วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร
บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nn ความอิจฉานี่ก็เป็นคล้ายๆ โรคติดต่อ ติดต่อไปถึงผู้ใหญ่ก็ได้ คราวนั้นก็ติดต่อ เมื่อติดต่อแล้วพราหมณ์ก็ทราบว่าสำเร็จกิจการ เพราะว่าเมื่อมีการประชุมของเจ้านครทั้งหลาย พวกที่ควรจะมาประชุม ก็ไม่มาประชุมบ้าง ถ้ามาประชุมก็มาทะเลาะเบาะแว้งกัน พระเจ้าอชาตศัตรูทราบเช่นนั้น ก็เข้ามาตีเมืองได้โดยง่ายดาย เรื่องนี้โบราณแล้ว แต่ขอบอกว่าเท่ากับเป็นเรื่องที่เป็นการแสดงถึงลูกไม้เก่า ซึ่งทุกวันนี้ก็ใช้เหมือนกัน เราอยู่ในสมัยที่ลำบากที่อันตราย ใครมาใช้ลูกไม้นี้ เราต้องทราบการยุยงที่มี เราป้องกันได้โดยง่าย ไม่ใช่สิ่งที่ยาก ข้าพเจ้าเคยพูดมาเมื่อสองสามปีมาแล้วถึงความเป็นคนว่า คนนี้ต่างกับสัตว์อย่างไร ได้บอกว่า คนเราได้เปรียบสัตว์ เพราะเรามีสมองเราคิดพิจารณาได้ สิ่งใด
ที่เราจะกระทำ ต้องคิดเสียก่อนอย่างนี้ไม่มีการยุยงที่จะแตะต้องเราได้...(ความตอนหนึ่งจากพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 3 สิงหาคม 2504)

...nn พรรคกล้าธรรมไม่ใช่พรรคอะไหล่ พรรคสำรอง หรือสาขาย่อยของพรรคเพื่อไทย นี่คือคำพูดของ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม เมื่อนฤมลบอกแบบนี้ คอการเมืองก็เลยตั้งคำถามว่า แล้วตำแหน่งหัวหน้าพรรคที่นฤมลถือครองอยู่นั้นเป็นหัวหน้าพรรคตัวจริงหรือเป็นหัวหน้าพรรคตัวแทนกันแน่ เพราะเมื่อพูดถึงพรรคกล้าธรรมครั้งใดใบหน้าของธรรมนัส พรหมเผ่า ก็ลอยเด่นขึ้นมาทันควัน


...nn ส่วนไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรคกล้าธรรม บอกว่าพรรคมี สส. ในสังกัดรวม 35 คน เมื่อไผ่บอกแบบนี้ก็มีเสียงโต้จาก เท้ง-ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชนว่าถ้ามั่นใจว่ามี สส. 35 คนอยู่ในพรรคกล้าธรรมจริง ก็ขอให้บอกชื่อเสียงเรียงนามออกมาให้ชัด แต่นฤมลอ้างว่าเรื่องแบบนี้ต้องให้เกียรติคนที่จะเข้าไปร่วมกับพรรคกล้าธรรม

...nn ฟังข้ออ้างนฤมลแล้วบอกได้ว่างง งง งง เพราะไม่เห็นมีอะไรเกี่ยวข้องกันเลยกับเรื่องเกียรติ เพราะการที่ ไผ่ บอกว่าพรรคมี สส. 35 คน ก็ต้องบอกได้ว่าใครบ้าง หรือจะให้คนที่จะเข้าไปอยู่กับพรรคกล้าธรรมประกาศชื่อตัวเอง

...nn เรื่อง สส. ย้ายพรรค หรือ สส. งูเห่า เป็นเรื่องที่คอการเมืองไทยรู้ดีว่า อะไรคือมูลเหตุที่ทำให้ต้องย้ายพรรค หากไม่ใช่เรื่องค่าตอบแทน และตำแหน่งการเมือง แล้วจะมีอะไรมากไปกว่านั้น ส่วนข้ออ้างว่าอุดมการณ์การเมืองตรงกันต้องการทำประโยชน์ให้ประชาชน ก็เป็นข้ออ้างแบบเลื่อนลอย เพราะหากอุดมการณ์การเมืองตรงกันจริง ทำไมไม่ไปอยู่พรรคเดียวกันตั้งแต่แรก ครั้นจะอ้างว่าก็เพราะพรรคกล้าธรรมเพิ่งตั้ง ก็ฟังไม่ขึ้น สรุปแล้วก็คือย้ายพรรคในขณะยังเป็น สส. ก็เพราะมีสิ่งตอบแทนที่ดีกว่าอยู่พรรคเดิม ส่วนค่าตอบแทนจะมากมายมหาศาลเท่าไร ก็ขึ้นกับว่า สส. ที่ย้ายไปนั้นจะทำประโยชน์ทางการเมืองให้กับพรรคใหม่ได้มากแค่ไหน มันเป็นเรื่องเห็นชัดๆ ว่า สส. ที่ย้ายพรรคนั้นไม่เห็นจะมีหน้าไหนย้ายไปแล้วไม่ได้รับสิ่งตอบแทนแบบจุใจสักราย

...nn ภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย ผู้รั้งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะพูดคำหวานเป็นพิเศษเมื่อถูกนักข่าวถามเรื่องพรรคกล้าธรรมดึงคนเก่าของพรรคเพื่อไทย คือ เก่ง-การุณ โหสกุล และ อนุดิษฐ์นาครทรรพ ไปอยู่ในพรรคกล้าธรรม แต่อันที่จริงทั้งการุณและอนุดิษฐ์ก็ไม่ใช่คนของเพื่อไทยที่แท้จริง เพราะได้ย้ายไปซบกับหญิงหน่อย-สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ แห่งพรรคไทยสร้างไทยแล้ว ส่วนข้ออ้างที่ว่าพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพี่เป็นน้องกันนั้น ก็ต้องบอกว่าเป็นคำโกหกของภูมิธรรม เพราะไม่มีวันที่พรรคเพื่อไทยกับภูมิใจไทยหรือแม้กระทั่งกล้าธรรมจะนับพี่นับน้องกันได้ หากแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีไม่ลงตัว ลองดูก็ได้ หากเพื่อไทยกวาดเก้าอี้มหาดไทย กลาโหม คมนาคม อุตสาหกรรม และเกษตรฯ ไปครอบครองได้ทั้งหมด รับรองว่าภูมิใจไทย กล้าธรรมต้องเปิดศึกกับเพื่อไทยโดยทันที

...nn เรื่องที่พรรคกล้าธรรมแสดงอิทธิฤทธิ์ดึง สส. จากพรรคฝ่ายค้านไปได้ ก็หมายความว่ามันคือการช่วยเพิ่มอำนาจต่อรองให้พรรคร่วมรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำไปโดยปริยาย ส่วนเมื่อกล้าธรรมมี สส. ในกำมือมากขึ้น ก็หมายความว่าอำนาจต่อรองเรียกร้องเก้าอี้รัฐมนตรีก็จะต้องมากขึ้นตามไปด้วย มันจะเป็นไปได้อย่างไร หากกล้าธรรมมี สส. เพิ่มขึ้น แล้วกล้าธรรมยังคงได้ครองเก้าอี้รัฐมนตรีไม่ต่างไปจากเดิม เรื่องแบบนี้คือการลงทุนทางการเมืองที่ชัดเจนที่สุด หากหว่านทุนไปแล้ว แต่ไม่ได้ผลตอบแทนที่งดงามกลับคืนมา จะมีใครยอมลงทุนหรือ เรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นเพราะต้องการตำแหน่งรัฐมนตรีเพิ่มเติมโดยแท้ ขอย้ำว่าไม่มีพรรคการเมืองไหนหรอกที่ลงทุนแล้วต้องการขึ้นสวรรค์เมื่อตายแล้ว เพราะนักการเมืองเขาไม่รอขึ้นสวรรค์หลังตาย แต่เขาต้องการได้ตำแหน่งรัฐมนตรีก่อนจะตาย

...nn ไทยพีบีเอส สถานีโทรทัศน์ที่มีเงินฟรีๆ จากภาษีบาปหลั่งไหลเข้าไปหล่อเลี้ยงกระเพาะของคนในหน่วยงานนี้อย่างมหัศจรรย์เป็นจำนวนมหาศาลกว่า 2 พันล้านบาททุกปี แต่มีคำถามว่าตั้งแต่ตั้งไทยพีบีเอสมาจนถึงบัดนี้ ประเทศไทยได้ประโยชน์แท้จริงประการใดจากหน่วยงานนี้บ้างแต่ที่เห็นๆ คือผู้บริหารไทยพีบีเอสอิ่มหมีพีมันกันทั่วหน้า ดังนั้นจึงไม่ประหลาดใจที่พบว่าผู้คนกลุ่มหนึ่งยังคงเวียนว่ายเวียนวนอยู่ในไทยพีบีเอส แบบชนิดที่ว่าไม่ยอมไปผุดไปเกิด แม้จะพ้นตำแหน่งหนึ่งไปแล้ว ก็ยังกระเสือกกระสนทุรนทุรายตะกายกลับไปอยู่ในตำแหน่งอื่นๆ ที่ให้ค่าตอบแทนงดงามให้จงได้ นั่นหมายความว่าไทยพีบีเอสต้องเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์อย่างแน่นอน

...nn มีข้อสังเกตจากสาธารณชนว่าไทยพีบีเอสมีเรื่องที่้เข้าข่ายทุจริตฉ้อฉลสารพัดสารพัน ซึ่งคนในองค์กรทราบดี แต่ไม่กล้าพูด เพราะพูดไปแล้วจะทำให้แหล่งอาหารของตนถูกทำลาย หรือไม่ก็ไม่ต้องการพูด เพราะมันกลายเป็นขว้างงูไม่พ้นคอและหยิกเล็บเจ็บเนื้อ มีข้อน่าสังเกตคำพูดของสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานคณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการไทยพีบีเอส ที่บอกว่า พวกเรา (หมายถึงคณะกรรมการสรรหาฯ) เชื่อว่า ปัญหาประเทศไทยกับปัญหาไทยพีบีเอสมีส่วนคล้ายกันมีความท้าทายสูงมาก เพราะฉะนั้น ต้องเลือกคนที่เหมาะสมที่สุด จึงจะสามารถแก้ปัญหาได้ การจะเลือกคนที่เหมาะสมได้ ก็ต้องเป็นธรรม โปร่งใส มีความรับผิดชอบ
...nn วิเคราะห์คำพูดของสมเกียรติได้ว่า ประเทศไทยมีปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นสูงมาก ซึ่งหมายความว่าไทยพีบีเอสมีปัญหาเช่นเดียวกัน และประเทศไทยยังมีนายกรัฐมนตรีที่ไร้ความสามารถ ซึ่งทำให้เข้าใจว่าผู้บริหารไทยพีบีเอสก็ไร้ความสามารถเช่นกัน ส่วนเรื่องที่อ้างว่าต้องเป็นธรรม โปร่งใส และมีความรับผิดชอบนั้น ก็ต้องถามว่า การเลือกสรร สรรหาบุคคลเข้ารับตำแหน่งต่างๆ ในไทยพีบีเอสมีความเป็นธรรม โปร่งใส ตรงไหนบ้าง “สมเกียรติ”เข้าไปตรวจสอบบ้างไหมว่าหลายคนเข้าไปกินตำแหน่งสูงๆ ในไทยพีบีเอสได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ และไม่น่าจะโปร่งใสด้วยประการทั้งปวง...nn

ธรรมกร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
21:46 น. สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ
21:23 น. ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’
21:02 น. เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’
20:51 น. ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส'วัดหาดปู่ด้าย'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง
ดูทั้งหมด
ไม่ทน! 'รพ.พระนั่งเกล้า'ลั่นลุยดำเนินคดีแน่ หลังพยาบาลโดนทำร้าย ขณะปฏิบัติงาน
‘ผู้ว่าฯปอยเปต’ประสาน‘กกล.บูรพา’ขออนุญาตให้‘นักเรียนกัมพูชา’ผ่านแดน นอกเวลามาตรการ
ชายแดนจันท์หวิดเกิดจลาจล! 'ชาวกัมพูชา'ประท้วงหลังด่านบ้านแหลมปิดตามเวลาใหม่รถติดค้างอื้อ
เปิดเบื้องหลัง'ฮุนมาเนต' ชิง'ตัดเน็ต-ตัดไฟ'ก่อนไทย แท้จริงแล้วตระกูลฮุนได้อะไร?
(คลิป) 'สมศักดิ์' วีโต้ มั่วซั่ว! เดี๋ยวเจอกัน! เตรียมตัวต่อแถวเข้าคุกได้เลย!
ดูทั้งหมด
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน44) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2568
ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย
แผ่นดินกู กูต้องรักษา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ

เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’

‘สมช.’เรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ ถก 5 ประเด็นหลัง‘กัมพูชา’หยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย

สะเทือนสายตี้!! สืบบางละมุง รวบ'นักโยนยา'พร้อมของกลางยาเสพติดหลายชนิด

'พลอย เฌอมาลย์'ทวงบัลลังก์ความแซ่บ อวดหุ่นสะพรึงในชุดว่ายน้ำสุดเร่าร้อน

(คลิป) 'วันชนะ'ลูบหัว'ฮุนเซน' บอก'นิ่งๆหน่อยจ๊ะ'

  • Breaking News
  • ชาวพะเยาฮือฮา! \'กล้วยไข่\'ประหลาด ออกเครือคล้าย\'พญานาค\' ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
  • สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ
  • ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’ ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’
  • เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’ เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’
  • ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส\'วัดหาดปู่ด้าย\'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส'วัดหาดปู่ด้าย'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 13 มิถุนายน 2568

13 มิ.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 มิถุนายน 2568

12 มิ.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 มิถุนายน 2568

9 มิ.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 6 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 6 มิถุนายน 2568

6 มิ.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 มิถุนายน 2568

5 มิ.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2568

2 มิ.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 30 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 30 พฤษภาคม 2568

30 พ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 29 พฤษภาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 29 พฤษภาคม 2568

29 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved