชอบให้ตั้งกมธ.ฯ หรือไม่ 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top