วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2569
การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ประจำค่ำคืนวันอังคารที่ 16 มิถุนายน ต่อเช้าวันพุธที่ 17 มิถุนายน มีลงฟาดแข้ง 4 คู่ โดยในช่วงเช้าของวันพุธ เวลา 08.00น. ไปกันที่กลุ่มเจ ถึงคิวของ แชมป์เก่า “ฟ้าขาว” อาร์เจนติน่า จะลงเล่นที่แอร์โรว์เฮด สเตเดี้ยม ในรัฐมิสซูรี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบกับ “จิ้งจอกทะเลทราย” แอลจีเรีย ซึ่ง ไซม่อน มาร์ซิเนี๊ยค จากโปแลนด์ เป็นผู้ตัดสิน
โดยแชมป์เก่า และเจ้าของแชมป์โลก 3 สมัย แเตะบอลโลกสมัย 19 ผ่านรอบคัดเลือกด้วยการคว้าแชมป์ของทวีป 18 เกม ชนะ 12 เสมอ 2 แพ้ 4 ทำไป 31 ประตู และเสีย 10 ประตู ชุดนี้ยังคงคุมทีมโดย ลิโอเนล สกาโลนี่ พร้อมด้วยทีมงานอย่าง ปาโบล ไอมาร์, โรแบร์โต้ อยาล่า และวอลเตอร์ ซามูเอล ขุมกำลัง 17 จาก 26 รายที่อยู่ในชุดคว้าแชมป์เมื่อ 4 ปีก่อน นำทัพมาโดยกัปตันทีม ลิโอเนล เมสซี่ ในวัย 38 ปี นี่คือฟุตบอลโลกสมัยที่ 6 ของเขา ต่อจากปี 2006, 2010, 2014, 2018 และ 2022 ลงสนามในรอบสุดท้ายมากที่สุด 26 เกม ตัวที่หายไปหลักๆ คือ อังเคล ดิ มาเรีย ในแนวรุก
ก่อนเข้าทัวร์นาเมนต์มีการเปลี่ยนแปลงขุมกำลัง เลโอนาร์โด บาเลร์ดี้ จากโอลิมปิก มาร์กเซย โชคร้ายได้รับบาดเจ็บในการซ้อม ส่งผลให้ต้องเรียก มาร์กอส เซเนซี่ ปราการหลังป้ายแดงของ ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เข้ามาเสียบแทน ลงอุ่นเครื่องไป 2 เกม ชนะ ฮอนดูรัส 2-0 และถล่มไอซ์แลนด์ 3-0 เกมนี้น่าจะยังไม่มี นิโคลัส ตาญาฟิโก้ ที่บาดเจ็บกล้ามเนื้อ โอกาสเป็นของ ฟาคุนโด้ เมดิน่า หรือจะโยกแดนกลางอย่าง วาเลนติน บาร์โก้ ไปเสียบแทนได้ ในรายของ เอมิลิอาโน่ มาร์ติเนซ หายเจ็บจากอาการนิ้วหักพร้อมลงเฝ้าเสา เล่นในระบบ 4-3-3 อเล็กซิส แม็ค อัลลิสเตอร์ คุมแดนกลางร่วมกับ เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ และโรดริโก้ เดอ ปอล แนวรุกนำโดย ลีโอเนล เมสซี่, เลาตาโร่ มาร์ติเนซ และติอาโก้ อัลมาด้า
ฟากฝั่ง “แอลจีเรีย ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา มาบอลโลกสมัยที่ 5 หลังจากหายไปนาน 12 ปี คุมทีมโดย วลาดิเมียร์ เพ็ตโควิช กุนซือวัย 62 ปี เป็นชาวบอสเนียฯ มีประสบการณ์เคยคุมทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ในฟุตบอลโลก 2018 เข้าถึงรอบ 16 ทีม โดยมารับงานคุม แอลจีเรีย เมื่อปี 2024 และเพิ่งได้สัญญาใหม่ยาวไปจนถึงปี 2028
ขุมกำลังชุดนี้ 19 จาก 26 ค้าแข้งอยู่ในยุโรป อย่างไรก็ตามสตาร์ดังออกไปโกยเงินในตะวันออกกลางคือตัวเก๋าอย่าง ริยาด มาห์เรซ ในวัย 35 ปี เล่นอยู่กับ อัล-อาห์ลี เช่นเดียวกับ ฮุสเซ็ม อูอาร์ ที่อยู่กับ อัล-อิตติฮัด โดย มาห์เรซ อยู่ในกลุ่มของผู้เล่น 3 ราย ที่หลงเหลือจากชุดปี 2014 ร่วมกับ นาบิล เบนทาเล็บ 31 ปี และไอส์ซ่า มานดี้ 34 ปี เกมนี้ต้องลุ้นว่า รามี่ เบนเซไบนี่ แบ็กซ้ายจากโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ จะฟิตทันหรือไม่ หลังมีปัญหาอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้า รายาน เอต-นูริ จากแมนฯซิตี้ จะเล่นแทน ในระบบ 4-2-3-1 เกมรุกถือว่าจี๊ดจาดและประมาณไม่ได้ นำโดย ริยาด มาห์เรซ, ฮุสเซ็ม อูอาร์, โมฮาเหม็ด อามูร่า และอามีน กูอิรี่ และยังมี อิบราฮิม มาซ่า สแตนด์บายที่ม้านั่งสำรอง รวมไปถึงฟาเรส ไชบี้ ด้วย
11 ผู้เล่นตัวจริงที่คาดว่าจะลงสนาม
อาร์เจนติน่า (4-3-3): เอมิลิอาโน่ มาร์ติเนซ, นาฮูเอล โมลิน่า, นิโคลัส โอตาเมนดี้, คริสเตียน โรเมโร่, ฟาคุนโด้ เมดิน่า, โรดริโก้ เดอ ปอล, เอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ, อเล็กซิส แม็ค อัลลิสเตอร์, ติอาโก้ อัลมาด้า, ลีโอเนล เมสซี่ และเลาตาโร่ มาร์ติเนซ
แอลจีเรีย (4-2-3-1): ลูก้าส์ ซีดาน, ราฟิก เบลกาลี, ไอสซ่า มานดี้, ฌาแวน ฮัดจาม, รายาน เอต-นูริ, นาบิล เบนทาเล็บ, รามิซ เชอร์รูกี้, ริยาด มาห์เรซ, ฮุสเซ็ม อูอาร์, โมฮาเหม็ด อามูร่า และอามีน กูอิรี่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี