วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ใช้ยาผิดวัตถุประสงค์ จากรักษาโรคสู่เสพติด

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” ขอนำเนื้อหาจากการบรรยายสรุปของ วิทย์ วิชัยดิษฐ หน่วยระบาดวิทยาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในเวทีเสวนา “การระบาดสารเสพติดและตลาดการค้า”จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับ ศูนย์ศึกษาปัญหาการเสพติด (ศศก.) ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ รร.แมนดาริน สามย่าน กรุงเทพฯ ซึ่งนอกจากการระบาดของสารที่สังเคราะห์หรือผลิตขึ้นเพื่อใช้เป็นยาเสพติดโดยตรงแล้ว ยังมีปัญหายาที่ใช้เพื่อการแพทย์รั่วไหลออกไปสู่การใช้เพื่อเสพติดด้วย

วิทย์ เล่าถึง “ยาประเภทออกฤทธิ์ต่อประสาท (Phychoactive Pharmaceuticals)” ซึ่งมีการพัฒนาไปตามยุคสมัย เช่น ตั้งแต่ก่อนปี 2473 นิยมใช้ฝิ่น แอลกอฮอล์ มอร์ฟีน โคเคน จากนั้นตั้งแต่ปี 2473-2502จะเป็นยากล่อมประสาท (Barbiturates) หรือในปี 2503-2522 ก็เป็นยากล่อมประสาท (Benzodiazepines) หรือในยุค 1990 (2533-2542) ใช้ยากระตุ้นประสาทหรือยาต้านซึมเศร้า (Antidepressants+Psychostimulants)และยุค 2000 (ปี 2543-2552) เริ่มมีการใช้อนุพันธ์ฝิ่น(Opiloids) เป็นต้น


“ประเทศที่มีรายได้สูง เช่น สหรัฐอเมริกา หรือกลุ่มชาติยุโรป มีสัดส่วนการใช้ยาประเภทออกฤทธิ์ต่อประสาทมากในหมู่ประชากร” เมื่อเทียบกับประเทศที่มีรายได้ปานกลางและต่ำ ในจำนวนนี้ “ยาต่อต้านภาวะวิตกกังวล (Anxiolytics) มีการใช้มากที่สุด” ซึ่งอีกด้านหนึ่งก็ทำให้เกิดปัญหา “การเบี่ยงเบนยา (Drug Diversion)” หรือการนำยาที่แพทย์สั่งจ่ายไปใช้ในวัตถุประสงค์ผิดกฎหมาย แบ่งเป็น 4 วิธีการ คือ

1.จากเพื่อนหรือญาติ ผู้ป่วยได้รับยาจากแพทย์แต่รับประทานไม่หมดจึงแบ่งส่วนที่เหลือให้คนรู้จักเช่น ยาแก้ปวดที่แพทย์สั่งจ่ายกรณ์เข้ารับการผ่าตัด 2.จากระบบบริการทางการแพทย์ เช่น ผู้ป่วยกินยาแล้วยาเหลือจึงนำไปขายต่อ อาทิ ผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนนและมีอาการปวดเรื้อรัง แพทย์ก็จะสั่งยาแก้ปวดอนุพันธ์ฝิ่นให้ เมื่อบวกกับลักษณะบางอย่างทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดการเสพติดได้ง่าย ผู้ป่วยก็อาจไปพบแพทย์หลายที่ เพื่อหวังจะได้ยาจำนวนมาก และเมื่อได้มาบางส่วนก็นำไปขาย

“ในสหรัฐฯ มีปัญหาการจ่ายยามากเกินไปแพทย์ 3% เป็นคนจ่ายยาอนุพันธ์ฝิ่น 62% ของทั้งหมดซึ่งแปลว่ามีแพทย์จำนวนไม่กี่รายที่สั่งยาอนุพันธ์ฝิ่นมากเกินเหตุ มีเรื่องของการฉ้อโกงในระบบ แล้วก็มีคลินิกบางคลินิกที่เป็นจุดที่จ่ายยา Opiloids มากเกินขนาดแล้วก็มีผู้ใช้ที่ต้องการ Doctor-Shopping ตรงนี้ไปใช้งาน เขาจะเรียกตรงนี้ว่า Pill Mills” วิทย์ ระบุ

วิทย์กล่าวต่อไปว่า ในประเทศไทย วัยรุ่นนิยมนำยา Tramadol ที่ 1 แผงมี 20 เม็ด แผงละ 75 บาท ซึ่งทำให้เคลิ้ม ไปผสมกับน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลัง โดยอาจมองว่าราคาถูกกว่าไปซื้อเหล้ามาดื่มหรือซื้อกัญชามาเสพ อย่างไรก็ตาม แม้ในไทยจะมีการซื้อ-ขายยาเสพติดผ่านอินเตอร์เนต แต่ก็ยังอยู่บนเว็บไซต์หรือสื่อสังคมออนไลน์ทั่วไป (เช่น Twitter) ไม่ถึงขั้นใช้เว็บไซต์ใต้ดิน (Deep Web) ที่ต้องใช้วิธีพิเศษเพื่อเข้าถึง ดังที่ปรากฏในต่างประเทศกับกรณี Silk Road ที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน

Silk Road เป็นเว็บใต้ดินสำหรับซื้อ-ขายยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทโดยเฉพาะ เช่น กัญชา ยาอี เหล้าแห้ง ยากระตุ้นประสาท ยาอนุพันธ์ฝิ่น ฯลฯ
ไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยโปรแกรมท่องอินเตอร์เนตทั่วไป(เช่น Google Chrome หรือ Firefox) แต่ต้องใช้โปรแกรม TOR และต้องรู้จักที่อยู่ (URL) ของเว็บไซต์จึงจะเข้าไปได้ โดย TOR เป็นโปรแกรมท่องอินเตอร์เนตที่ช่วยปกปิดเลขที่อยู่ (IP Address) ของผู้ใช้ ทั้งนี้ การซื้อ-ขาย จะใช้เงินดิจิทัลสกุลบิตคอยน์ (Bitcoin) เป็นสื่อกลาง Silk Road ถูกปิดไปตั้งแต่ปี 2558 เพราะผู้ดูแลเว็บถูกทางการสหรัฐฯ จับกุม

นักวิชาการผู้นี้ กล่าวทิ้งท้ายถึงวิธีป้องกันการเบี่ยงเบนยา หรือการนำยาที่ใช้ทางการแพทย์ไปใช้เพื่อเสพติดนั้น ประกอบด้วย 1.ละเว้นการจ่ายยาอนุพันธ์ฝิ่นโดยไม่จำเป็น โดยมีแนวปฏิบัติ (Guideline) ให้การจ่ายยากลุ่มนี้ทำได้ยากขึ้น 2.เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ร้านยา-ห้องยา ซึ่งในสหรัฐฯ มีการปล้นหรือขโมยยาอนุพันธ์ฝิ่นในร้านขายยาเกิดขึ้นหลายครั้งในแต่ละปี

3.กวดขันมาตรการตรวจสต๊อกยา ป้องกันการฉ้อโกงในระบบ และ 4.วิจัยพฤติกรรมการเบี่ยงเบนยาในครัวเรือนหรือชุมชน หมายถึงผู้ป่วยที่ต้องใช้ยา แต่นำยาบางส่วนไปแบ่งหรือขายให้คนรอบตัว ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีบริบทที่แตกต่างกัน จึงควรมีการวิจัยพฤติกรรม เพื่อให้ได้มาตรการการป้องกันที่เหมาะสมที่สุด โดยในส่วนของประเทศไทยยังขาดข้อมูลความชุกของพฤติกรรมดังกล่าว

“ต้องมีการสำรวจตรงนี้ แล้วก็หามาตรการที่มาจากหลักฐานเชิงประจักษ์ให้ครบวงจรมากขึ้น”วิทย์ กล่าวในท้ายที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:11 น. ทภ.1 สรุปปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ระดมยิง 3 พื้นที่ ทำลายคลังอาวุธสำเร็จ
20:03 น. โรม มอง อนุทิน ทำไทยเสียเปรียบปมชายแดน โต้คนวิจารณ์ ปชน. สนใจแต่แก้ รธน.-เลือกตั้ง
19:40 น. ไทยต้องสั่งสอน! ดร.ปิติ ฟาด ทรัมป์ หลังเรียกเหยียบระเบิด อุบัติเหตุข้างทาง ชี้ถ้ากดดัน เราจะเลือกข้าง
19:31 น. เจนธิรา ทายาทนมเปรี้ยวชื่อดัง เปิดตัวแบรนด์กระเป๋าหัตถกรรมชั้นสูง เจ้าชายมาทีน-พระชายาอนิชาร่วมงาน
19:29 น. อนุทิน เมิน อันวาร์ ยัน 4 ทุ่มไม่มีหยุดยิง จี้กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ปักกิ่งเตือนกัมพูชาขายความมั่นคงให้สหรัฐจีนตัดหางปล่อยวัดตระกูลฮุน
เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา
บุคคลแนวหน้า : 13 ธันวาคม 2568
อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทภ.1 สรุปปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ระดมยิง 3 พื้นที่ ทำลายคลังอาวุธสำเร็จ

โรม มอง อนุทิน ทำไทยเสียเปรียบปมชายแดน โต้คนวิจารณ์ ปชน. สนใจแต่แก้ รธน.-เลือกตั้ง

เจนธิรา ทายาทนมเปรี้ยวชื่อดัง เปิดตัวแบรนด์กระเป๋าหัตถกรรมชั้นสูง เจ้าชายมาทีน-พระชายาอนิชาร่วมงาน

อนุทิน เมิน อันวาร์ ยัน 4 ทุ่มไม่มีหยุดยิง จี้กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ

ทภ.2 เผยไทยยึด ปราสาทคนา ครบ 4 ที่หมาย เขมรตอบโต้ยิงจรวด BM-21-โดรน FPV พุ่งชน

ศุภจี เผยสหรัฐฯ ส่งสัญญาณ เริ่มเจรจาภาษีระดับเทคนิคกับไทย 

  • Breaking News
  • ทภ.1 สรุปปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ระดมยิง 3 พื้นที่ ทำลายคลังอาวุธสำเร็จ ทภ.1 สรุปปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ระดมยิง 3 พื้นที่ ทำลายคลังอาวุธสำเร็จ
  • โรม มอง อนุทิน ทำไทยเสียเปรียบปมชายแดน โต้คนวิจารณ์ ปชน. สนใจแต่แก้ รธน.-เลือกตั้ง โรม มอง อนุทิน ทำไทยเสียเปรียบปมชายแดน โต้คนวิจารณ์ ปชน. สนใจแต่แก้ รธน.-เลือกตั้ง
  • ไทยต้องสั่งสอน! ดร.ปิติ ฟาด ทรัมป์ หลังเรียกเหยียบระเบิด อุบัติเหตุข้างทาง ชี้ถ้ากดดัน เราจะเลือกข้าง ไทยต้องสั่งสอน! ดร.ปิติ ฟาด ทรัมป์ หลังเรียกเหยียบระเบิด อุบัติเหตุข้างทาง ชี้ถ้ากดดัน เราจะเลือกข้าง
  • เจนธิรา ทายาทนมเปรี้ยวชื่อดัง เปิดตัวแบรนด์กระเป๋าหัตถกรรมชั้นสูง เจ้าชายมาทีน-พระชายาอนิชาร่วมงาน เจนธิรา ทายาทนมเปรี้ยวชื่อดัง เปิดตัวแบรนด์กระเป๋าหัตถกรรมชั้นสูง เจ้าชายมาทีน-พระชายาอนิชาร่วมงาน
  • อนุทิน เมิน อันวาร์ ยัน 4 ทุ่มไม่มีหยุดยิง จี้กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ อนุทิน เมิน อันวาร์ ยัน 4 ทุ่มไม่มีหยุดยิง จี้กัมพูชาต้องแสดงความจริงใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน  ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ

12 ธ.ค. 2568

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

​สปสช. จับมือ ไปรษณีย์-ธ.กรุงไทย ส่งเวชภัณฑ์ ‘ฟอกไต’ ช่วยผู้ป่วยพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

6 ธ.ค. 2568

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

ดันเสน่ห์อาหารไทยเป็นซอฟต์พาวเวอร์ มอบตรา ‘Thai SELECT’ 202 ร้านค้าทั่วประเทศ

29 พ.ย. 2568

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ

22 พ.ย. 2568

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

พลิกเกมป้องกันภัยไซเบอร์ในยุค AI เสริมเกราะความไว้วางใจ สู่การป้องกันเชิงรุก

15 พ.ย. 2568

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

‘Dashboard’ อัจฉริยะ ทางรอด ‘เกษตรไทย’…สู้ ‘วิกฤตภูมิอากาศ’

8 พ.ย. 2568

เปิดประชุมชี้แจง ‘กองทุนบัตรทอง’69’ 6 แนวทางยกระดับ ‘30 บาทรักษาทุกที่’

เปิดประชุมชี้แจง ‘กองทุนบัตรทอง’69’ 6 แนวทางยกระดับ ‘30 บาทรักษาทุกที่’

1 พ.ย. 2568

‘Chiang Mai Marathon 2026’ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างสัมพันธ์นิสิต – ศิษย์เก่า - ชุมชน

‘Chiang Mai Marathon 2026’ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างสัมพันธ์นิสิต – ศิษย์เก่า - ชุมชน

25 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved