วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
นโยบายการคลังเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  •  

จากรายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ไตรมาสที่สองปี 2563 ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติที่ระบุว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่สองของปี 2563 ปรับตัวลดลงร้อยละ 12.2 และยังคาดว่าแนวโน้มเศรษฐกิจปี 2563 น่าจะปรับตัวลดลงในช่วงร้อยละ 7.3%-7.8% แสดงถึงปัญหาทางเศรษฐกิจที่รุนแรงอย่างยิ่ง

แนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่คาดว่าปรับตัวลดลงนั้นมาจากรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลงอย่างมหาศาล การถดถอยรุนแรงของเศรษฐกิจและปริมาณการค้าโลก ยังมีผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ในประเทศ บวกกับปัญหาภัยแล้ง นับเป็นความท้าทายสำคัญของศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ต้องแก้ปัญหาและฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน


ในช่วงเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมารัฐบาลไทยใช้งบประมาณแบบขาดดุลมาตลอด นั่นคือการดำเนินนโยบายการคลังแบบขยายตัว หรือการใช้จ่ายมากกว่ารายรับที่หาได้จากทั้งรายรับที่เป็นภาษี ค่าธรรมเนียม การสัมปทานและที่เป็นเงินนำส่งจากรัฐวิสาหกิจต่างๆ ทำให้ต้องกู้เงินมาใช้จ่าย แต่ด้วยความหนักหนาสาหัสของวิกฤติเศรษฐกิจในครั้งนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะต้องเพิ่มความเข้มข้นของนโยบายดังกล่าว เพื่อเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ได้ในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า 

นโยบายการคลังแบบขยายตัวในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจนั้นจะต้อง “จัดหนักจัดเต็ม” ไม่งั้นจะเสียของ เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ การแจกเงินแบบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การอุดหนุนการท่องเที่ยว ฯลฯ แบบที่เคยๆ ทำคงไม่เพียงพอ ต้องอัดเม็ดเงินให้มากกว่าเดิมและต้องให้แน่ใจว่าหลักเกณฑ์ต่างๆ ไม่ซับซ้อนจนประชาชนที่เดือดร้อนไม่สามารถเข้าถึงได้ ไม่เช่นนั้นก็ไม่ได้ประโยชน์ 

นอกจากนี้ ยังน่าจะต้องเสริมมาตรการแจกเงิน ด้วยมาตรการภาษีที่ช่วยลดภาระภาษีหรือไม่เพิ่มภาระภาษีให้แก่ประชาชน ในช่วงระยะเวลา 1-2 ปีข้างหน้า เพื่อให้ประชาชนมีเงินในกระเป๋าเหลือมากขึ้น จะได้ไปจับจ่ายใช้สอยกันได้ โดย ศบศ. ควรต้องเร่งพิจารณาเรื่องการปรับลดอัตราภาษีบางประเภทเพื่อกระตุ้นการบริโภคและลดภาระภาษีของผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs ซึ่งถือว่ามีส่วนสำคัญกับเศรษฐกิจของไทยอย่างมากไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าธุรกิจห้างร้านใหญ่ๆ เพื่อให้ SMEs เหล่านี้สามารถอยู่รอดและคงการจ้างงานไว้ให้ได้มากที่สุด จะได้ช่วยประคองเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจด้วย รวมทั้งภาษีที่เกี่ยวกับภาคการเกษตรไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมเพื่อดูแลเกษตรกรชาวไร่ผู้มีรายได้น้อย

การกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งประวัติศาสตร์ในปี 2563-64 นั้น แน่นอนว่ารัฐต้องยอมสูญเสียรายได้ในระยะสั้น เพื่อประโยชน์ในระยะต่อไป อย่างไรก็ตาม รัฐก็จำเป็นต้องเริ่มคิดหาแนวทางเพิ่มรายได้เสียตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่าเมื่อเศรษฐกิจค่อยๆ ฟื้นตัวแล้ว รัฐจะเริ่มกลับมามีรายได้เพิ่มขึ้นได้อย่างไรโดยที่จะไม่ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจต้องสะดุดและดูแลภาคส่วนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องอาศัยเวลาในการศึกษา วางแผน และหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อพิจารณาว่าควรจะต้องมีการทบทวนอัตราภาษีหรือโครงสร้างภาษีอะไร อย่างไร หรือจะขยายฐานภาษีตัวไหนได้บ้าง ลดหรือเพิ่มภาษีตัวไหนบ้าง เพื่อให้สอดรับกับโครงสร้างเศรษฐกิจแบบ New Normal ซึ่งควรคลอบคลุมภาษีทั้งทางตรง ทางอ้อม ของกรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร และภาษีท้องถิ่นอีกด้วย

โดยสรุป อยากให้ ศบศ. ใช้ยาที่แรงขึ้นมาฉีดกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้น ดึงเอามาตรการกระตุ้นทางภาษีมาใช้ให้มากขึ้นในช่วง 1-2 ปีนี้ เพื่อให้ประชาชนเหลือเงินในกระเป๋ามากขึ้นขณะเดียวกันก็ควรสั่งการให้มีการเริ่มวางแผนภาษีระยะยาว (Road Map) การเพิ่มรายได้ภาษีในระยะต่อไปเมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวแล้วด้วย เพื่อให้การฟื้นฟูและพัฒนาของเศรษฐกิจไม่สะดุดไปมากกว่านี้ และเพื่อวินัยทางการคลังที่ยั่งยืนด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:26 น. อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต
23:19 น. พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ
23:09 น. ‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน
23:09 น. คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์
22:38 น. เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์
มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)
สงครามจัดตั้งรัฐบาล?
ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์

‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’

ภท.มาเหนือ กวาด สส.เขต 178 ที่นั่ง ทิ้งห่างปชน.-พท. แถมเจาะพื้นที่หัวใจส้ม-แดง

เพื่อไทย แถลงขอบคุณทุกคะแนนที่มอบให้ โยนพรรคอันดับหนึ่งรวมเสียงตั้งรัฐบาล

  • Breaking News
  • อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต
  • พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ
  • ‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน
  • คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์ คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์
  • เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’ เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

ความหวังหลังเลือกตั้ง

9 ก.พ. 2569

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก

8 ก.พ. 2569

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน  เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

ไม่โกงงบฯ แผ่นดิน เพราะยังไม่เคยเป็นรัฐบาล

7 ก.พ. 2569

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

8กุมภาฯชี้ชะตา‘กกต.’

6 ก.พ. 2569

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ  ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ต้องแลกด้วยภาษีหมื่นล้าน

5 ก.พ. 2569

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

นักการเมืองทุกพรรคมีปัญญา???

4 ก.พ. 2569

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

‘อนุทิน’ต้องเป็นนายกฯ

3 ก.พ. 2569

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

วงจรอุบาทว์การเมืองไทย

2 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved