วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สูญพันธุ์

ดูทั้งหมด

  •  

ทันทีที่ “คณะท่านเปา” ออกมาวินิจฉัยเกี่ยวกับกติกาเลือกตั้งและการคำนวณสส.บัญชีรายชื่อ 100 ท่านจบลง

ทันใดนั้น นักเลือกตั้งทั้งหลายก็ได้ “คำตอบชัดๆ” การจะได้เป็นสส.บัญชีรายชื่อนั้น “น่าจะมีคะแนนเสียงจากบัตรเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 3 แสน หรือ 4 แสนคะแนน”


ด้วยประการฉะนี้ “การจะได้เป็นสส.บัญชีรายชื่อ” จึงกลายเป็น “งานสุดหิน” ของพรรคการเมืองทุกพรรคโดยเฉพาะพรรคเล็ก พรรคจิ๋วและพรรคกระเปี๊ยกทั้งหลาย ย่อมมีโอกาส “สูญพันธุ์” อย่างทันตาเห็น

“สูญพันธุ์” ด้วยปัจจัยสองประการต่อไปนี้

“ประการที่หนึ่ง” ชื่อชั้นของพรรคไซส์ SS และชั้นไซส์ S นั้น จะแข่งขันกับพรรคการเมืองขนาดใหญ่ไซส์ XXL หรือไซส์ XL ไม่ได้ หรือจะไปแข่งขันกับพรรคขนาดกลาง ไซส์ X และไซส์ L ก็ยัง “หืดขึ้นคอ”

ดังนั้น จึงแทบจะ “ฝ่าด่านมะขามเตี้ย” ทั้งระบบสส.เขตและระบบสส.บัญชีรายชื่อ “ยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นหน้าผา”

“ประการที่สอง” แม้หัวหน้าพรรคจิ๋วบางพรรค จะเป็น “มนุษย์หิวแสง” และ “ขยันกินแสงตลอดเวลา” แต่ก็ได้รับความนิยมจาก “แฟนคลับ” อย่างจำกัด

ระดับหัวหน้าพรรคยัง “เอาตัวรอดไม่ได้” ทั้งระบบสส.เขตและสส.บัญชีรายชื่อ แล้วลูกพรรคจะ “เอาอาวุธ” ที่ไหนไปทำศึกเลือกตั้งจนมีชัย?

ส่วน “ซูเปอร์สตาร์” นั้น ทุกรายถูกพรรคใหญ่ “สอย”ไปแล้ว

ส่วนปัจจัยที่จะทำให้ “พรรคเล็กไม่สูญพันธุ์” กูรูทางการเมืองต่าง “ชี้นำ” ว่า มีสองปัจจัยเช่นกัน คือ

“ปัจจัยที่หนึ่ง” หัวหน้าพรรคจิ๋วเป็นผู้มีชื่อเสียงระดับชาติและไม่ยินดีที่จะไปร่วมอยู่กับพรรคการเมืองขนาดใหญ่หรือขนาดกลางขอเป็น “หัวหมาดีกว่าหางราชสีห์” ก็น่าจะมีประชาชนจำนวนไม่น้อยจากทุกจังหวัด กาบัตรบัญชีรายชื่อให้ จนได้คะแนนพอสมควร

แต่ก็ต้องส่งสส.เขตอย่างน้อย 1 ราย ตามกติกาของกกต.

“ปัจจัยที่สอง” ดาวฤกษ์ที่โด่งดังในเขตเลือกตั้งบางรายที่ไม่ได้สังกัดพรรคใหญ่ อาจจะเพราะถูกมองข้าม แล้ว“สู้อย่างยิบตา” จน “ล้มช้าง” และ “ชนะขาใหญ่” ในเขตเลือกตั้งอย่างอัศจรรย์ ก็ถือเป็นการ “พลิกล็อกอย่างมโหฬาร” ที่มีสิทธิ์เกิดขึ้นในบางเขต

ส่วนข้อแนะนำ “อยู่รอด หนีตาย” ของพรรคเล็ก เช่นควบรวมกับพรรคใหญ่ ถ้าเป็นสส.บัญชีรายชื่อ ก็ต้องไป “ต่อคิว” อย่างไร้ความหวัง ถ้าไปลงสส.เขตในนามพรรคใหญ่ทุกพรรคก็มี “นักรบประจำเขตเป็นตัวยืนอยู่แล้ว”

รายการ “สูญพันธุ์” จะเกิดขึ้นกับพรรคจิ๋ว “สุดกระหน่ำ”ขนาดไหน โปรดติดตามใน “ศึกเลือกตั้ง”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. 'เอ-แป้ง'พาลุยสวนมะยงชิดนครนายกชิมสดจากต้น พร้อมเปิดสูตรแปรรูปของดีชุมชน
06:00 น. สู้รบยังรุนแรง จี้คนไทยอพยพ ออกพื้นที่เสี่ยง กลับสู่มาตุภูมิ
06:00 น. สุมหัวฮั้วมะพร้าว แฉทุนใหญ่ป่วน-ต้นตอราคาดิ่ง
06:00 น. ‘กนอ.’คลอดแพ็กเกจ ดึงFDIเช่าที่ดินSmart Park
06:00 น. 'หนุ่มแท่ง อารามทัวร์'พาไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพัทยา
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
อิหร่านยื้อสงสงครามยาวนาน ดับฝันอเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
'อนุทิน 2' กับโจทย์ยากบทพิสูจน์ 'รัฐบุรุษ' ท่ามกลางพายุโลก
การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ
ฝ่ายค้านเดี้ยง
บุคคลแนวหน้า : 21 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฟซบุ๊กรุกฆาตงัดแผน Fast Track ดึง ครีเอเตอร์ การันตีเงินเดือนสูงสุด 1 แสน

ทบ.โต้ CMAA บิดเบือนข้อมูลระเบิด ยันไทยใช้กำลังตามหลักสากล-จำกัดเป้าหมายทหาร

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มี.ค.69

‘อียองแอ’ ย้อนรอยกองถ่ายในวัย 55 ปี สวยอมตะจนแฟนคลับอึ้ง

สต็อกปาล์มแน่น! พาณิชย์ยันไม่ขาดแคลน สั่งคุมเข้มราคา-ห้ามกักตุน

เปิดใจ ‘ตั๊ก บริบูรณ์’ รอ ‘เหน่ง’ กลับมา เผยเจ็บแบบนี้มาหลายครั้งมาก

  • Breaking News
  • \'เอ-แป้ง\'พาลุยสวนมะยงชิดนครนายกชิมสดจากต้น พร้อมเปิดสูตรแปรรูปของดีชุมชน 'เอ-แป้ง'พาลุยสวนมะยงชิดนครนายกชิมสดจากต้น พร้อมเปิดสูตรแปรรูปของดีชุมชน
  • สู้รบยังรุนแรง จี้คนไทยอพยพ ออกพื้นที่เสี่ยง กลับสู่มาตุภูมิ สู้รบยังรุนแรง จี้คนไทยอพยพ ออกพื้นที่เสี่ยง กลับสู่มาตุภูมิ
  • สุมหัวฮั้วมะพร้าว แฉทุนใหญ่ป่วน-ต้นตอราคาดิ่ง สุมหัวฮั้วมะพร้าว แฉทุนใหญ่ป่วน-ต้นตอราคาดิ่ง
  • ‘กนอ.’คลอดแพ็กเกจ ดึงFDIเช่าที่ดินSmart Park ‘กนอ.’คลอดแพ็กเกจ ดึงFDIเช่าที่ดินSmart Park
  • \'หนุ่มแท่ง อารามทัวร์\'พาไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพัทยา 'หนุ่มแท่ง อารามทัวร์'พาไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพัทยา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved