542.jpg
ปรีวิว-ฟันธง!2ชาติเอเชียสู้ดวลทัพยุโรป

ปรีวิว-ฟันธง!2ชาติเอเชียสู้ดวลทัพยุโรป

วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 16.33 น.

 
 


การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ประจำค่ำคืนวันอังคารที่ 16 มิถุนายน ต่อเช้าวันพุธที่ 17 มิถุนายน มีลงฟาดแข้ง 4 คู่  โดยจะมี 2 ชาติจาก เอเชีย ลงสนามเริ่มจาก กลุ่มไอ ลงเล่นในเวลา 05.00น. ที่สนามยิลเล็ตต์ สเตเดี้ยม ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา “สิงโตแห่งเมโสโปเตเมีย” อิรัก จะพบกับ “ไวกิ้ง” นอร์เวย์ โดยที่ ปิแอร์ อัตโช จากกาบองลงทำหน้าที่ตัดสิน 


 

อิรัก มาบอลโลกครั้งที่ 2 โดยหนแรกเกิดขึ้นเมื่้อปี 1986 คุมทัพมาโดย เกรแฮม อาร์โนลด์ เทรนเนอร์ชาวออสเตรเลียวัย 62 ปี เคยพาชาติบ้านเกิดเข้าถึงรอบ 16 ทีม เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ขุมกำลังในทีมชุดนี้ 10 จาก 26 ค้าแข้งอยู่ในประเทศของตัวเอง มี 9 รายที่เล่นในยุโรป และอีก 7 รายอยู่ในลีกอื่นๆ ในเอเชียและสหรัฐอเมริกา โดยมี เรบิน ซูลาก้า ปราการหลังจาก การท่าเรือ เอฟซี ติดด้วย เช่นเดียวกับ ฟราน ปูโตรส ที่เคยอยู่ท่าเรือ แต่ตอนนี้ไปเล่นให้กับ เปอร์ซิบ บันดุง ในอินโดนีเซีย โดยตัวหลักคือ ซีดาน อิ๊กบาล อดีตเด็กปั้นของ แมนฯยูไนเต็ด จะลงคุมแดนกลางเกมรุกใช้ อาลี อัล-ฮามาดี้ จากอิปสวิช ทาวน์ ประสานงานกับหน้าเป้าอย่าง อายเมน ฮุสเซน หัวหอกร่างยักษ์ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐอเมริกากักตัวนานถึง 7 ชั่วโมง 

 

ฟาก “ไวกิ้ง” ไม่ได้มาฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายตั้งแต่ปี 1998 และนี่คือฟุตบอลโลกสมัยที่ 4 ของพวกเขา คุมทัพมาโดย สตาเล่ โซลบัคเค่น สมัยเป็นนักเตะเล่นกองกลางและอยู่ในทีมชาตินอร์เวย์ชุดฟุตบอลโลกฟร้องซ์ 98 ผลงานในรอบคัดเลือกสุดเพอร์เฟ็คก์ชนะ 8 เกมรวด ปราบแชมป์โลก 4 สมัย อย่าง อิตาลี แบบไปกลับ ยิงได้ถึง 37 ประตู และเสียแค่ 5 ประตู 

 

ขุมกำลังชุดนี้ค้าแข้งอยู่ในยุโรปทั้งหมด มีในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถึง 9 คน เรียกได้ว่าแข็งแกร่งสุดๆ จนถูกนำไปเปรียบเทียบกับชุดเมื่อ 28 ปีที่แล้ว ลงอุ่นเครื่องไป 2 เกม ถล่ม สวีเดน 3-1 และเสมอกับ โมร็อกโก 1-1 คาดว่าเกมนี้จะยึดการเล่นในระบบ 4-3-3 แพทริค เบิร์ก จะรับหน้าที่ตัดเกมแดนกลาง โดยมี เฟรดริค เอาร์สเนส และมาร์ติน โอเดการ์ด คอยเชื่อมเกมเล่นกับสามประสานในแดนหน้าอย่าง อเล็กซานเดอร์ ซอร์ล็อธ, เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ และอันโตนิโอ นูซ่า 

 

11 ผู้เล่นตัวจริงที่คาดว่าจะลงสนาม

 อิรัก (4-2-3-1): ฟาฮัด ตาลิบ, ฮุสเซน อาลี, เรบิน ซูลาก้า, ซาอิด ทาห์ซีน, เมอร์ชาส ดอสกี้, อามีร์ อัล-อัมมารี, ซีดาน อิ๊กบาล, อิบราฮิม บาเยช, อาลี ยาซิม, อาลี อัล-ฮามาดี้ และอายเมน ฮุสเซน,


 นอร์เวย์ (4-3-3): ออร์ยาน นีลันด์, ยูเลี่ยน ไรเยอร์ซอน, คริสโตฟเฟอร์ อาเยอร์, ทอร์บิยอร์น เฮกเก็ม, ดาวิด โมลเลอร์ วูล์ฟ, มาร์ติน โอเดการ์ด, แพทริค เบิร์ก, เฟรดริค เอาร์สเนส, อเล็กซานเดอร์ ซอร์ล็อธ, เออร์ลิ่ง เบราท์ ฮาลันด์ และอันโตนิโอ นูซ่า


ส่วนอีกคู่ปิดท้ายในช่วงเช้าวันพุธ ในเวลา 11.00 น.เกมนัดแรกของกลุ่มเจ เล่นกันที่ลีวาย สเตเดี้ยม ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา “ขุนแข้งแห่งดานู้บ” ทีมชาติออสเตรีย ดวลกับ “นักรบเปตรา” ทีมชาติจอร์แดน โดยมี ดาฮาน เบด้า จากเมาริตาเนีย เป็นผู้ตัดสิน 

 

ออสเตรีย ดินแดนแห่งดนตรีคลาสสิกบ้านเกิดของ โวล์ฟกัง อมาเดอุส โมสาร์ท คีตกวีเอกของโลก ห่างหายจากเวทีฟุตบอลไปนานถึง 28 ปี  นี่คือฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายสมัยที่ 8 คุมทัพโดย “ลุงรัง” ราล์ฟ รังนิก กุนซือชาวเยอรมนีวัย 67 ปี แต่ไม่มีประสบการณ์คุมทีมในฟุตบอลโลกมาก่อน ขุมกำลังชุดนี้เกือบครึ่งทีมค้าแข้งอยู่ในบุนเดสลีกา เยอรมัน มีทั้งตัวที่เป็นดาวรุ่งและมากประสบการณ์ อาทิ ซาวอร์ ชาลาเงอร์, นิโคลัส ไซวัลด์, มาร์เซล ซาบิตเซอร์ รวมไปถึง คาร์นีย์ ชุควูเมก้า เกิดที่นี่แต่ไปเติบโตที่อังกฤษ 

 

แต่น่าเสียดายที่ คริสตอฟ บอมการ์ทเนอร์ มิดฟิลด์เชิงรุกจากแอร์เบ ไลป์ซิก โชคร้ายได้รับบาดเจ็บแฮมสตริงตอนกำลังอบอุ่นร่างกายในเกมอุ่นเครื่องจนต้องถอนตัวออกไป เรียก เดยัน ลูบิซิช เข้ามาแทน ลงอุ่นเครื่องแค่นัดเดียวเฉือน ตูนิเซีย 1-0 เกมนี้อาจจะยังไม่ได้ใช้งาน 2 ผู้เล่นอย่าง ฟลอเรียน กริลลิตช์ และแพทริค วิมเมอร์ ที่ตามรายงานมีอาการบาดเจ็บ ส่วนกัปตันทีม ดาวิด อลาบา น่าจะฟิตแล้ว เล่นในระบบ 4-2-3-1 ซาวอร์ ชาลาเงอร์ คุมแดนกลางร่วมกับ นิโคลัส ไซวัลด์ โดยมี โรมาโน่ ชมิด ประสานงานเกมรุกกับ มาร์เซล ซาบิตเซอร์ และมิชาเอล เกรกอริตช์ โดยมี มาร์โก อาร์เนาโตวิช วัย 37 ปี ยืนเป็นหน้าเป้า  

 

ทางฝั่ง “นักรบเพตรา” ทีมชาติจอร์แดน ตัวแทนจากทวีปเอเชีย สร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ามาเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้เป็นสมัยแรก ผลงานในรอบแบ่งกลุ่มจบอันดับ 2 เป็นรองแค่ “โสมขาว” เกาหลีใต้ 10 เกม ชนะ 4 เสมอ 4 แพ้ 2 ชุดนี้มีพัฒนาการที่น่าสนใจ ต่อยอดมาจากรองแชมป์เอเชียน คัพ เมื่อปี 2023คุมทัพโดย จามาล เซลลามี่ กุนซือชาวโมร็อกโก วัย 55 ปี เข้ามาทำงานเมื่อปี 2024 ขุมกำลังมีค้าแข้งอยู่ในยุโรป 2 ราย นอกนั้นเป็นนักเตะที่ค้าแข้งอยู่ในประเทศและกระจายอยู่กับสโมสรในตะวันออกกลาง โดยมีนักเตะจากชุดคว้ารองแชมป์เอเชียน คัพ เมื่อปี 2023 ติดมาถึง 15 ราย แต่น่าเสียดายที่ตัวเก่งอย่าง ยาซาน อัล-ไนมัต โชคร้ายเจ็บเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกไม่ได้ และ อิบราฮิม ซาบรา หัวหอกดาวรุ่งวัย 20 ปี จาก โลโคโมติว่า ซาเกร็บ บาดเจ็บจนต้องถอนตัวออกไป  

 

ซึ่งทีมจะมาในระบบ 3-4-3 นิตซาร์ อัล-ราชดาน และนอร์ อัล-ราวาบเดห์ จะคุมแดนกลาง แนวรุกส่ง โอเดห์ อัล-ฟาคูรี ลงไปประสานงานกับสองตัวหลักอย่าง มูซา อัล-ตามารี่ และอาลี โอลวาน 

 

11 ผู้เล่นตัวจริงที่คาดว่าจะลงสนาม

 ออสเตรีย (4-2-3-1): อเล็กซานเดอร์ ชาลาเงอร์, คอนราด ไลเมอร์, ฟิลิปป์ ลินฮาร์ต, ดาวิด อลาบา, ฟิลิปป์ เอ็มเวเน่, ซาวอร์ ชาลาเงอร์, นิโคลัส ไซวัลด์, โรมาโน่ ชมิด, มาร์เซล ซาบิตเซอร์, มิชาเอล เกรกอริตช์ และมาร์โก อาร์เนาโตวิช

 จอร์แดน (3-4-3): ยาซิด อาบูไลลา, ยาซาน อัล-อาหรับ, อับดัลลาห์ นาซิบ, ซาเลม โอบาอิด, อิห์ซาน ฮัดดัด, นิตซาร์ อัล-ราชดาน, นอร์ อัล-ราวาบเดห์, โมฮาเหม็ด ตาฮา, โอเดห์ อัล-ฟาคูรี, มูซา อัล-ตามารี่ และอาลี โอลวาน 

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top