Logo วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...คชสีห์
บุคคลแนวหน้า...คชสีห์

บุคคลแนวหน้า...คชสีห์

วันพุธ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 23 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แนวหน้าหนังสือพิมพ์คุณภาพ ทุกบรรทัดคือสาระและข้อเท็จจริง...nn ความเคลื่อนไหวของการเลื่อนการเดินทางของทีมการเจรจาการค้าไทย-สหรัฐ ซึ่งแต่เดิมกำหนดจะเจรจา ถกปัญหาและทางออก “ภาษีทรัมป์” กันในวันที่ 23 เมษายนนี้ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และต้องรับฟังเหตุและผลกันให้รอบด้าน

...nn “พิชัย ชุณหวชิร” รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลังในฐานะหัวหน้าทีมเจรจาการค้าไทย-สหรัฐ แถลงถึงสาเหตุการเลื่อนเจรจากับสหรัฐฯ ว่า ขอรอดูสถานการณ์ก่อน โดยต้องการศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ ไม่อยากไปเจรจาโดยที่ไม่มีการเตรียมตัวให้รอบด้าน


...nn “พูดตรงๆ นะ เราขอว่าอย่าให้เร็วกว่าคนอื่น และอย่าช้ากว่าคนอื่น เร็วไปก็ไม่ดี ถ้าช้ากว่าคนอื่นก็ไม่ดี เหมาะสมที่สุดคือ ดูก่อนว่าหัวขบวนเขาโดนอะไรบ้าง กลางขบวนโดนอะไรบ้าง เราอยู่กลางๆ เกือบท้าย เราจะได้รู้ว่าควรจะทำอย่างไร จริงๆ เขาอยากให้ไป อยากให้ทุกคนไปเพียงแต่จะจัดคิวอย่างไร ส่วนผมอาจต้องละเอียดรอบคอบหน่อย”

...nn ขุนคลัง สรุปตบท้ายว่า หนึ่งในประเด็นที่คาดว่าสหรัฐฯ มีความกังวลและจะหยิบยกขึ้นมาพูดคุย คือเรื่องของค่าเงิน เมื่อสหรัฐฯ ต้องการส่งออกจึงหวังว่าประเทศต่างๆ จะไม่เข้าไปแทรกแซงค่าเงิน และอีกเรื่องคือการสวมสิทธิส่งออกสินค้า ที่จะต้องหารือหลักเกณฑ์ให้ตรงกันทั้งสองฝ่ายว่ามีข้อกำหนดวิธีการเงื่อนไขอย่างไร ที่จะชี้วัดว่า สินค้าใดเป็นสินค้าสวมสิทธิ ดังนั้น จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะเดินทางไปเจรจาในช่วงใดต้องดูสถานการณ์ที่เหมาะสมก่อน เพราะการเจรจาดังกล่าว เหมือนการเจรจาธุรกิจตนเองขอใช้ประสบการณ์ส่วนตัว เข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้

...nn กระแสปรับ ครม.โหมหนักรุนแรงขึ้นทุกวันๆ ส่วนจะปรับเล็ก แค่เฉพาะตัวรายบุคคลไม่กี่ตำแหน่ง หรือปรับใหญ่แบบล้างไพ่ ล้างกระดานมีแนวโน้มเป็นไปได้ทุกทาง แต่จะถึงขั้นเอาพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคออกไป ซึ่งในทางการเมืองแล้วน่าจะหมายถึงพรรคภูมิใจไทยนั้น สทร.และ “แพทองธาร” น่าจะคิดหนัก เพราะจะทำให้รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ เสถียรภาพสั่นคลอน ต่อให้มีแผนสำรองจะดึงพลังประชารัฐของ “บิ๊กป้อม” เข้ามาขัดตาทัพก็ตามทีเถอะ

...nn หวยน่าจะออกที่ปรับครม.ในสัดส่วนของเพื่อไทยเป็นสำคัญ ซึ่งก็ตรงตามคอนเซ็ปต์ของ สทร.ที่ยึดถือมาตลอดตั้งแต่สมัยรัฐบาลไทยรักไทย รัฐบาลพรรคพลังประชาชน และรัฐบาลเพื่อไทย คือตำแหน่งรัฐมนตรีคือสมบัติผลัดกันชมสมบัติต่างตอบแทน บางคนเป็นได้แค่ประเดี๋ยวประด๋าว 4-5 เดือนก็ถูกปรับออกไป เป็นอันจบถือว่าตอบแทนบุญคุณที่ช่วยเหลือกันมา

...nn สรุปคือ ถ้าไม่ใช่ระดับนายทุนพรรค ไม่แข็งโป๊กจริงๆ เลิกคิดไปได้เลยว่าจะตีนเหนียว เกาะเก้าอี้ไว้ได้ตลอดรอดฝั่ง ตัวอย่างเช่น “พิชัย นริพทะพันธุ์”รมว.พาณิชย์ ถูกรุมสหบาทาทั้งจากภายในพรรคและนอกพรรค แม้แต่โพลชื่อดังอย่าง “นิด้าโพล” ก็ยังผสมโรง ยกย่องให้ “พิชัย” เป็นรัฐมนตรีลำดับแรกที่ประชาชนต้องการเห็นการปรับเปลี่ยนด้วย

...nn ผลสำรวจ “นิด้าโพล” ระบุว่า กระทรวงที่ประชาชนคิดว่า ควรปรับเปลี่ยนในรัฐบาลแพทองธาร 10 อันดับแรก คือ กระทรวงพาณิชย์ ร้อยละ 57.02 รองลงมาคือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยละ 48.55 อันดับสามคือ กระทรวงการคลัง ร้อยละ 46.49 อันดับสี่คือ สำนักนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 44.43 และกระทรวงแรงงาน ร้อยละ 43.89

...nn “วิสุทธิ์ ไชยณรุณ” คนกันเองจากพรรคเพื่อไทย ออกมาผสมโรงถึงกระแสการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีในทีมเศรษฐกิจว่า มีความเป็นไปได้ เท่าที่คุยกับ สส.มีเสียงสะท้อนแสดงความเป็นห่วงปัญหาเศรษฐกิจ จึงอยากให้มีการแก้ไข โดยเฉพาะกระทรวงที่เกี่ยวกับการค้าขาย เพราะเป็นห่วงในส่วนสินค้าเกษตร แต่คนตัดสินใจคือนายกรัฐมนตรี

...nn ตรวจสอบท่าทีของนายกรัฐมนตรีกันบ้าง? “แพทองธาร” ให้ความเห็นในการปรับครม.ว่า ความจริงตอนนี้ทุกอย่างยังเหมือนเดิม และทราบมาว่ามีเรื่องของผลโพลที่ทุกคนให้ความสนใจ ความจริงแล้วพร้อมรับฟังทุกความเห็นไม่ว่าจะเป็นผลโพลหรือความเห็นของประชาชนจะนำไปคิด

...nn ความจริงแล้วใดๆ ในโลกล้วนอนิจจัง ไม่ว่าตำแหน่งทุกอย่างหรือแม้แต่ตำแหน่งของนายกฯก็เช่นกัน ไม่ใช่แค่ตำแหน่งของใครคนใดคนหนึ่ง ตำแหน่งของนายกฯ ก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราก็ทำใจให้นิ่งไว้”

...nn “แพทองธาร” ยังพูดถึงกระแสปรับพรรคภูมิใจไทย ออกแล้วนำพรรคพลังประชารัฐเข้ามาแทนด้วยว่า “อะไรนะเอาพรรคภูมิใจไทยออก เอาพลังประชารัฐเข้าแทน หืม อันนี้โอ้โห คำถามนี้แรง ยังไม่มีอย่างนั้นนะคะ ตอนนี้ทุกอย่างเหมือนเดิมอยู่”

...nn“สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม” ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำพิพากษาจำคุก 2 อัยการคนดัง อย่าง “ชัยณรงค์ เเสงทองอร่าม” อดีตอัยการอาวุโส รวม 2 ปี และจำคุก “เนตร นาคสุข” อดีตรองอัยการสูงสุด รวม 3 ปี คดีช่วย “บอส กระทิงแดง”ซิ่งรถหรูชน ตร.ทองหล่อเสียชีวิต

...nn คาราคาซังกันมานาน สำหรับตำแหน่งประธานบอร์ดแบงก์ชาติ หลังจากที่ตัวเก็งอย่าง “กิตติรัตน์ ณ ระนอง” เก้าอี้หักกลางคัน ไปไม่ถึงฝัน โดยล่าสุด คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบแต่งตั้ง “สมชัย สัจจพงษ์” อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ แทนที่ นายปรเมธี วิมลศิริ ที่หมดวาระการรักษาการลงไปเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2568 ที่ผ่านมา โดยจะมีผลทันทีหลังจากได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง...nn

คชสีห์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:21 น. แบงค์ วีเปอร์กี เปิด 7 บทเรียนชีวิตเฉียดตาย ประสบการณ์เดินทางที่เตือนใจสายเที่ยวทั่วโลก
10:07 น. สุพรรณบุรีบุกทลาย! 'ด่านพักยาบ้า' เจอของกลางล็อตมหึมา 1.8 ล้านเม็ด
10:07 น. ‘2สว.อำนาจเจริญ’มาตามนัด แจ้งความ ‘ยิ่งชีพ’ ย้ำ รธน.เปิดทางทุกอาชีพเป็น สว.ได้
09:49 น. หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
09:47 น. นายกฯอิตาลี เดือดจัด ขู่ถอด สเปน ออกจากเขตเชงเก้น หลังคลื่นมนุษย์ทะลักเข้าพรมแดนเซวตา
ดูทั้งหมด
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ดูทั้งหมด
ฤาอเมริกาใช้ดอลลาร์ค้านิวเคลียร์
‘จากการปกครองตนเองถึงการแบ่งแยกดินแดน’
ชีวิตยิ่งกว่านิยาย‘ฮลุน โซโล่’
ทุจริตสอบข้าราชการส่วนท้องถิ่น
ลุย ถอย สวนกลับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แบงค์ วีเปอร์กี เปิด 7 บทเรียนชีวิตเฉียดตาย ประสบการณ์เดินทางที่เตือนใจสายเที่ยวทั่วโลก

LIM KIM พร้อมปล่อยมิวสิกวิดีโอ 'Never Gonna Be Alone'

นายกฯอิตาลี เดือดจัด ขู่ถอด สเปน ออกจากเขตเชงเก้น หลังคลื่นมนุษย์ทะลักเข้าพรมแดนเซวตา

ศุภชัย งัด พุทธภาษิตเตือน นันทนา บอกระวังตก ปากปล่องภูเขาไฟ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

พี่ชาย 'ฮลุน โซโล่' วอนสื่อ คุณย่าแทบไม่ได้พัก-กลัวจะเป็นอะไรไปอีกคน

  • Breaking News
  • แบงค์ วีเปอร์กี เปิด 7 บทเรียนชีวิตเฉียดตาย ประสบการณ์เดินทางที่เตือนใจสายเที่ยวทั่วโลก แบงค์ วีเปอร์กี เปิด 7 บทเรียนชีวิตเฉียดตาย ประสบการณ์เดินทางที่เตือนใจสายเที่ยวทั่วโลก
  • สุพรรณบุรีบุกทลาย! \'ด่านพักยาบ้า\' เจอของกลางล็อตมหึมา 1.8 ล้านเม็ด สุพรรณบุรีบุกทลาย! 'ด่านพักยาบ้า' เจอของกลางล็อตมหึมา 1.8 ล้านเม็ด
  • ‘2สว.อำนาจเจริญ’มาตามนัด แจ้งความ ‘ยิ่งชีพ’ ย้ำ รธน.เปิดทางทุกอาชีพเป็น สว.ได้ ‘2สว.อำนาจเจริญ’มาตามนัด แจ้งความ ‘ยิ่งชีพ’ ย้ำ รธน.เปิดทางทุกอาชีพเป็น สว.ได้
  • หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม \'รพ.มงกุฎวัฒนะ\' เพียบ หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
  • นายกฯอิตาลี เดือดจัด ขู่ถอด สเปน ออกจากเขตเชงเก้น หลังคลื่นมนุษย์ทะลักเข้าพรมแดนเซวตา นายกฯอิตาลี เดือดจัด ขู่ถอด สเปน ออกจากเขตเชงเก้น หลังคลื่นมนุษย์ทะลักเข้าพรมแดนเซวตา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569

18 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 9 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 20 มิถุนายน 2569

20 มิ.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 11 มิถุนายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 6 มิถุนายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved