วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯร่วง  กังวลต้นทุนเพิ่ม-ตลาดแข่งขันสูง

ดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯร่วง กังวลต้นทุนเพิ่ม-ตลาดแข่งขันสูง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : ดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรม ต้นทุน ตลาด
  •  

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทย ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2561 อยู่ที่ระดับ 89.9 ลดลงจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 91.0 ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน แต่ถือว่ายังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้า จากความกังวลต่อต้นทุนการผลิตทั้งจากราคาวัตถุดิบ ค่าจ้างขั้นต่ำที่เตรียมปรับขึ้น และตลาดมีการแข่งขันสูง

เนื่องจากช่วงเดือนกุมภาพันธ์มีวันทำงานที่น้อยกว่าปกติ เพราะมีวันหยุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประกอบกับผู้ประกอบการส่งออกยังมีความกังวลต่อมาตรการกีดกันทางการค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รวมถึงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนทำให้กระทบต่อการกำหนดราคาขายสินค้า


“แม้ดัชนีฯ เดือนจะปรับตัวลดลง แต่ดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าที่ยังยืนอยู่เหนือกว่าระดับ 100 ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 เห็นได้จากดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ 102.2 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 101.1 ซึ่งมั่นใจว่ายังคงอยู่ในระดับสูงต่อไป เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ยังอยู่ในระดับดี มียอดรับคำสั่งซื้อและยอดขายในต่างประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามการขยายตัวต่อเนื่องของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ อาหาร ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และปิโตรเคมี”นายเจนกล่าว

จากการสำรวจพบว่า กลุ่มที่มีการส่งออกน้อยกว่า 50% ของยอดขาย (เน้นตลาดในประเทศ) ดัชนีความเชื่อมั่นฯในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 อยู่ที่ระดับ 87.2 ปรับตัวลดลงจากระดับ 88.6 ในเดือนมกราคม องค์ประกอบดัชนีฯที่ปรับตัวลดลง ได้แก่ ยอดรับคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการ และผลประกอบการ

สำหรับอุตสาหกรรมในกลุ่มที่ค่าดัชนีฯ ปรับตัวลดลง ได้แก่ อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์, อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์, อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 102.3 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 100.4 ในเดือนมกราคม องค์ประกอบดัชนีฯ คาดการณ์ที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ ยอดรับคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการ และผลประกอบการ

ส่วนกลุ่มที่มีการส่งออกตั้งแต่ 50% ของยอดขายขึ้นไป (เน้นตลาดในต่างประเทศ) ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 อยู่ที่ระดับ 101.0 ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากระดับ 99.3 ในเดือนมกราคม องค์ประกอบดัชนีฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ ยอดรับคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการ และผลประกอบการ

สำหรับอุตสาหกรรมในกลุ่มนี้ที่ค่าดัชนีฯ เพิ่มขึ้น ได้แก่ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ, อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลและโลหะการ,อุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและทำความเย็นเป็นต้น

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ระดับ 101.9 ปรับตัวลดลงจากระดับ 103.4 ในเดือนมกราคม องค์ประกอบดัชนีฯ คาดการณ์ที่ลดลง ได้แก่ ยอดรับคำสั่งซื้อโดยรวม ปริมาณการผลิต ต้นทุนประกอบการ และผลประกอบการ

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการมีข้อเสนอแนะให้ภาครัฐเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณและการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ สนับสนุนให้มีการเจรจากับประเทศที่มีนโยบายกีดกันทางการค้า เพื่อลดปัญหาและอุปสรรคในการค้าการลงทุน เร่งรัดการจัดทำมาตรฐานสินค้าให้ครอบคลุมทุกอุตสาหกรรม และสนับสนุนการขยายตลาดสินค้าอุตสาหกรรมในท้องถิ่นที่ใช้แรงงานฝีมือ เช่น สินค้าหัตถกรรมและเซรามิก เป็นต้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตลาดน้ำหอมโตต่อเนื่อง! รับกระแสเทศกาลแห่งความรัก ตลาดน้ำหอมโตต่อเนื่อง! รับกระแสเทศกาลแห่งความรัก
  • พาณิชย์ เผยตลาดเครื่องประดับกลุ่มแฟชั่นในออสเตรเลียโตต่อเนื่อง พาณิชย์ เผยตลาดเครื่องประดับกลุ่มแฟชั่นในออสเตรเลียโตต่อเนื่อง
  • \'ผู้ประกอบการ\'รุมค้าน!!! NT ประกาศอัตราค่าใช้บริการ NSW ดันต้นทุนสูงขึ้น 'ผู้ประกอบการ'รุมค้าน!!! NT ประกาศอัตราค่าใช้บริการ NSW ดันต้นทุนสูงขึ้น
  • ‘กรมการค้าต่างประเทศ’ลุยจัดงานส่งเสริมSME ติดปีกรุกตลาดใน-ต่างประเทศ ‘กรมการค้าต่างประเทศ’ลุยจัดงานส่งเสริมSME ติดปีกรุกตลาดใน-ต่างประเทศ
  • \'พาณิชย์\'ตรวจตลาด! บรรยากาศจับจ่ายคึกคัก-สินค้าราคาทรงตัว เป็นข่าวดีผู้บริโภครับสงกรานต์ 'พาณิชย์'ตรวจตลาด! บรรยากาศจับจ่ายคึกคัก-สินค้าราคาทรงตัว เป็นข่าวดีผู้บริโภครับสงกรานต์
  •  

Breaking News

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เป็นกรณีพิเศษ 11 ราย

แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘ชิงลาออก’หรือ‘รอศาลตัดสิน’ ‘นายกฯอิ๊งค์’จะเลือกทางไหน

'ทบ.'ยันพื้นที่ล้อมรั้วคือเขตไทย เผยสาเหตุเขมรเข้ามาอยู่จนมโนว่าเป็นแผ่นดินตัวเอง

'พรรคประชาชน'น้อมรับข้อท้วงติง ปมสส.อภิปรายลบหลู่สังเวชนียสถาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved