Logo วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ผ่าประเด็นร้อน
ผ่าประเด็นร้อน

ผ่าประเด็นร้อน

ผ่าประเด็นร้อน
วันเสาร์ ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มลพิษทำลายทะเลสาบสงขลา ปัญหาใหญ่ที่รัฐต้องเร่งแก้ไข

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายบัญญัติ พัทธธรรม นักธุรกิจชาวพัทลุง ซึ่งเป็นประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุงในอดีตเขาเคยเป็นประธานสภาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา 3 จังหวัด ที่ประกอบด้วย สงขลา, นครศรีธรรมราช และพัทลุง มาเป็นระยะเวลา 8 ปี เผยว่าปัจจุบันมลพิษได้เข้ามาทำลายพื้นที่ผืนดินในทะเลสาบสงขลาอย่างรุนแรงและน่ากลัว เป็นปัญหาความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นในภาคใต้ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องเข้ามาดูแลแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพราะหากปล่อยไว้สภาพทะเลสาบจะไม่เหลือให้คนรุ่นหลังเห็นว่าเคยมีทะเลสาบตั้งอยู่บนแผ่นดินไทย

นับตั้งแต่ปี 2535 เป็นต้นมา ทะเลสาบสงขลาถูกทำลายโดยฝีมือของประชาชนจากทั้งในพื้นที่เองและจากนอกพื้นที่โดยมีประชาชนที่บุกรุกเข้ามาทำนากุ้งรอบๆ ทะเลสาบ นากุ้งเหล่านี้ได้ปล่อยน้ำเสียจากนาให้ไหลเข้ามารวมกับน้ำในทะเลสาบ ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย หลังจากกุ้งที่เลี้ยงเกิดปัญหาราคาตกทำนากุ้งแล้วขาดทุน ได้มีนักการเมืองเข้ามาสนับสนุนให้เกษตรกรเข้ามาบุกรุกยึดพื้นที่ป่าสงวนรอบๆ ทะเลสาบ มีการใช้อิทธิพลทางการเมืองเข้ามาจับจองที่ป่าสงวนทำสวนปาล์มนับเป็นแสนๆ ไร่


หลังจากนั้นเกิดปัญหาราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำประชาชนก็เลิกไม่ทำสวนปาล์ม นักการเมืองกลุ่มเก่าก็ทำโครงการสนับสนุนให้ปลูกยางพาราแทนมีการจำหน่ายกล้ายางให้ประชาชนปลูกในที่ดินป่าสงวนตามป่าพรุผลของการทำสวนยางทำให้ที่ดินในทะเลสาบเสื่อมสภาพไปยังผลให้ระบบนิเวศวิทยาในทะเลสาบทรุดโทรมอย่างหนักเกิดปัญหาดินเค็มน้ำในทะเลสาบแห้งขอด ทำให้จำนวนสัตว์น้ำในทะเลตายจนทำให้ชาวประมงไม่สามารถประกอบอาชีพดั้งเดิมได้

ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาเป็นลุ่มน้ำแห่งเดียวของไทยที่มีระบบทะเลสาบแบบลากูนขนาดใหญ่เป็นแอ่งรองรับน้ำจืดจากน้ำฝน น้ำจืดจากคลองและน้ำหลากจากแผ่นดิน
โดยมีน้ำเค็มจากทะเลไหลเข้ามาผสมตั้งอยู่ระหว่างเส้นละติจูด 6° 45´ ถึง 8° 00´ เหนือ และเส้นลองจิจูด99° 30´ ถึง 100° 45´ ตะวันออก มีอาณาเขตติดต่อคือทิศเหนือ ติดลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออก ทิศใต้ ติดกับลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออกและลุ่มน้ำตาปี ทิศตะวันตก ติดกับลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันตก และทิศตะวันออกติดอ่าวไทย

ทะเลสาบมีพื้นที่ 8,484.35 ตารางกิโลเมตร ความยาวจากเหนือจรดใต้ 150 กิโลเมตร และจากตะวันออกจรดตะวันตก 65 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินที่รวมเกาะ 7,652.81 ตารางกิโลเมตร และเป็นพื้นที่ทะเลสาบ 831.54 ตารางกิโลเมตรพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราชติดบางส่วนของอำเภอชะอวด และอำเภอหัวไทร พัทลุงทั้งจังหวัด และจังหวัดสงขลา ยกเว้นพื้นที่อำเภอนาทวี อำเภอจะนะ อำเภอเทพา และอำเภอสะบ้าย้อย รวม 147 ตำบล 26 อำเภอ

สภาพภูมิประเทศของลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ทางตอนเหนือของทะเลสาบสงขลา เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่เรียกว่า “พรุควนเคร็ง” มีพื้นที่ราว 125 ตารางกิโลเมตร ที่รวมทะเลน้อยในพรุควนเคร็งมีทะเลสาบน้ำจืดขนาดเล็กเรียกว่า“ทะเลน้อย” ขนาดประมาณ 27 ตารางกิโลเมตร ส่วนทางตะวันออกเป็นที่ราบชายฝั่งทะเลติดกับอ่าวไทย ทิศตะวันตกของลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลามีเทือกเขาบรรทัดเป็นสันปันน้ำ ทอดตัวยาวในแนวเหนือ-ใต้ ความสูงเฉลี่ยประมาณ 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดระดับลงไปทางทิศตะวันออกจนจรดทะเลสาบ

ส่วนทางทิศใต้เป็นส่วนหนึ่งของแนวเทือกเขาสันกาลาคีรี เทือกเขาทั้ง 2 นี้ปกคลุมไปด้วยป่าไม้และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำนี้ ถัดจากพื้นที่ภูเขาลงมาทางด้านตะวันออกเป็นที่ราบสลับเนินเขาเตี้ยๆ เริ่มตั้งแต่ตอนเหนือขนานกับแนวเทือกเขาบรรทัด ไปจนถึงตอนใต้ของพื้นที่ลุ่มน้ำถัดลงมาอีกจะเป็นที่ราบขนาดใหญ่ล้อมรอบตัวทะเลสาบพื้นที่นี้เกิดจากการทับถมของตะกอนลำน้ำที่รับน้ำจากพื้นที่ภูเขาแล้วไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา ทะเลสาบสงขลามีลักษณะคอดเป็นตอนๆ ลักษณะทางกายภาพแบ่งได้เป็น 4 ส่วน คือ ทะเลน้อย,ทะเลสาบตอนบนหรือทะเลหลวง ทะเลสาบตอนกลางเป็นที่ตั้งเกาะต่างๆ คือเกาะสี่-เกาะห้า เกาะหมาก เกาะนางค้า และทะเลสาบตอนล่าง

ปัจจุบันทะเลสาบสงขลาทั้งลุ่มน้ำมีพื้นที่รวมประมาณ 5.3 ล้านไร่ สภาพในปี 2562 นี้ ถือว่าทะเลสาบทรุดโทรมมากผืนผิวดินและน้ำต้องแก้ไขปัญหาความเสื่อมโทรมโดยรีบด่วน โดยมหาวิทยาลัยทั้งของรัฐและเอกชน ได้แก่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, มหาวิทยาลัยทักษิณ,มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ และมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้เข้ามาวิจัยและศึกษาหาทางแก้ไขสภาพเสื่อมโทรมของทะเลสาบสงขลามาหลายปีแล้ว

ถึงเวลาที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ต้องเข้ามาแก้ปัญหานี้โดยเร็วก่อนที่จะสายเกินแก้เพราะทะเลสาบสงขลาจะสูญสลายหมดสภาพโดยรัฐมนตรีว่าการต้องร่วมมือกันตั้งแต่พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์และนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องร่วมมือกันทุ่มงบประมาณจากทุกๆ ฝ่ายเข้ามาดูแลแก้ไขเพื่อให้ลุล่วงไปด้วยดี

ทีมข่าวการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. หามส่งโรงพยาบาล! ทนายไพศาล วูบกลางวงประชุม กมธ. พบหัวใจเต้นผิดจังหวะ
22:00 น. เช็กด่วน! ท้องอืด-กินนิดเดียวก็อิ่ม อาการคล้ายโรคกระเพาะ ที่แท้สัญญาณเตือน มะเร็งรังไข่
21:48 น. กรมราชทัณฑ์ โต้ อดีตผู้ต้องขัง ยันดูแลสุขภาพได้มาตรฐาน-จ่ายยาตามดุลยพินิจของแพทย์
21:37 น. สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม
21:26 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
AI ยังไม่แย่งงานประจำของคุณ...แต่อาจกำลังแย่ง
ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’
ล้างบางระบบอุปถัมภ์ เมื่อ ‘ลูกชาวบ้าน’ รับโทษ แต่ ‘คนคุมตั๋ว’ ลอยนวล... ถึงเวลาปฏิวัติระบบสอบไทย!
‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง
คนไทยไม่ทนโกง: ถึงเวลาออกแบบระบบที่ ‘โกง’ ยาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หามส่งโรงพยาบาล! ทนายไพศาล วูบกลางวงประชุม กมธ. พบหัวใจเต้นผิดจังหวะ

สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม

นักวิชาการ เตือน THAILAND² หวั่นใช้งบซ้ำซ้อน ไร้ประสิทธิภาพ

รัฐบาลคูเวตเดือด อิหร่าน โจมตีโรงงานผลิตน้ำจืด-โรงไฟฟ้า จ้องตัดท่อน้ำเลี้ยงประเทศ

สั่งเลื่อนประชุม ก.กลาง เคาะพิจารณาฟันเพิกถอนบรรจุ 5,928 รายเอี่ยว ‘โกงสอบท้องถิ่น’ ไม่มีกำหนด

เหลือจะเชื่อ หนุ่มมุดเก็บขวดน้ำในส้วม จนตัวเองติดแหง็ก 8 ชม. สภาพทำกู้ภัยถึงกับกุมขมับ ชมคลิป

  • Breaking News
  • หามส่งโรงพยาบาล! ทนายไพศาล วูบกลางวงประชุม กมธ. พบหัวใจเต้นผิดจังหวะ หามส่งโรงพยาบาล! ทนายไพศาล วูบกลางวงประชุม กมธ. พบหัวใจเต้นผิดจังหวะ
  • เช็กด่วน! ท้องอืด-กินนิดเดียวก็อิ่ม อาการคล้ายโรคกระเพาะ ที่แท้สัญญาณเตือน มะเร็งรังไข่ เช็กด่วน! ท้องอืด-กินนิดเดียวก็อิ่ม อาการคล้ายโรคกระเพาะ ที่แท้สัญญาณเตือน มะเร็งรังไข่
  • กรมราชทัณฑ์ โต้ อดีตผู้ต้องขัง ยันดูแลสุขภาพได้มาตรฐาน-จ่ายยาตามดุลยพินิจของแพทย์ กรมราชทัณฑ์ โต้ อดีตผู้ต้องขัง ยันดูแลสุขภาพได้มาตรฐาน-จ่ายยาตามดุลยพินิจของแพทย์
  • สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ  เฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ห้ามอปท.จ่ายเงินหลวงผิดกม.  ตรวจเข้มใช้งบหนุนทีมฟุตบอล

ห้ามอปท.จ่ายเงินหลวงผิดกม. ตรวจเข้มใช้งบหนุนทีมฟุตบอล

27 มิ.ย. 2563

พลเอกประยุทธ์เดินหน้าปรับครม.  จัดโผเก้าอี้รมต.รวมไทยสร้างชาติ

พลเอกประยุทธ์เดินหน้าปรับครม. จัดโผเก้าอี้รมต.รวมไทยสร้างชาติ

20 มิ.ย. 2563

รัฐบาลประยุทธ์ฝ่าพายุทะลุฟ้า  ล้างไพ่รื้อเก้าอี้ครม.เสริมแกร่ง

รัฐบาลประยุทธ์ฝ่าพายุทะลุฟ้า ล้างไพ่รื้อเก้าอี้ครม.เสริมแกร่ง

13 มิ.ย. 2563

ปัญหาแพทย์รับเงินจากบริษัทยา  เรื่องใหญ่ที่ทั่วทั้งโลกพูดไม่ออก!

ปัญหาแพทย์รับเงินจากบริษัทยา เรื่องใหญ่ที่ทั่วทั้งโลกพูดไม่ออก!

6 มิ.ย. 2563

มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติระทึก  เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.สอบคณะผู้บริหาร

มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติระทึก เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.สอบคณะผู้บริหาร

30 พ.ค. 2563

นักมวยเรียกร้องรัฐบาลช่วยด้วย  ขอให้ปลดล็อกก่อนที่จะอดตาย

นักมวยเรียกร้องรัฐบาลช่วยด้วย ขอให้ปลดล็อกก่อนที่จะอดตาย

23 พ.ค. 2563

การนองเลือดพฤษภาคม2553  อย่าขุดเอาศพคนตายมาหากิน

การนองเลือดพฤษภาคม2553 อย่าขุดเอาศพคนตายมาหากิน

16 พ.ค. 2563

การชำระประวัติศาสตร์ไทย  เรื่องจริงที่ประชาชนจะต้องรู้

การชำระประวัติศาสตร์ไทย เรื่องจริงที่ประชาชนจะต้องรู้

9 พ.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved