วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
nn แนวหน้า หนังสือพิมพ์คุณภาพ ทุกบรรทัดคือสาระและข้อเท็จจริง
...nn ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ ไม่มีกระแสข่าวไหนร้อนแรงเท่ากับข่าวการซื้อ-ขายเก้าอี้ข้าราชการของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น
...nn พฤติกรรมชั่วๆ โกงกันอย่างมโหฬารนี้มันต้องทำกันเป็นขบวนการระดับชาติ เกี่ยวข้องกับหน่วยงานและบุคคลหลายภาคส่วน
...nn มีการรวบรวมวิเคราะห์เพื่อควานหาตัวกันว่า ใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังขบวนการโกงสอบอันฉ้อฉลในครั้งนี้?
...nn ทั้งนี้ เริ่มต้นจากการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น ประจำปี 2568 ของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งเปิดรับสมัครถึง 87 สายงานจำนวน 6,669 อัตรา และมีผู้สมัครมากกว่า 400,000 คนทั่วประเทศ ในอัตราเงินเดือน 15,000 บาท
...nnโดยหน่วยงานที่ทำการจัดสอบในครั้งนี้ คือ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ชนะการประกวดราคา 133 ล้านบาทรับผิดชอบ การออกข้อสอบ จัดพิมพ์ จัดสอบ ไปจนถึงการจัดเก็บและกระดาษคำตอบ
...nnอย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นหลังผู้สมัครสอบจำนวนมากพบความผิดปกติของกระดาษคำตอบเพราะบางคนทำข้อสอบได้ แต่ผลสอบไม่ผ่าน ทำให้ร้องเรียนขอดูกระดาษคำตอบ ขณะที่ผู้สอบบางคนเข้าไปร้อง ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบความผิดปกติของการสอบในครั้งนี้ก่อนที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจับมือกันเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีการใช้เป็นสถานที่ในการแก้ไขข้อสอบ โดยระหว่างการเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 11 คน กำลังดำเนินการนำข้อมูลที่ผ่านการแก้ไขจากกระดาษคำตอบเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อส่งกลับไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบการจัดสอบ จนนำไปสู่การตรวจยึดพยานหลักฐานจำนวนมาก
...nn ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบบัญชีรายชื่อผู้เข้าสอบที่ถูกกำหนดให้แก้ไขคะแนน และสำเนากระดาษคำตอบของผู้เข้าสอบประมาณ 3,000 คน โดยมีการแก้ไขคะแนนไปแล้วกว่า 2,000 รายการ ขณะที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าความเสียหายจากขบวนการดังกล่าวอาจมีมูลค่าสูงกว่า 4,500 ล้านบาท และยังอยู่ระหว่างขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการทั้งในส่วนของนายหน้า ผู้เข้าสอบ และเจ้าหน้าที่รัฐที่อาจเกี่ยวข้อง
...nn “พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์” รองผู้กำกับการ 2 กองบังคับการ ปปป. ระบุว่า รูปแบบการกระทำผิดไม่ได้เป็นเพียงการนำกระดาษคำตอบมาลบและฝนใหม่เท่านั้น แต่เชื่อว่ามีการแก้ไขข้อมูลในระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคู่กันไปด้วย ขณะที่ “เนติพล ชุมยวง” ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. อธิบายว่าได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไขกระดาษคำตอบ เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าสังเกตการณ์สถานที่ดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วัน ก่อนพบความเคลื่อนไหวผิดปกติของบุคคลเข้า-ออกอาคาร จึงรวบรวมพยานหลักฐานและขออำนาจศาลเข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบทั้งคอมพิวเตอร์ เอกสาร และกระดาษคำตอบที่อยู่ระหว่างกระบวนการแก้ไขในขณะเกิดเหตุ
...nnล่าสุด มีรายงานข่าวจากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามชุดทำคดี เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบทราบว่า ขบวนการนี้มีคนจ่ายเงินทั้งหมด 9,000 คน แต่ละคนจ่ายในราคาที่ไม่เท่ากัน เริ่มตั้งแต่ 300,000 บาทไปจนถึง 900,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 4,000 ล้านบาท
...nn ที่สำคัญ ขบวนการนี้เชื่อว่าทำมามากกว่า 2 ปี โดยดูจากเส้นเงินที่เชื่อมต่อไปยังบุคคลอื่นๆ เพราะเส้นเงินของหนึ่งในผู้ต้องหาพบว่าเชื่อมโยงไปยังปี 2567 โดยอำนาจหน้าที่ของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) จะแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลที่เกี่ยวข้อง ในฐานความผิดอั้งยี่ซ่องโจร เพราะพบพฤติกรรมเป็นการรวมตัวกันกระทำความผิดในการทุจริตข้อสอบท้องถิ่น!!...nn
คชสีห์

มาร์ติน เจ สร้างชื่อ! ตัวแทนทีมชาติไทย คว้า 2 เหรียญ กีฬา Sup board ศึกเอเชียที่ญี่ปุ่น
ลูกสาวสุดเศร้า รับศพ พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายกอบจ.นนทบุรี ยันความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว
ถอดแบบแม่มาเป๊ะ เจนี่ โพสต์ช็อตสุดเท่คู่ น้องโนล่า โชว์สกิลความสตรอง ทำเอาแฟนคลับกดไลก์รัวๆ
สิ้น เกรียง กัลป์ตินันท์ อดีตสส.อุบลฯ แกนนำเพื่อไทย
จุดเปลี่ยนตุ๊กตุ๊กไทย ซิ่งทะยานสู่ EV การเดินทางคาร์บอนต่ำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี