Logo วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ใช้ยาผิดวัตถุประสงค์ จากรักษาโรคสู่เสพติด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” ขอนำเนื้อหาจากการบรรยายสรุปของ วิทย์ วิชัยดิษฐ หน่วยระบาดวิทยาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในเวทีเสวนา “การระบาดสารเสพติดและตลาดการค้า”จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับ ศูนย์ศึกษาปัญหาการเสพติด (ศศก.) ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ รร.แมนดาริน สามย่าน กรุงเทพฯ ซึ่งนอกจากการระบาดของสารที่สังเคราะห์หรือผลิตขึ้นเพื่อใช้เป็นยาเสพติดโดยตรงแล้ว ยังมีปัญหายาที่ใช้เพื่อการแพทย์รั่วไหลออกไปสู่การใช้เพื่อเสพติดด้วย

วิทย์ เล่าถึง “ยาประเภทออกฤทธิ์ต่อประสาท (Phychoactive Pharmaceuticals)” ซึ่งมีการพัฒนาไปตามยุคสมัย เช่น ตั้งแต่ก่อนปี 2473 นิยมใช้ฝิ่น แอลกอฮอล์ มอร์ฟีน โคเคน จากนั้นตั้งแต่ปี 2473-2502จะเป็นยากล่อมประสาท (Barbiturates) หรือในปี 2503-2522 ก็เป็นยากล่อมประสาท (Benzodiazepines) หรือในยุค 1990 (2533-2542) ใช้ยากระตุ้นประสาทหรือยาต้านซึมเศร้า (Antidepressants+Psychostimulants)และยุค 2000 (ปี 2543-2552) เริ่มมีการใช้อนุพันธ์ฝิ่น(Opiloids) เป็นต้น


“ประเทศที่มีรายได้สูง เช่น สหรัฐอเมริกา หรือกลุ่มชาติยุโรป มีสัดส่วนการใช้ยาประเภทออกฤทธิ์ต่อประสาทมากในหมู่ประชากร” เมื่อเทียบกับประเทศที่มีรายได้ปานกลางและต่ำ ในจำนวนนี้ “ยาต่อต้านภาวะวิตกกังวล (Anxiolytics) มีการใช้มากที่สุด” ซึ่งอีกด้านหนึ่งก็ทำให้เกิดปัญหา “การเบี่ยงเบนยา (Drug Diversion)” หรือการนำยาที่แพทย์สั่งจ่ายไปใช้ในวัตถุประสงค์ผิดกฎหมาย แบ่งเป็น 4 วิธีการ คือ

1.จากเพื่อนหรือญาติ ผู้ป่วยได้รับยาจากแพทย์แต่รับประทานไม่หมดจึงแบ่งส่วนที่เหลือให้คนรู้จักเช่น ยาแก้ปวดที่แพทย์สั่งจ่ายกรณ์เข้ารับการผ่าตัด 2.จากระบบบริการทางการแพทย์ เช่น ผู้ป่วยกินยาแล้วยาเหลือจึงนำไปขายต่อ อาทิ ผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนนและมีอาการปวดเรื้อรัง แพทย์ก็จะสั่งยาแก้ปวดอนุพันธ์ฝิ่นให้ เมื่อบวกกับลักษณะบางอย่างทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดการเสพติดได้ง่าย ผู้ป่วยก็อาจไปพบแพทย์หลายที่ เพื่อหวังจะได้ยาจำนวนมาก และเมื่อได้มาบางส่วนก็นำไปขาย

“ในสหรัฐฯ มีปัญหาการจ่ายยามากเกินไปแพทย์ 3% เป็นคนจ่ายยาอนุพันธ์ฝิ่น 62% ของทั้งหมดซึ่งแปลว่ามีแพทย์จำนวนไม่กี่รายที่สั่งยาอนุพันธ์ฝิ่นมากเกินเหตุ มีเรื่องของการฉ้อโกงในระบบ แล้วก็มีคลินิกบางคลินิกที่เป็นจุดที่จ่ายยา Opiloids มากเกินขนาดแล้วก็มีผู้ใช้ที่ต้องการ Doctor-Shopping ตรงนี้ไปใช้งาน เขาจะเรียกตรงนี้ว่า Pill Mills” วิทย์ ระบุ

วิทย์กล่าวต่อไปว่า ในประเทศไทย วัยรุ่นนิยมนำยา Tramadol ที่ 1 แผงมี 20 เม็ด แผงละ 75 บาท ซึ่งทำให้เคลิ้ม ไปผสมกับน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลัง โดยอาจมองว่าราคาถูกกว่าไปซื้อเหล้ามาดื่มหรือซื้อกัญชามาเสพ อย่างไรก็ตาม แม้ในไทยจะมีการซื้อ-ขายยาเสพติดผ่านอินเตอร์เนต แต่ก็ยังอยู่บนเว็บไซต์หรือสื่อสังคมออนไลน์ทั่วไป (เช่น Twitter) ไม่ถึงขั้นใช้เว็บไซต์ใต้ดิน (Deep Web) ที่ต้องใช้วิธีพิเศษเพื่อเข้าถึง ดังที่ปรากฏในต่างประเทศกับกรณี Silk Road ที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน

Silk Road เป็นเว็บใต้ดินสำหรับซื้อ-ขายยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทโดยเฉพาะ เช่น กัญชา ยาอี เหล้าแห้ง ยากระตุ้นประสาท ยาอนุพันธ์ฝิ่น ฯลฯ
ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยโปรแกรมท่องอินเตอร์เนตทั่วไป(เช่น Google Chrome หรือ Firefox) แต่ต้องใช้โปรแกรม TOR และต้องรู้จักที่อยู่ (URL) ของเว็บไซต์จึงจะเข้าไปได้ โดย TOR เป็นโปรแกรมท่องอินเตอร์เนตที่ช่วยปกปิดเลขที่อยู่ (IP Address) ของผู้ใช้ ทั้งนี้ การซื้อ-ขาย จะใช้เงินดิจิทัลสกุลบิตคอยน์ (Bitcoin) เป็นสื่อกลาง Silk Road ถูกปิดไปตั้งแต่ปี 2558 เพราะผู้ดูแลเว็บถูกทางการสหรัฐฯ จับกุม

นักวิชาการผู้นี้ กล่าวทิ้งท้ายถึงวิธีป้องกันการเบี่ยงเบนยา หรือการนำยาที่ใช้ทางการแพทย์ไปใช้เพื่อเสพติดนั้น ประกอบด้วย 1.ละเว้นการจ่ายยาอนุพันธ์ฝิ่นโดยไม่จำเป็น โดยมีแนวปฏิบัติ (Guideline) ให้การจ่ายยากลุ่มนี้ทำได้ยากขึ้น 2.เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ร้านยา-ห้องยา ซึ่งในสหรัฐฯ มีการปล้นหรือขโมยยาอนุพันธ์ฝิ่นในร้านขายยาเกิดขึ้นหลายครั้งในแต่ละปี

3.กวดขันมาตรการตรวจสต๊อกยา ป้องกันการฉ้อโกงในระบบ และ 4.วิจัยพฤติกรรมการเบี่ยงเบนยาในครัวเรือนหรือชุมชน หมายถึงผู้ป่วยที่ต้องใช้ยา แต่นำยาบางส่วนไปแบ่งหรือขายให้คนรอบตัว ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีบริบทที่แตกต่างกัน จึงควรมีการวิจัยพฤติกรรม เพื่อให้ได้มาตรการการป้องกันที่เหมาะสมที่สุด โดยในส่วนของประเทศไทยยังขาดข้อมูลความชุกของพฤติกรรมดังกล่าว

“ต้องมีการสำรวจตรงนี้ แล้วก็หามาตรการที่มาจากหลักฐานเชิงประจักษ์ให้ครบวงจรมากขึ้น”วิทย์ กล่าวในท้ายที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:43 น. สัญญาณเรียกความมั่นใจ วันวิชิต ชี้ รัฐบาลเปิดโต๊ะคุย CEO ใหญ่ ปลุกเอกชนกล้าลงทุน ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ
10:18 น. ไขปริศนาอาถรรพ์ สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา นักวิทย์ค้นพบความจริงบางอย่าง ที่คุณอาจคิดผิดมาตลอด
09:53 น. แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
09:51 น. กกต. ลุยปราบทุจริตเลือกตั้ง ย้ำ โพยซื้อเสียง ต้องสาวไส้ถึงตัวการใหญ่
09:28 น. ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ผมเลี้ยงมันมาทั้งชีวิต! หม่ำ จ๊กมก สุดภูมิใจ ลูกชาย แวว จ๊กมก ดูแลนวดเท้าลุง
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤษภาคม 2569
จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น
ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สัญญาณเรียกความมั่นใจ วันวิชิต ชี้ รัฐบาลเปิดโต๊ะคุย CEO ใหญ่ ปลุกเอกชนกล้าลงทุน ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ

ไขปริศนาอาถรรพ์ สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา นักวิทย์ค้นพบความจริงบางอย่าง ที่คุณอาจคิดผิดมาตลอด

แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต

กกต. ลุยปราบทุจริตเลือกตั้ง ย้ำ โพยซื้อเสียง ต้องสาวไส้ถึงตัวการใหญ่

ศึกษาให้ดีก่อนคิดจะสัก เปิดความลับรอยสัก จุด 5 จุด บนง่ามมือ มันอาจไม่ใช่เพียง คำว่า เท่ห์

เปิด 5 จังหวัดแชมป์ช้อป 'ไทยช่วยไทย' สุรินทร์-ชลบุรี นำลิ่ว รัฐบาลเผยเงินสะพัดทั่วไทย 86 ล้าน

  • Breaking News
  • สัญญาณเรียกความมั่นใจ วันวิชิต ชี้ รัฐบาลเปิดโต๊ะคุย CEO ใหญ่ ปลุกเอกชนกล้าลงทุน ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ สัญญาณเรียกความมั่นใจ วันวิชิต ชี้ รัฐบาลเปิดโต๊ะคุย CEO ใหญ่ ปลุกเอกชนกล้าลงทุน ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ
  • ไขปริศนาอาถรรพ์ สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา นักวิทย์ค้นพบความจริงบางอย่าง ที่คุณอาจคิดผิดมาตลอด ไขปริศนาอาถรรพ์ สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา นักวิทย์ค้นพบความจริงบางอย่าง ที่คุณอาจคิดผิดมาตลอด
  • แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
  • กกต. ลุยปราบทุจริตเลือกตั้ง ย้ำ โพยซื้อเสียง ต้องสาวไส้ถึงตัวการใหญ่ กกต. ลุยปราบทุจริตเลือกตั้ง ย้ำ โพยซื้อเสียง ต้องสาวไส้ถึงตัวการใหญ่
  • ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

16 พ.ค. 2569

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

​‘Heat is Home’ สร้างบ้านที่รู้สึกได้ ตอบโจทย์ชีวิตจริงของคนยุคใหม่

9 พ.ค. 2569

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

แม่กลองคะนองเดือด ประชาชน ลาดใหญ่ ลุกฮือ ไม่เอา บ่อขยะ

2 พ.ค. 2569

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

สะท้อนคุณภาพนวัตกรรมไทย ถุงทวารเทียม’ เก็บกลิ่นใช้ดูแลบัตรทองฟรี

25 เม.ย. 2569

สปสช. ไฟเขียว ‘วัณโรคครบวงจร’ มุ่งยุติวัณโรค เร่งขยายคัดกรองเชิงรุก

สปสช. ไฟเขียว ‘วัณโรคครบวงจร’ มุ่งยุติวัณโรค เร่งขยายคัดกรองเชิงรุก

18 เม.ย. 2569

1 ปีผ่านไปจากเหตุ ‘แผ่นดินไหวใหญ่’ ส.วิศวกร มุ่งสร้างสังคมอัจฉริยะโครงสร้างปลอดภัย

1 ปีผ่านไปจากเหตุ ‘แผ่นดินไหวใหญ่’ ส.วิศวกร มุ่งสร้างสังคมอัจฉริยะโครงสร้างปลอดภัย

11 เม.ย. 2569

กรุงเทพฯท้าชนมหานครระดับโลก เปลี่ยน ‘สีลม’ เป็น ‘สีรุ้ง’ ด้วย ‘Bangkok Pride Parade’

กรุงเทพฯท้าชนมหานครระดับโลก เปลี่ยน ‘สีลม’ เป็น ‘สีรุ้ง’ ด้วย ‘Bangkok Pride Parade’

4 เม.ย. 2569

​แนะนำ หนังสือดี ที่น่าอ่าน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ

​แนะนำ หนังสือดี ที่น่าอ่าน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ

28 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved