Logo วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...คชสีห์
บุคคลแนวหน้า...คชสีห์

บุคคลแนวหน้า...คชสีห์

วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 25 ตุลาคม 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แนวหน้าหนังสือพิมพ์คุณภาพ ทุกบรรทัดคือสาระและข้อเท็จจริง...nnในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวการลาออกจากตำแหน่งรมช.คลัง ของ “วรภัคธันยาวงษ์” หลังถูกโยงว่า อาจจะมีส่วนพัวพันกับ “แก๊งสแกมเมอร์” กลายเป็นจุดสนใจที่ทำให้สังคมต้องจับตาเฝ้ามองว่า อนาคตของรัฐบาล “อนุทิน” จะก้าวเดินอย่างไรต่อไป? ปมปัญหาของ “วรภัค” จะถือเป็นเรื่องเฉพาะตัว สิ้นสุดอยู่เพียงแค่การลาออกของ “วรภัค”เท่านั้นหรือไม่?

...nnอย่าลืมและห้ามลืมกันเป็นอันขาดว่า ก่อนหน้านี้ก็เคยมีกระแสคัดค้านการเข้ามาเป็นรมช.คลังของ “วรภัค” มาแล้ว


...nn ย้อนไปเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้เปิดตัว วรภัค ธันยาวงษ์ หนึ่งในโควตารัฐมนตรีคนนอก อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย ซึ่งถูกทาบทามให้รับตำแหน่งรมช.คลัง

...nn ในการเปิดตัว “วรภัค” ครั้งนั้น “นายกฯอนุทิน” อธิบายถึงสาเหตุที่ทาบทาม “วรภัค” มาร่วมงานกับรัฐบาลว่าเนื่องจากเคยเป็นอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ในช่วงปี 2556-2559 และยังเคยเป็นอดีตที่ปรึกษา “พิชัย ชุณหวชิร” รมว.คลังซึ่งมาช่วยทำงานสำคัญคือการเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ ในยุคของรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ดังนั้นต้องการให้งานที่ “พิชัย” ทำไว้ต้องได้รับการสานต่อไม่ต้องเริ่มใหม่ หรือไปศึกษาเพราะกระทรวงการคลังเป็นกระทรวงที่สำคัญ และรู้จักกันมา 30-40 ปี

...nn อย่างไรก็ตาม ต่อมา “วรภัค” ได้ถูกตั้งข้อสงสัยโดยในการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณานโยบายรัฐบาล “เลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล” สส. จากพรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายตั้งคำถามถึงความโปร่งใสในการแต่งตั้ง “วรภัค ธันยาวงษ์” เข้าดำรงตำแหน่ง รมช.คลัง ทั้งที่ยังมีรายชื่อเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีทุจริตของ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH

...nn โดย “เลิศศักดิ์” อ้างถึง เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 ป.ป.ช. ได้แจ้งข้อกล่าวหา “วรภัค” (ในขณะนั้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)) กับพวกรวม 32 คน ในข้อกล่าวหาร่วมกันอนุมัติสินเชื่อโดยแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จและปกปิดความจริง เพื่อเอื้อประโยชน์ให้บริษัท EARTH ได้รับวงเงินสูงเกินกว่าหลักเกณฑ์ของธนาคาร….โดยในการอภิปราย “เลิศศักดิ์” ได้ตั้งคำถามต่อ “นายกฯอนุทิน” ถึงความเหมาะสมในการแต่งตั้งบุคคลที่มีส่วนร่วมในการอนุมัติสินเชื่อที่นำมาซึ่งความเสียหายดังกล่าว และหากในอนาคต ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดจะตอบประชาชนอย่างไร

...nn ในครั้งนั้น “วรภัค” ได้ลุกขึ้นชี้แจงต่อที่ประชุมรัฐสภา โดยยืนยันว่า ตนเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555 และบริษัท EARTH เป็นลูกค้ามานานหลายปีโดยเป็นลูกค้าชั้นดีมาตลอด และมีตัวเลขยอดขายและกำไรที่เติบโตต่อเนื่อง โดยยืนยันด้วยว่า บริษัท EARTH ไม่เหมือนกับบริษัท สตาร์ค ที่ถูก ก.ล.ต. ร้องเพราะตกแต่งบัญชี โดยบริษัท EARTH ไม่เคยถูก ก.ล.ต. ร้องทุกข์กล่าวโทษในขณะที่เป็นลูกค้าของธนาคารกรุงไทย และความเสียหายที่แท้จริงตามรายงานที่ปรึกษาทางการเงิน เกิดจาก “วิกฤตสภาพคล่อง”และการที่เจ้าหนี้รายใหญ่ดึงวงเงินอย่างฉับพลัน

...nn พร้อมกับย้ำว่า “สำนวนที่อยู่กับ ป.ป.ช. มีอยู่พอสมควร และจากการเรียกให้ปากคำของ ป.ป.ช. อีกไม่กี่เดือนจะสรุปและข้อเท็จจริงปรากฏ ไม่เกินสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้าและทุกคนจะเห็นว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร”

...nn กระนั้น“วรภัค” ก็นั่งอยู่ในตำแหน่งรมช.คลัง ได้เพียง 33 วันเท่านั้น ก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งในที่สุด หลังถูกโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งสแกมเมอร์ โดยเจ้าตัวได้แถลงข่าว ชี้แจงและปฏิเสธข่าวบิดเบือนที่กล่าวหาว่าตนเองพัวพันกับแก๊งหลอกลวงต้มตุ๋น ฟอกเงิน และธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา

...nn “วรภัค” ยืนยันความบริสุทธิ์ทุกประเด็น พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดและประกาศจุดยืนว่าจะใช้ความซื่อสัตย์สุจริตที่มีมาตลอด 30 ปีในการทำงานเป็นเครื่องยืนยันความบริสุทธิ์ พร้อมทั้งสงวนสิทธิ์ในการดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่บิดเบือนและเผยแพร่ข้อมูลเท็จต่อไปในงานแถลงข่าว รวมทั้งยังได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง รมช.คลัง โดยให้มีผลทันทีในวันที่ 22 ตุลาคมนี้เพื่อไม่ให้เรื่องส่วนบุคคลกลายเป็นภาระหรือเงื่อนไขที่อาจกระทบต่อความคล่องตัวและประสิทธิภาพของรัฐบาล การตัดสินใจครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญเพื่อยืนหยัดหลักความโปร่งใส และความเป็นอิสระของรัฐบาลในการบริหารประเทศ ให้ปราศจากข้อครหา และไม่เปิดช่องให้ฝ่ายใดนำเรื่องส่วนตัวของผมมาเป็นอุปสรรคต่อภารกิจของรัฐบาล!!

...nn หลังการลาออกจากตำแหน่งรมช.คลัง ทางด้าน “นายกฯอนุทิน”ยืนยันว่า ไม่ได้กดดันหรือบีบแต่ประการใดทั้งสิ้น และก็จะไม่แต่งตั้งใครเข้ามารับแหน่งแทนที่ในครม. ขณะที่“เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” รองนายกฯ และรมว.คลัง ย้ำว่า การลาออกของ “วรภัค” ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานในกระทรวง สามารถดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ ทุกอย่างยังเหมือนเดิม และก็ต้องชื่นชมในการแสดงสปิริตในการลาออกเพื่อเข้าสู่การตรวจสอบในฐานะบุคคลธรรมดา

...nn ที่นี่ “คชสีห์” ว่า ปัญหาเรื่องสแกมเมอร์ เป็นปัญหาที่สะสมและหมักหมมมานาน และมันจะลุกลามกัดกร่อนกลืนกินรัฐบาลอนุทิน ไปเรื่อยๆทั้งๆ ที่เพิ่งจะเข้ามาบริหารงานได้เพียงเดือนเดียวเท่านั้น

...nn ล่าสุด นักข่าวยิงคำถามนายกรัฐมนตรี ถึงแรงกดดันในการทำงานแก้ปัญหาสแกมเมอร์ ได้รับคำตอบจากปาก “อนุทิน” ว่า “เป็นรัฐบาลกดดันทุกวัน ไม่ถูกกดดันเรื่องนี้ ก็ถูกกดดันเรื่องอื่น ต้องทำงานภายใต้ความกดดันเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งที่จะต้องทำ คือ ต้องไม่ไปเสียขวัญกับแรงกดดันต่างๆ ถ้ามั่นใจ ว่า ได้ดำเนินการในทิศทางที่ถูกต้องแล้วก็ทำต่อไป ใครจะมาพูดหรือว่าอะไร ก็รับฟังไว้ และมาทำตลอด แต่ส่วนใหญ่ไม่เข้าท่า เช่น อยู่ๆ บอกว่าปรับไม่ได้สักทีแล้วมาสงสัยผม หรือนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นเจ้าของสแกมเมอร์ เป็นบทสรุปที่ซังกะบ๊วย อย่างนี้มันก็ไม่ได้!!...nn

คชสีห์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : คชสีห์

บุคคลแนวหน้า : คชสีห์

13 ส.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 1 สิงหาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569

18 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 9 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved