วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...คชสีห์
บุคคลแนวหน้า...คชสีห์

บุคคลแนวหน้า...คชสีห์

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 19 สิงหาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

แนวหน้าหนังสือพิมพ์คุณภาพ ทุกบรรทัดคือสาระ และข้อเท็จจริง...nnวันที่ 21 สิงหาคมนี้ อาจจะมี “ความเคลื่อนไหวการเมือง” ที่น่าสนใจเกิดขึ้น แม้จะไม่ถึงกับเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย แต่ก็น่าสนใจไม่น้อย และยัง “วัดใจ คนที่เกี่ยวข้องด้วยว่า จะมีความกล้าหาญชาญชัยมากน้อยแค่ไหน

...nn หนึ่งคือ วันที่ 21 สิงหาคม ตรงกับวันเกิดของ “แพทองธาร ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีและรมว.วัฒนธรรม ซึ่งเกิดวันที่ 21 สิงหาคม 2529


...nn และวันที่ 21 สิงหาคมนี้ ก็ยังเป็นวันเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญ เรียก “แพทองธาร” ไปขึ้นให้การไต่สวนสืบพยาน คดีที่เธอถูกร้องกล่าวหาว่า “ไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์” และ“ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง”…อันที่จริง “แพทองธาร” ยื่นเรื่องขอสืบพยานไป 5 ปาก แต่ศาลอนุญาตแค่ปากเดียวคือ “ฉัตรชัย บางชวด” เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติหรือสมช. และศาลก็ยังใจดี แถมให้อีกหนึ่งคนคือ การเรียก “แพทองธารชินวัตร” มาขึ้นศาลไต่สวนซะเอง โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ร้องขอแต่ประการใดทั้งสิ้น แต่ศาลรัฐธรรมนูญจัดให้!!

...nn แต่กระนั้น ศาลก็ยังเปิดทางให้ว่า เจ้าตัวจะเดินทางไปศาลขึ้นให้การด้วยตัวเองหรือไม่ก็ได้ ซึ่งถ้าไม่ไปก็คือว่าเจ้าตัวไม่มีอะไรติดใจ โดยได้นัดอ่านคำวินิจฉัย ชี้เป็นชี้ตายในวันที่ 29 สิงหาคมนี้

...nn ฉะนั้น ก็ต้องมาวัดใจกันว่า เธอจะกล้าขึ้นศาลหรือไม่?..และจะมีชะตากรรมที่ “ซ้ำรอย” ตระกูล “ชินวัตร” คนอื่นๆ หรือไม่?

...nn พลิกไปตรวจสอบเหตุการณ์ในอดีต “แพทองธาร”ถือว่าเป็น “ชินวัตร” คนที่ 3 ซึ่งจะต้องไปสู้หน้าบัลลังก์ และก็เป็นการต่อสู้ที่ไม่มีใครจะช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นพ่อ หรือแม่ หรือสามี หรือทนายความ นั่นหมายความว่า จะต้องสู้ด้วยตัวเองล้วนๆ ที่สำคัญใช้ “ไอแพด” ไม่ได้ซะด้วย

...nn มีการบันทึกเอาไว้ว่า สมัยพ่อ คือ “ทักษิณ ชินวัตร” เคยถูกยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญใน “คดีซุกหุ้น” เมื่อปี 2544 ก่อนที่จะเกิดคำพูดอันลือลั่นสะท้านเมืองว่า “บกพร่องโดยสุจริต” โดยคดีซุกหุ้นนี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8 ต่อ 7 เสียง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2544 ให้ “ทักษิณ” หลุดพ้นข้อกล่าวหา

...nn ขณะที่ “ชินวัตร” อีกคน คือ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ขึ้นศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง สู้คดีแทรกแซงการโยกย้าย “ถวิล เปลี่ยนศรี” พ้นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้พ้นจากตำแหน่งเมื่อ 7 พ.ค. 2557 ด้วยมติเอกฉันท์ 9 เสียง จากกรณีก้าวก่ายแทรกแซงการโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. โดยมิชอบ…ส่วน “ชินวัตร คนที่ 3” ที่ชื่อ “แพทองธาร” จะเดินทางสู้ด้วยตัวเองหรือไม่นั้น? ก็ถือว่าสุดแท้แล้วแต่เธอจะพิจารณา แต่บรรดากองเชียร์พรรคเพื่อไทย เชื่อมั่นว่า เธอจะไปศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง และก็จะไม่มีวันชิงลาออกตัดหน้า เพื่อให้คดีจบ ก่อนวันวินิจฉัยของศาลในวันที่ 29 สิงหาคมนี้ด้วย

...nn “คชสีห์” ไม่บังอาจที่จะมีประเมินหรือวิเคราะห์ว่า เธอจะไปศาลด้วยตัวเองหรือไม่ แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า วันที่ 21 สิงหาคม ซึ่งตรงกับวันเกิดครบรอบ 39 ปีพอดีนั้น ไม่แน่นักที่เธออาจจะตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต ด้วยการเลือกที่จะใช้วันเกิด ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และรมว.วัฒนธรรม เพื่อปิดเกมคดีนี้ เพราะถ้าลาออกก็ถือว่าทุกอย่างจบ แต่ถ้าสู้ต่อและคำวินิจฉัยออกมาเป็นทางลบ มันจะมีผลผูกพันกับอนาคตทางการเมืองในอนาคตจนถึงขั้นถูกตัดสิทธิ์ต้องเว้นวรรคการเมืองไปตลอดชีวิตเลย

...nnพูดถึงลูกสาวแล้ว ตัวพ่อเองก็อาการหนักไม่แพ้กันเพราะ “ทักษิณ” ต้องเผชิญ 2 คดีสำคัญ ทั้งคดี ม.112 ที่ศาลอาญาจะอ่านคำพิพากษาในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ และคดี “ชั้น 14” ที่ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำสั่งชี้วันที่ 9 กันยายน!!

...nn ย้อนกลับไปที่ วันที่ 21 สิงหาคมนี้ นอกจากเป็นวันเกิด และวันขึ้นศาลของ “แพทองธาร” แล้ว ยังมีความเคลื่อนไหวทางเมืองที่น่าสนใจอีกก็คือ “กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย” ได้นัดชุมนุมแสดงพลังปกป้องประชาธิปไตยที่บริเวณหน้ารัฐสภา ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรจะมีการหารือเกี่ยวกับ MOU 43-44 โดยจุดยืนของกลุ่มรวมพลังแผ่นดินฯ คือ การเรียกร้องให้ยกเลิก MOU 43-44…“ไม่มีควันไม่มีไฟ” ทนกระแสกดดันไม่ไหว พระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ หลวงพ่ออลงกต ประกาศลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ อ.เมืองลพบุรี หลังจากก่อนหน้านี้เคยมี ท่ามกลางกระแสข่าวที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบข้อมูลภายในวัดยุติบทบาทพระนักพัฒนา ดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ยากไร้ยาวนานกว่า 30 ปี…พระภิกษุสงฆ์ของเราจะตกม้าตาย มาจาก 2 ชนวนหลักๆ คือ ถ้าไม่ผู้หญิง ก็เรื่องเงิน บางรูปหนักข้อก็สร้างปัญหาทั้ง 2 เรื่อง

...nn เอาที่เรื่องเงิน มีข่าวดีจากกรมสรรพากร ได้ออกกฎเหล็กรื้อเกณฑ์ลดหย่อนภาษี เงินบริจาควัด มูลนิธิ ฯลฯ ไม่สามารถใช้ใบอนุโมทนาบัตร ที่ออกโดยวัดได้ โดยตั้งแต่วันที่1 มกราคม 2569 เป็นต้นไป ใครอยากจะบริจาคและต้องการจะลดหย่อนภาษี จะต้องบริจาคผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ของสรรพากรเท่านั้นโดยกรมสรรพากรได้ประสานไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้วัดวาอารามทั่วประเทศที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ลงทะเบียนเข้าสู่ระบบe-Donation หากยังไม่มีเลขประจำตัวหน่วยรับบริจาคต้องยื่นขอให้เรียบร้อยก่อนวันที่ 1 มกราคม 2569...nn

คชสีห์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. 'มาริษ'เผย ประธาน ICRC ร่วมปาฐกถา'สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร'
22:08 น. 'ธีรรัตน์'ลงพื้นที่ตรวจสร้างทางเดินริมคลองแสนแสบระยะทาง 9 กม.
22:07 น. 'กรมชลฯ'เตือน! เตรียมระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาในช่วง 3 วันข้างหน้า
22:05 น. 1 เดือนแห่งการขับเคลื่อนการศึกษาไทย ยกระดับหลักสูตร และการสอนเพื่อพัฒนาครู สกร.
22:03 น. 'ไทย'โต้'เขมร' ยัน'ทุ่นระเบิด'วางใหม่ตามหลักยุทธวิธี ไม่ใช่ระเบิดตกค้าง
ดูทั้งหมด
'น็อต วรฤทธิ์'ตั้งคำถามแรง'พรรคนี้มีไว้ทำไม' หลังสส.พรรคปชน. สาธิตสายไส้ไก่ห้ามเลือด
งงกันทั้งลำ! 'แอร์เอเชีย'ลงจอดผิดสนามบินในเกาหลีใต้
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2568
ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 6 เจ้าหน้าที่รัฐ นำรถหลวงไปใช้ส่วนตัว
จากไปอย่างสงบ! 'บุ๋ม นิรวรรณ'นักแสดงสมทบ หลังประสบอุบัติเหตุอาการโคม่าหลายวัน
ดูทั้งหมด
ปริศนาทุ่งข้าวโพด
ทฤษเฎา
ม้าอารี
แค้นการเมือง ทำให้เขากระโดง กลายเป็นเขาวงกต
บุคคลแนวหน้า : 19 สิงหาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กรมชลฯ'เตือน! เตรียมระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาในช่วง 3 วันข้างหน้า

แม่ลูกสองยังเป๊ะเวอร์! 'แพทริเซีย'แจกลุคสวยสับในวันเกิด 28 ปี

ญี่ปุ่นเศร้า! ดับเพลิงเสียชีวิต 2 เจ็บ 3 จากเหตุไฟไหม้โอซากา

'ทวี'มอบเงินเยียวยาชาวบ้านเมืองโอ่ง 652 ราย จากปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ

หนุ่มหลอนยาทุบกระจกชาวบ้านพัง ตามหาเมียที่เลิกไปเกือบ 10 ปี

(คลิป) 'ดารา-อินฟลู'ถึงพี่ทหารไทย อยากได้อะไรให้บอกประชาชน ไม่ต้องไปขอ'ภูมิธรรม'

  • Breaking News
  • \'มาริษ\'เผย ประธาน ICRC ร่วมปาฐกถา\'สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร\' 'มาริษ'เผย ประธาน ICRC ร่วมปาฐกถา'สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร'
  • \'ธีรรัตน์\'ลงพื้นที่ตรวจสร้างทางเดินริมคลองแสนแสบระยะทาง 9 กม. 'ธีรรัตน์'ลงพื้นที่ตรวจสร้างทางเดินริมคลองแสนแสบระยะทาง 9 กม.
  • \'กรมชลฯ\'เตือน! เตรียมระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาในช่วง 3 วันข้างหน้า 'กรมชลฯ'เตือน! เตรียมระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาในช่วง 3 วันข้างหน้า
  • 1 เดือนแห่งการขับเคลื่อนการศึกษาไทย ยกระดับหลักสูตร และการสอนเพื่อพัฒนาครู สกร. 1 เดือนแห่งการขับเคลื่อนการศึกษาไทย ยกระดับหลักสูตร และการสอนเพื่อพัฒนาครู สกร.
  • \'ไทย\'โต้\'เขมร\' ยัน\'ทุ่นระเบิด\'วางใหม่ตามหลักยุทธวิธี ไม่ใช่ระเบิดตกค้าง 'ไทย'โต้'เขมร' ยัน'ทุ่นระเบิด'วางใหม่ตามหลักยุทธวิธี ไม่ใช่ระเบิดตกค้าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 19 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 19 สิงหาคม 2568

19 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 16 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 16 สิงหาคม 2568

16 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2568

9 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 สิงหาคม 2568

2 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 26 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 26 กรกฎาคม 2568

26 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 15 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 15 กรกฎาคม 2568

15 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 กรกฎาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 กรกฎาคม 2568

1 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved