ประเด็นร้อนก่อนศึกฟุตบอลโลก 2026 กลายเป็นที่จับตามองอีกครั้งเมื่อ ตัวแทนของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เสนอแนวคิดให้ ฟีฟ่า พิจารณาเปลี่ยนทีมชาติอิหร่านออกจากการแข่งขัน และแทนที่ด้วยทีมชาติอิตาลี ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองในปัจจุบัน
โดยรายงานจาก ไฟแนนเชียล ไทมส์ ระบุว่า แนวคิดดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์กับนายกรัฐมนตรีอิตาลี จอร์เจีย เมโลนี ซึ่งเกิดรอยร้าวหลังจากความคิดเห็นของทรัมป์เกี่ยวกับสมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ในประเด็นสงครามกับอิหร่าน
ข้อเสนอนี้ถูกหยิบยกโดย เปาโล ซัมโปลลี ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ซึ่งได้พูดคุยกับประธานฟีฟ่า จานนี อินฟานติโน โดยเจ้าตัวยอมรับว่าอยากเห็น “อัซซูรี่” กลับมาเล่นฟุตบอลโลกอีกครั้ง และเชื่อว่าด้วยดีกรีแชมป์โลก 4 สมัย อิตาลีมีคุณสมบัติเพียงพอ
อย่างไรก็ตาม ความเป็นจริงคือ อิตาลีเพิ่งพลาดโอกาสผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก หลังพ่ายจุดโทษให้กับบอสเนียฯ ในรอบเพลย์ออฟ ส่งผลให้พวกเขากลายเป็นแชมป์โลกทีมแรกที่พลาดการเข้ารอบสุดท้าย 3 ครั้งติดต่อกัน
ทางด้าน อินฟานติโนยืนยันชัดเจนว่า ทีมชาติอิหร่านจะได้เข้าร่วมการแข่งขันแน่นอน แม้จะมีความตึงเครียดทางการเมือง โดยระบุว่า อิหร่านผ่านการคัดเลือกอย่างถูกต้อง และนักเตะต้องการลงแข่งขันเพื่อประเทศของตน
ก่อนหน้านี้ อิหร่านเคยยื่นคำร้องขอให้ย้ายสถานที่แข่งขันไปที่เม็กซิโก เนื่องจากกังวลเรื่องการเดินทางเข้าสหรัฐฯ แต่ฟีฟ่าได้ปฏิเสธคำร้องดังกล่าว ทำให้โปรแกรมแข่งขันยังคงเดิม
ขณะที่ ทรัมป์ เองเคยแสดงจุดยืนผ่านโซเชียลมีเดียว่า ทีมชาติอิหร่านยังคงได้รับการต้อนรับให้เข้าร่วมการแข่งขัน แต่ก็แสดงความกังวลเรื่องความปลอดภัย พร้อมให้ความเห็นว่าอาจไม่เหมาะสมในสถานการณ์ปัจจุบัน แม้สุดท้ายจะยืนยันว่า สหรัฐฯ ยังคงเปิดรับการเข้าร่วมของอิหร่านตามเดิม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี