วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร
บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 6 พฤศจิกายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nn ในการรวมตัวกันเพื่อทำงานต่างๆ นั้น ย่อมจะมีปัญหาเกิดขึ้นบ้าง แต่ปัญหาใดๆ ก็ย่อมขจัดเสียได้โดยอาศัยความสามัคคีเป็นคุณธรรมที่จะร้อยรัดให้ทุกคนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ขอเพียงให้แต่ละคนไม่ยึดถือ “อัตตา” คือตัวตนของผู้หนึ่งผู้ใดเป็นใหญ่เท่านั้น... (ความตอนหนึ่งจากพระราชดำรัส สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในพิธีเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปีสภาสตรีแห่งชาติฯ 22 พฤษภาคม 2530)

...nn ใครที่ยังลังเลรีรอไม่ได้ตัดสินใจจองบัตรชมโขนรามเกียรติ์ ตอน สัตยาพาลี ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ที่กำลังเปิดการแสดง ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยเริ่มแสดงตั้งแต่วันที่ 6 พฤศจิกายน ถึง 8 ธันวาคม 2568 ย้ำว่าล่าสุดบัตรชมการแสดงในรอบต่างๆ หลายรอบจำหน่ายหมดแล้ว แต่ยังมีที่นั่งชมเหลืออยู่ในบางรอบเท่านั้น ดังนั้น ขอเน้นว่าอย่ารีรอ อย่าลังเล เพราะจะพลาดโอกาสชมงานศิลป์ชั้นสูงของไทย สามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ 02-2623456 หรือ www.thaiticketmajoi.com


...nn ต้องชื่นชมว่าการแสดงโขนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ มีความงดงาม อลังการจนเกินบรรยายได้ และเมื่อชมแล้วก็จะรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณชุบฟื้นชีวิตของการแสดงโขนให้กลับมาเป็นที่นิยมของคนไทยทั้งประเทศ โดยพระองค์ท่านพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และทรงทำทุกหนทางเพื่อให้โขนได้กลับมารับความนิยม ซึ่งบัดนี้ ทุกคนที่ได้ชมนาฏศิลป์ชั้นสูงนี้แล้ว ต่างบอกตรงกันว่า คิดถึงพระองค์ท่านมากจนเกินความบรรยายใดๆ

...nn กระทรวงวัฒนธรรม จะนำมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 กลับมาพิจารณา และเตรียมจะเสนอให้ชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ ที่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงพระราชทานไว้เมื่อหลายทศวรรษมาแล้ว รวมถึงผ้าไทย โดยจะเสนอรายการ ชุดไทย : ความรู้ งานช่างฝีมือ และแนวการปฏิบัติการแต่งชุดไทยประจำชาติ เป็นรายการที่เสนอให้องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) พิจารณาเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมนุษยชาติที่จับต้องไม่ได้ ทั้งนี้ ชุดไทยพระราชนิยมทั้ง 8 แบบ มีชื่อดังนี้ ชุดไทยดุสิต ชุดไทยจักรี ชุดไทยศิวาลัย ชุดไทยจักรพรรดิ ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์ และชุดไทยบรมพิมาน

...nn ขอย้ำว่าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะไต่สวนบุคคลในคณะรัฐมนตรีชุดของอดีตนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน กรณีโยกเงินงบประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท ไปใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งเป็นการใช้เงินผิดประเภท ดังนั้น หาก ป.ป.ช. ต้องไต่สวนบุคคลต่างๆ ในคณะรัฐมนตรีชุดเศรษฐา ก็หมายความว่าอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยยุคปัจจุบัน ต้องถูกเชิญตัวไปไต่สวนด้วย เพราะอนุทินก็คือหนึ่งในรัฐมนตรีของอดีตนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน แต่ก็มีข้อแม้ว่าอนุทินอาจไม่ต้องไปให้ปากคำที่ ป.ป.ช. หากอนุทินไม่อยู่ร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่มีการประชุมเรื่องโยกเงินงบประมาณดังกล่าว แต่ ปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการสำนักงานกฤษฎีกา บอกว่าการที่ ป.ป.ช. จะเชิญตัวเศรษฐาไปให้ปากคำหรือไม่ ปกรณ์ตอบว่ายังไม่เห็นสำนวนคดี และต้องดูด้วยว่ามีการตั้งไต่สวนอย่างไร แต่เมื่อนักข่าวถามปกรณ์ว่า คณะรัฐมนตรีทุกคนในรัฐบาลเศรษฐาต้องถูกไต่สวนทั้งหมดหรือไม่ คำตอบจากเลขาธิการสำนักงานกฤษฎีกา คือ ไม่ แต่โดยปกติแล้วเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะทำหนังสือชี้แจงส่งไปยัง ป.ป.ช. โดย ป.ป.ช. จะส่งหนังสือถามอย่างเป็นทางการมาก่อน แต่หาก ป.ป.ช. เห็นสมควรเรียกรัฐมนตรีรายใดไปชี้แจง ก็เป็นดุลพินิจของ ป.ป.ช. แต่น่าสังเกตคือปกรณ์ตอบคำถามนักข่าวว่า หากรัฐมนตรีที่อยู่ในห้องประชุม ครม. ในวันที่พิจารณาเรื่องการโยกงบฯ และรัฐมนตรีรายใดทักท้วงเรื่องดังกล่าว ถือว่ารัฐมนตรีรายนั้นไม่มีความผิด ใช่หรือไม่ เลขาฯ กฤษฎีกาตอบว่า ไม่ทราบ แต่ต้องดูข้อเท็จจริงเป็นรายบุคคลไป

...nn อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย บอกว่าต้องไปชี้แจง ป.ป.ช. เรื่อง ครม. เศรษฐาโยกงบฯ 3.5 หมื่นล้านบาทไปใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต แต่ก็ยังอ้างว่าตนเองมีเจตนาบริสุทธิ์ หากเรื่องที่ถูกนำเข้าพิจารณาใน ครม. ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย คณะรัฐมนตรีที่ร่วมประชุมก็ต้องเห็นด้วย เพราะเรื่องที่เข้า ครม. ผ่านการกลั่นกรองโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นข้อมูลจาก ป.ป.ช. แต่ที่น่าสังเกตคืออนุทินตอบแบบบอกว่าตัวเองไม่ผิด เพราะเรื่องที่เข้า ครม. ต้องผ่านการพิจารณากลั่นกรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแล้วโดยเฉพาะจากเลขาธิการคณะรัฐมนตรี หากใครมีข้อสงสัยก็ต้องถามเลขาฯ กฤษฎีกา

...nnหากจะอ้างตามความเห็นของอนุทินแล้ว ก็ต้องบอกว่า นายกรัฐมนตรีที่พิจารณาเรื่องโยกงบฯ 3.5 หมื่นล้านบาทก็ไม่น่าจะผิดกระมัง เพราะพิจารณาเรื่องที่ผ่านการกลั่นกรองจากเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว แต่คำถามจากสาธารณชนคือ แล้วการโยกงบฯ ไปใช้ผิดประเภท โดยเฉพาะเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของพรรคการเมืองใดการเมืองหนึ่ง ไม่ผิดกฎหมายกระนั้นหรือ แล้วก็ต้องถามต่อไปว่า คณะรัฐมนตรีที่ร่วมประชุมไม่มีวิจารณญาณใดๆ เลยหรือว่าเรื่องที่ถูกนำเข้าที่ประชุมครม. ผิดหรือถูกกฎหมาย

...nn อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ทนายความผู้ที่ได้รับฉายาว่าชนแหลก ชนแบบไม่เกรงกลัวอะไร แต่ก็มีบางกระแสบอกว่าชนแบบมีนัย ยังคงเดินหน้าชนนักการเมืองชื่อย่อ ช. ช้าง จากพรรคกล้าธรรม แต่ล่าสุดอัจฉริยะไม่อ้อมค้อมแล้ว เปิดตรงๆ ว่านักการเมืองคนนั้นชื่อชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว แถมยังเปิดโปงว่ามีความผิดในเรื่องบ่อนการพนันออนไลน์อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังเปิดโปงเรื่องนี้ว่าพัวพันไปถึงตำรวจใหญ่ ทั้งอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่หลายคนมองไปยังบิ๊กต่อ แล้วยังกล่าวพาดพิงแบบไม่ไว้หน้าไปถึงตำรวจอีกสารพัดนาย ซึ่งรวมถึงบิ๊กโจ๊ก และตำรวจที่ปราบปรามคดีด้านไซเบอร์ด้วยนอกจากนั้นยังพาดพิงไปถึง ผบ.ตร. โดยบอกว่าไม่เห็นเอาจริงเอาจังกับการจัดการตำรวจที่พัวพันกับคดีอาชญากรรมสารพัดชนิด

...nn ปิดท้ายด้วยเรื่องโครงการคนละครึ่งพลัสขอย้ำว่าใครก็ตามที่มีสิทธิ์ต้องไปใช้สิทธิ์ครั้งแรกภายใน11 พฤศจิกายนนี้ หากไม่ใช้ภายในกำหนด ก็จะถูกตัดสิทธิ์โดยปริยาย ส่วนจะมีโครงการคนละครึ่งเฟสต่อไปหรือไม่ก็ต้องรอดูกันต่อไป เพราะรัฐบาลเองก็ไม่กล้ารับปาก เพราะมันหมายถึงการใช้งบประมาณแผ่นดินเพื่อทำโครงการนี้อีกอย่างน้อย 4.4 หมื่นล้านบาท...nn

ธรรมกร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘ต้าห์อู๋ พิทยา’ ส่ง OFFICIAL VISUALIZER ซิงเกิลลำดับที่ 5
06:00 น. รบ.เร่งฟื้นฟู‘สงขลา’ เก็บขยะได้1.18แสนตัน
06:00 น. โพลชี้‘อนุทิน’เต็ง ผู้นำจัดตั้งรัฐบาลใหม่
06:00 น. เตือน6จว.ใต้ รับมือฝนถล่ม ช่วง15-16ธ.ค.
06:00 น. ‘อนุทิน’ชัดเจน!ไทยเดินหน้าลุย ไม่มีแผนหยุดยิง เผย‘อันวาร์’แค่ขอให้ยุติยั่วยุ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
ดูทั้งหมด
ขณะที่มีศึกนอก อย่าให้ศึกในทำร้ายประเทศ
‘ธนาธร-พิธา’กับสงครามเขมร
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย 5 อวสาน
จบเมื่อไร?
ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เกลือเป็นหนอนหรือไม่? รถบรรทุกน้ำมันจ่อคิวยาวเหยียด'ด่านช่องเม็ก' หลังมีคำสั่ง'งดส่งออก'

'มทภ.2'ออกคำสั่ง คุมเข้ม'ด่านช่องเม็ก' งดส่งออกน้ำมัน-ยุทธภัณฑ์ มีผลเที่ยงคืน 14 ธ.ค.

ฮุนเซน รีบแก้ตัว บอกเหตุผลยังไม่ปล่อยคนไทยกลับทางด่านปอยเปต

'โฆษกทร.'รับ'เขมร'แทรกซึมเข้าพื้นที่ จ.ตราด พยายามก่อวินาศกรรมสถานที่ทางทหาร-ราชการ

วัย10ขวบ! 'น้องมินิ'สร้างสถิติซีเกมส์คว้าทองสเก็ตบอร์ด

สะพัดเขมรจ้างทหารรัสเซียแทรกซึมหวังทำลายจุดยุทธศาสตร์ ขอปชช.ช่วยตรวจสอบตามที่พัก

  • Breaking News
  • ‘ต้าห์อู๋ พิทยา’ ส่ง OFFICIAL VISUALIZER ซิงเกิลลำดับที่ 5 ‘ต้าห์อู๋ พิทยา’ ส่ง OFFICIAL VISUALIZER ซิงเกิลลำดับที่ 5
  • รบ.เร่งฟื้นฟู‘สงขลา’  เก็บขยะได้1.18แสนตัน รบ.เร่งฟื้นฟู‘สงขลา’ เก็บขยะได้1.18แสนตัน
  • โพลชี้‘อนุทิน’เต็ง  ผู้นำจัดตั้งรัฐบาลใหม่ โพลชี้‘อนุทิน’เต็ง ผู้นำจัดตั้งรัฐบาลใหม่
  • เตือน6จว.ใต้  รับมือฝนถล่ม  ช่วง15-16ธ.ค. เตือน6จว.ใต้ รับมือฝนถล่ม ช่วง15-16ธ.ค.
  • ‘อนุทิน’ชัดเจน!ไทยเดินหน้าลุย  ไม่มีแผนหยุดยิง  เผย‘อันวาร์’แค่ขอให้ยุติยั่วยุ ‘อนุทิน’ชัดเจน!ไทยเดินหน้าลุย ไม่มีแผนหยุดยิง เผย‘อันวาร์’แค่ขอให้ยุติยั่วยุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 15 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 15 ธันวาคม 2568

15 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 11 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 4 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 4 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 ธันวาคม 2568

1 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 28 พฤศจิกายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 28 พฤศจิกายน 2568

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved