Logo วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี
บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี

บุคคลแนวหน้า...นายพริบพรี

วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ท่ามกลางความโศกเศร้าที่ปกคลุมหัวใจคนไทยทั้งประเทศ ต่อการสิ้นพระชนม์ของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา สิ่งหนึ่งที่หลั่งไหลมาพร้อมกับหยาดน้ำตา คือเรื่องราวความทรงจำอันงดงามจากผู้คนรอบข้างที่เคยมีโอกาสได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน

...■■ หากเราลองเงี่ยหูฟังเสียงสะท้อนจากบุคคลหลากสาขาอาชีพ ตั้งแต่เพื่อนร่วมชั้นเรียนในวัยเยาว์, เพื่อนข้าราชการอัยการที่เคยร่วมงานกันในกระบวนการยุติธรรม,ไปจนถึงข้าราชบริพารและประชาชนที่เคยมีโอกาสถวายงานในโครงการพระดำริต่างๆ เราจะพบความจริงข้อหนึ่งที่ตรงกัน


...■■ แม้แต่ละคนจะเล่าถึงเหตุการณ์ที่ต่างวาระ ต่างสถานการณ์ และต่างบทบาทหน้าที่... แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนพูดตรงกันเป็นเสียงเดียวแบบมิได้นัดหมาย คือภาพจำของ “เจ้าฟ้าผู้ทรงเรียบง่าย อัธยาศัยดี และเปี่ยมด้วยพระเมตตา”

...■■ ในบทบาทของ “ท่านอัยการพระองค์ภา” ทรงวางพระองค์เป็นกันเองกับเพื่อนร่วมงานอย่างยิ่ง ไม่ทรงถือพระองค์ว่าเป็นเจ้าฟ้าชั้นสูง ทรงงานหนักเคียงบ่าเคียงไหล่กับอัยการทุกคนจนดึกดื่น ทรงรับฟัง และใส่ใจในทุกรายละเอียดของสำนวนคดีเพื่อมอบความยุติธรรมให้แก่ประชาชนอย่างเท่าเทียม

...■■ ขณะที่ในมิติของงานสาธารณกุศลพระเมตตาของพระองค์หลั่งไหลไปถึงผู้ต้องขังหญิงและผู้ด้อยโอกาสในสังคมอย่างไม่เลือกปฏิบัติ ทรงเป็นกันเองและประทานรอยยิ้มที่อบอุ่นให้แก่ผู้เข้าเฝ้าฯ เสมอมา

...■■ ความทรงจำเหล่านี้ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเล่าประทับใจ แต่มันคือสิ่งยืนยันว่า ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ท่าน ทรงเป็น “เจ้าฟ้าของประชาชน” อย่างแท้จริง แม้วันนี้พระองค์จะ “เสด็จสู่ทิพยสถาน” แล้ว แต่พระจริยวัตร ที่เรียบง่ายและพระเมตตาอันยิ่งใหญ่ จะยังคงสถิตอยู่ในใจของคนไทย และถูกเล่าขานต่อไปตราบนานเท่านาน

...■■ มาถึงข่าวด้านบวกที่น่าปรบมือให้กระพือขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ คือข่าวการลงนามแต่งตั้ง “คณะกรรมการนโยบายเซมิคอนดักเตอร์แห่งชาติ” หรือบอร์ดชิปแห่งชาติ โดย นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูลที่งานนี้ขอสลัดภาพการเมืองแบบเดิมๆ แล้วสวมหมวกผู้นำวิสัยทัศน์ สั่งการ “ลุยเต็มที่” แบบไม่มีกั๊ก

...■■ นี่ไม่ใช่แค่เรื่องการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีกชุดเพื่อประดับทำเนียบฯ แต่มันคือหมุดหมายสำคัญในมุมการพัฒนาประเทศที่ไทยเรา “ต้องไปให้ถึง” และการที่นายกฯ อนุทิน โดดลงมาบัญชาการรบด้วยตัวเอง ย่อมแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมองเห็นขุมทรัพย์และอนาคตของชาติในสมรภูมินี้ สำหรับนายพริบพรีแล้ว ข่าวนี้คือโอเอซิสท่ามกลางทะเลทรายแห่งความขัดแย้ง มันพิสูจน์ให้เห็นว่าท่ามกลางเสียงนินทาทางการเมือง ประเทศไทยเรายังมี “มุมที่คิดการใหญ่”และมองไปข้างหน้า บอร์ดเซมิคอนดักเตอร์แห่งชาตินี้ จึงเป็นบททดสอบครั้งสำคัญของนายกฯ อนุทิน และองคาพยพทั้งหมดว่าจะสามารถทลายข้อจำกัดของระบบราชการที่อืดอาด และหลุดพ้นจากวงจรเตะสกัดทาง

...■■ ปิดท้าย เลี้ยวเข้ามาดูบรรยากาศเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. รอบใหม่ที่กำลังจะมาถึง... ว่ากันตามเนื้อผ้าและกระแสลมบน รอบนี้คงไม่ต้องลุ้นอะไรให้เสียอารมณ์ เพราะชื่อของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ยังคงนอนมาแบบม้วนเดียวจบ โพลทุกสำนักแทบไม่ต้องทำข้ามปีให้เปลืองงบประมาณ เพราะดูทรงแล้ว ต่อให้เอาคะแนนของผู้สมัครคู่แข่งทุกคนมัดรวมกัน ก็ยังวิ่งตามส่วนต่างไม่ทันอยู่ดี...■■

นายพริบพรี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 29 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 20 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 20 กรกฎาคม 2569

20 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 13 กรกฎาคม 2569

13 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 29 มิถุนายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 29 มิถุนายน 2569

29 มิ.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved