หนังสือพิมพ์ แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระเช่นเคย ท่ามกลางสงครามสแกมเมอร์กำลังร้อนระอุ
…nn ไล่เช็คสถานการณ์ในเขมรแล้ว ดูเหมือนตอนนี้ ฮุนเซน กับ ฮุน มาเนต ผู้นำจอมเจ้าเล่ห์ ท่าจะอาการหนัก โดนโลกรุมสกรัม ไล่ทุบชามข้าว แตกกระเจิง
…nn ที่จัดหนักๆไปแล้ว คือ สหรัฐฯ กับ อังกฤษ เล่นทั้งคว่ำบาตร และริบทรัพย์ครั้งใหญ่ของ เฉิน จื้อ นักธุรกิจตัวเป้ง ที่ปรึกษาใหญ่ของฮุน มาเนต สั่งยึดบิตคอยน์มูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์ หรือราวๆ 4.8 แสนล้านบาท ขึ้นป้ายเสียบประจานทั่วโลกในฐานะองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
…nn แต่ที่ถึงลูกถึงคนคือ เกาหลีใต้ ส่งทีมพิเศษ นำโดย คิม จีนา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศบุกถึงพนมเปญสะสางปัญหา แก๊งสแกมเมอร์ ลักพาตัว-หลอกลวงชาวเกาหลีใต้ เจอของจริงไล่ทุบแบบนี้ ฮุน มาเนต ถึงกับสั่งด่วนส่งตัว 59 เหยื่อกลับแดนกิมจิอย่างไว
…nn หนัก-ไม่หนัก ก็มีข่าวมาว่า นิคมไชน่าทาวน์ รังใหญ่ในสีหนุวิลล์ ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่า เป็นพื้นที่มืดที่สุดของโลก ยังต้องสั่งปิดกิจการกะทันหัน รีบขนคน-ขนข้าวของออกจากพื้นที่วุ่นวายกลางดึก โดยถูกจับตาว่า แก๊งสแกมเมอร์ในกัมพูชา ย้ายรังกลับไปหลบมรสุมร้อนในเมียวดีที่กำลังกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง
…nn มหกรรมรุมกระทืบ ฮุนเซน–ฮุน มาเนต น่าจะออกมาเรื่อยๆ เพราะมีเหยื่อจากทั่วโลกกว่า 70 ประเทศ เคยมีรายงานว่า แก๊งคอลฯในกัมพูชา สร้างรายได้สูงถึง 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือราว 670,000 ล้านบาท คิดเป็น 60% ของ GDP ทั้งประเทศ
…nn ที่ผ่านมา รัฐบาลเขมรปฏิเสธตาใส แต่วันนี้ทุกอย่างถูกเปิดโปงด้วยหลักฐานระดับโลก ยากที่ ฮุนเซน-ฮุน มาเนต จะแถอีกต่อไป ฉะนั้นไทยในฐานะเพื่อนบ้านที่ดีก็อย่ารีรอ ลูกไหลเข้าร่องแข้งขนาดนี้ ต้องชู้ตเข้าโกลอย่างเดียว อย่าปล่อยให้โอกาสทองฝังเพชรแบบนี้หลุดมือไป
…nn งานนี้ นายกฯอุทิน ต้องไม่แผ่ว แค่ยกหูสายตรงคุยกับ อี แจ มยอง ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยังไม่พอ ไทยต้องรีบรุกยกระดับเข้าไปร่วมแก้อาชญากรรมข้ามชาติ ทั้งในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ และเวทีโลก ตรงไหนทุบ-ขยี้-บี้ซ้ำได้ก็รีบทำ เพราะคนอย่าง ฮุนเซน คือเฒ่าสารพัดพิษ แถมการละครเขมรเหนือกว่าไทยหลายร้อยเท่า
…nn หันมาดูการเมืองในประเทศบ้าง ล่าสุด บวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ กางไทม์ไลน์เรียกน้ำย่อยว่า วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาฯ 2569 เหมาะเลือกตั้ง นั่นก็แปลว่า หากไม่มีอะไรผิดพลาด เราจะได้กาบัตรพร้อมกัน 4 ใบ ดังนี้ 1.สส.แบบแบ่งเขต 2. สส.ปาร์ตี้ลิสต์ 3. ประชามติแก้ไข รธน. 4.ประชามติจะให้ยกเลิก MOU ไทย-กัมพูชา หรือไม่
…nn นั่งนับนิ้วแล้ว เหลือเวลาอีกไม่มาก แต่การตีปี๊บให้ความรู้ประชาชนเงียบฉี่ ดูเหมือนว่ารัฐบาลเองก็ยังไม่ตกผลึกถึง ข้อดี-ข้อเสีย MOU หากขืนปล่อยเป็นแบบนี้ ก็ลองนึกภาพคนไทยที่ไม่รู้เรื่องจริงๆ จะเดินไปลงคะแนนเรื่อง MOU ยังไง?? เท่ากับบังคับให้กามั่วๆ เท่านั้น
…nn แต่ไทม์ไลน์ทั้งหมดนั้นมีข้อแม้ว่า ต้องไม่มีอุบัติเหตุทางการเมือง เกิดขึ้นกลางทาง คือทุกอย่างเดินตามเงื่อนไข MOA ยุบสภาใน 4 เดือน และ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องผ่านมติในวาระ 3 เราก็จะได้กาบัตรกัน 29 มีนาฯปีหน้า แต่พอดู กับดักระหว่างทางแล้ว ช่างน่าหวาดเสียวยิ่งนัก
…nn ตอนนี้ แม้ ร่างหลักแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสีส้ม ไหลตามเกมผ่านวาระ 1 เข้าสู่วาระ 2 ในชั้นกมธ.วิสามัญฯร่วมไปแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่มีใครรับประกันได้ว่า จะผ่านฉลุยในวาระ 3 นี่คือ ด่านอันตราย-จุดชี้เป็นชี้ตาย รัฐบาลนายกฯหนูจะได้ไปต่อ หรือพอแค่นี้
…nn การที่ ร่างไอติม ฉบับสีส้ม สร้างเซอร์ไพรส์แหกด่าน ชนะโหวตในสภาฯ กลายเป็นร่างหลัก โดยมีฝ่ายแค้น เพื่อไทย ยกมือสนับสนุน นัยว่าเพื่อแก้เผ็ดที่ถูก สว.สีน้ำเงินหักหลัง คว่ำร่างกลางสภา เพราะลงคะแนนให้ไม่ถึง 1 ใน 3 ตรงนี้มันคิดได้สองมุม
…nn อย่างแรกในมุมของภูมิใจไทย หมากกระดานนี้ ร่างอนุทิน ผ่านเป็นร่างหลักก็ได้ หรือไม่ผ่านก็ไม่เสียหายอะไร หากเป็นร่างหลักก็ยิ่งดีได้ฟาดสองเด้ง รอโขยกกินสองเข้าฮอสฟาดเรียบทั้งกระดาน ส.ส.ร. แต่ถ้าไม่ได้เป็นร่างหลักก็รอจังหวะวาระ 3
…nn ส่วนอีกมุมหนึ่ง อย่างน้อยๆ แพ้ครั้งนี้ เผื่อขาดเผื่อเหลือให้ ภูมิใจไทย พูดได้เต็มปากว่าไป บงการสว.สีน้ำเงินไม่ได้ ยิ่งในวาระ 2 หากตกลงที่มาส.ส.ร.กันไม่ได้ หรือเปิดช่องแก้หมวด 1 หมวด 2 โอกาส จะผ่านวาระ 3 ก็ลูกผีลูกคน ถ้าโดนคว่ำ ภูมิใจไทย ก็ลอยตัวแบบใสๆ หรือหากยุบสภาก็จบข่าว
…nn อย่าลืมว่า หาก ภูมิใจไทย จะวัดกำลังสู้กันจริงๆ เข็น ร่างอนุทิน ขึ้นเป็นร่างหลักก็ไม่น่าจะยากเย็นอะไร เพราะทางมวยเป็นต่อหลายขุม ขนาดโหวตยกแรกแม้เสียงสูสี แต่ก็ยังชนะกุมความได้เปรียบ แต่พอขึ้นยกสุดท้ายกลับแพ้ดื้อๆ จึงเป็นที่มาของความสงสัยว่า สีน้ำเงินแพ้เพราะพลาด หรือ จัดฉากแพ้??? หลอกดึงสีส้มเข้าสู่เกม???
…nn จะว่าไป โอกาสยุบสภาก่อน 4 เดือน ก็เป็นไปได้ ยิ่งตอนนี้ สีน้ำเงิน สะสมพลังใกล้ถึงขีดสุด ทั้งดูดสส.ทั้งดันโครงการคนละครึ่งพลัส ทั้งจัดทัพย้ายใหญ่บิ๊กคลองหลอด ตอนนี้อยู่ในอุ้งมือหมดแล้ว ขุมอำนาจกำลังแผ่ขยายทั่วไทย ถ้า ผิดกลิ่น-จวนตัว เมื่อไหร่ก็พร้อมล้มกระดาน…สวัสดี
สิบแปดสิงห์
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี