วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
หลังจากที่ “พระอินทร์” แปลงร่างเป็น “วานรบิ๊ก บิ๊ก” แล้วเหาะจากสวรรค์มาปรากฏกายต่อหน้าครอบครัว “นายแสนปม” ณ ชายป่าเมืองไตรตรึงษ์ พร้อมกับมอบ กลองตุ้มอัศจรรย์ หรือ “อินทเภรีจากสวรรค์” ให้แก่นายแสนปมพร้อมกับสั่งว่า
“อยากได้สิ่งใดให้ตีกลองใบนี้ แล้วอธิษฐานเจ้าจะได้ทุกอย่างที่ขอโดยพลัน” แล้วพระอินทร์ก็หายวับไป
“ปรากฏว่า นายแสนปมไม่รอช้า ตีกลองตุ้มอัศจรรย์ทันใดและอธิษฐานขอสิ่งที่อยากได้ทันที” เช่น
“ขอให้ปมเน่าตามร่างกายหายไปในฉับพลัน ขอทองคำเต็มเข่งเต็มกระจาดอย่างด่วนจี๋ ขอเนรมิตเมืองเทพนครขึ้นมาอย่างทันตาเห็น และขอให้ประชาชนละแวกนั้น เฮโลมาเป็นพลเมืองเทพนครอย่างคับคั่ง”
แล้วทุกอย่างก็ได้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าฟ้าแลบ ฟ้าผ่าตามคำอธิษฐานของนายแสนปม
หลังจากตั้งตนเป็นเจ้าครองแผ่นดิน เมืองเทพนครในปี พ.ศ.1862 นามว่า “ท้าวศิริชัยแห่งเทพนคร” ผู้มีความร่ำรวยอย่างอู้ฟู่ เพราะ “ตีกลองแล้วเสกได้”นอกจากมีชาวบ้านเข้ามาเป็นพลเมืองมากมาย “ท้าวศิริชัยยังได้สร้างเปลทองคำหรืออู่ทองให้แก่กุมารน้อยที่มีบุญมาแจ้งเกิด ทำให้ฐานะครอบครัวพลิกผันจากชาวไร่เข็ญใจกลายเป็นกษัตริย์ได้หลับนอนอย่างเปรมสุข”
ท้าวศิริชัย(ท้าวแสนปม) ครองเทพนครอยู่ถึง 25 ปี ก็ได้ทิวงคตในปีพ.ศ.1887 พระโอรสคือ พระเจ้าอู่ทอง ได้ครองราชย์ต่อมา
ในปี พ.ศ.1887 นั่นเอง ท้าวศิริชัยได้อำลาจากโลกไป ปรากฏว่า“กลองตุ้มอัศจรรย์” หรือ “อินทเภรีจากสวรรค์ ก็ได้หายลับสาบสูญไปด้วย”
“พระเจ้าอู่ทอง ครองเทพนครอยู่เพียงแป๊บเดียว พญาแกรกที่ครองเมืองสุพรรณบุรี ก็ได้ยกพระธิดาของตนให้เป็นชายาแก่พระเจ้าอู่ทองเพราะเล็งเห็นแล้วว่า พระเจ้าอู่ทองคือผู้มีบุญมาเกิดจะเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต”
“ดังนั้น หลังจากที่ “พญาแกรก” ทิวงคตในปีพ.ศ.1887 นั่นเอง พระเจ้าอู่ทองจึงได้กลายเป็นกษัตริย์ปกครองสองนคร คือ เมืองเทพนครและเมืองสุพรรณบุรี”
6 ปีให้หลัง ในปี พ.ศ.1893 พระเจ้าอู่ทองก็ได้มาสร้างกรุงศรีอยุธยาเป็นอาณาจักรแห่งใหม่และยิ่งใหญ่ยาวนานถึง 417 ปี โดยมาล่มสลายในปี พ.ศ.2310
นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ต่างสรุปกันว่า “ตำนานการเกิดของพระเจ้าอู่ทอง”ที่เล่าขานกันออกมามากมายนั้น ยังไม่มีตำนานใดเป็นที่ยอมรับว่า “เป็นของจริง 100 เปอร์เซ็นต์”
ด้วยประการฉะนี้ “กำเนิดของพระเจ้าอู่ทอง” ก็ยังเป็นเรื่องลี้ลับในทางประวัติศาสตร์
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

คุณแหน:27 พฤษภาคม 2569
หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด
หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่าความเป็น แมลงสาบ มากกว่า ความเป็น อนุรักษ์นิยม
พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน
เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี