วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ขัดใจ‘นายน้อย’!เพื่อไทยรับ‘อุ๊งอิ๊ง’ไม่พอใจ‘วัน’ เปิดคำพูดก่อนไขก๊อกผู้ช่วยรมต.

ขัดใจ‘นายน้อย’!เพื่อไทยรับ‘อุ๊งอิ๊ง’ไม่พอใจ‘วัน’ เปิดคำพูดก่อนไขก๊อกผู้ช่วยรมต.

วันพุธ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 15.43 น.
Tag : วันอยู่บำรุง ผู้ช่วยรัฐมนตรี อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร พรรคเพื่อไทย เพื่อไทย การเมืองวันนี้ เฉลิมอยู่บำรุง
  •  

โผล่บ้าน‘บิ๊กแจ๊ส’เป็นเหตุ!‘เพื่อไทย’ปัดบีบ‘วัน อยู่บำรุง’ เจ้าตัวขอลาออกจาก‘กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี’เอง รับ‘นายน้อยอุ๊งอิ๊ง’ไม่พอใจ เหตุทำเสียกระบวนการ แต่ใช้วิธีประนีประนอมไร้รุนแรง ชี้ต้องแยกให้ออก‘เฉลิม’ท้าขับออกจากพรรค ‘พ่อ-ลูก’คนละคนกัน

10 กรกฎาคม 2567 ที่รัฐสภา นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายวัน อยู่บำรุง ประกาศลาออกจากการเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข โดยระบุถึงเหตุผล หัวหน้าพรรคไม่พอใจว่า วานนี้ (9 ก.ค.) เป็นวันประชุม สส.ของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จึงได้เชิญนายวัน เข้ามาพูดคุยกัน ตนก็อยู่ในเหตุการณ์ โดยนายวันก็ได้ยอมรับกับสิ่งที่ทำลงไป ต้องเข้าใจว่าพรรคเพื่อไทยเป็นองค์กร ก็ต้องมีการควบคุมดูแล ซึ่งตนก็ได้รับคำถามจาก สส.พรรคในวันที่เกิดเหตุว่า ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ นี่เป็นความประสงค์ของนายวันเอง เพื่อแสดงสปิริตทางการเมือง


“ยืนยันว่าน.ส.แพทองธารไม่ได้บีบให้ออก ผมยอมรับว่า เมื่อเห็นโพสต์ก็ตกใจกับเหตุผลที่นายวันให้เหมือนกัน เพราะรุนแรงกับพรรค และหัวหน้าพรรค” นายสรวงศ์ กล่าว

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า คนที่เป็นหัวหน้าพรรคต้องตัดสินใจในการที่จะปกครองคนและองค์กร นายวันก็ต้องเข้าใจเหตุผลของน.ส.แพทองธารที่ต้องตำหนิ แต่ก็ไม่ได้ตำหนิแรง พูดกันอย่างตรงไปตรงมา ผู้นำองค์กรเมื่อถึงเวลาก็ต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อประคองเอาไว้ ไม่เช่นนั้นคนอื่นก็ทำเหมือนกัน การตัดสินใจอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจบ้าง เป็นเรื่องปกติ  นายวันก็พูดเองว่า ขอโทษ ที่คิดน้อยไปหน่อย

“คำพูดของหัวหน้าพรรคต่อนายวัน คือ พี่ก็ต้องหาทางออกให้อิ๊งด้วย ไม่งั้นอิ๊งก็ปกครองคนไม่ได้ แต่สิ่งที่ท่านวันพูดออกมาคือ ผมขออนุญาตลาออกเอง พอเห็นโพสต์เมื่อเช้าก็ตกใจ เพราะน่าจะเป็นเรื่องอื่นมากกว่าที่จะพูดถึงประเด็นนี้” นายสรวงศ์ กล่าว

เมื่อถามถึงข้ออ้างของนายวันว่าหัวหน้าพรรคไม่พอใจ อาจจะมีเหตุผลอื่นมากกว่านั้นหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า จะบอกว่าน.ส.แพทองธารไม่พอใจ ก็ไม่พอใจจริงๆนั่นแหละ เพราะการเป็นผู้นำองค์กร พอทำแบบนี้ก็เสียกระบวนการ การปฏิบัติตัวของน.ส.แพทองธาร กับนายวัน ตนรับประกันได้ว่า ทุกอย่างเป็นไปด้วยความนอบน้อม ไม่มีอะไรรุนแรง

นายสรวงศ์ กล่าวอีกว่า เราทราบว่าครอบครัวอยู่บำรุง สนิทกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายกองค์การบริหารราชการส่วนจังหวัดปทุมธานี ตลอดระหว่างการหาเสียงที่ผ่านมา ครอบครัวอยู่บำรุงไม่ได้ออกมาเชียร์ หรือทำอะไรเกินเลยในฐานะที่อยู่พรรคเพื่อไทย แต่ด้วยจังหวะเวลาที่มีภาพปรากฏออกมา ในขณะนั้น พล.ต.ท.คำรณวิทย์ มีคะแนนนำอยู่ แต่ในทางนัยได้ข้อมูลมาตรงกันว่า นายชาญ พวงเพ็ชร์ ว่าที่นายก อบจ.ปทุมธานี ชนะ ซึ่งสิ่งที่นายวันชี้แจงคือ เมื่อรู้ว่า พล.ต.คำรณวิทย์ แพ้ จึงไปให้กำลังใจในฐานะคนรู้จักกัน

เมื่อถามว่า จะเป็นการสร้างความแตกหัก ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับตระกูลอยู่บำรุง หรือไม่ เนื่องจากล่าสุด นายเฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ท้าให้ขับออกจาก สส.พรรค นายสรวงศ์ กล่าวว่า เมื่อเช้าตนมีโอกาสได้พูดคุยกับนายเฉลิม ก็เรียนไปว่า ใจเย็นๆ ค่อย ๆ พูดกัน ทุกอย่างมีทางออก เราอยู่ด้วยกันมานาน นายเฉลิมก็เป็นบุคคลที่คนในพรรคให้ความเคารพนับถือ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น

“เป็นธรรมดาของคนที่ไม่ค่อยได้พูดคุยกันเท่าไหร่ เพราะนายเฉลิมไม่ได้เข้าพรรค น.ส.แพทองธารเองก็บอกว่าถ้ามีโอกาส จะไปทำความเข้าใจ ตนในฐานะเลขาธิการพรรค และก็เป็นลูกหลานนายเฉลิม ยินดี และจะรีบไปช่วยพูดคุย ทำความเข้าใจให้ตรงกัน ไม่ให้เข้าใจผิด มั่นใจว่าเคลียร์ได้ เพราะนายเฉลิมเป็นคนมีเหตุผล น่าจะรับฟัง และการขับออกจากพรรคนั้น เจ้าตัวจะต้องทำผิดร้ายแรง ต้องแยกกันให้ออก ระหว่างนายวัน และนายเฉลิม ถึงจะเป็นพ่อลูกกัน ก็เป็นคนละคนกัน” นายสรวงศ์ กล่าว

เมื่อถามว่า สาเหตุมาจากความน้อยใจ จากการลดบทบาทตระกูลอยู่บำรุงในพรรคหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีการลดบทบาทอะไร เราทุกคนยังเคารพนับถือนายเฉลิมเหมือนเดิม ส่วนนายวันก็ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เท่าที่ทราบก็เหมือนจะมีการโยกย้ายกระทรวงอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อน

เมื่อถามว่า ภายหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น น.ส.แพทองธารได้มีการพูดอะไรบ้างหรือไม่ เลขาฯเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่ได้มีอะไร เมื่อสักครู่ยังประชุมเรื่องการจัดการพรรคกันอยู่เลย

เมื่อถามว่า กรณีนี้จะเป็นกรณีเชือดไก่ให้ลิงดูหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า อันที่จริงมีคนที่ถูกเรียกเข้าไปต่อว่าบ่อย น.ส.แพทองธาร ก็พูดเสมอว่า หากมีเรื่องติดขัดอะไร ขอให้มาบอก เพราะอยากจะทราบเรื่องในพรรคทุกเรื่อง

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ย้อนไทม์ไลน์!!! ‘คดีฮั้วเลือก สว.’...จนถึงวัน‘ออกหมายเรียก’ ย้อนไทม์ไลน์!!! ‘คดีฮั้วเลือก สว.’...จนถึงวัน‘ออกหมายเรียก’
  • \'อนุสรณ์\'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน 'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน
  • \'ไพศาล\'ปูด!!! จับตา\'แก๊งไสยศาสตร์\' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด\'สถาบันพระปกเกล้า\' 'ไพศาล'ปูด!!! จับตา'แก๊งไสยศาสตร์' ส่งมือวางระดับบิ๊กยึด'สถาบันพระปกเกล้า'
  • \'ประธานวุฒิสภา-รองประธาน\'โดนด้วย! รับหมายเรียก ฮั้วสว. 'ประธานวุฒิสภา-รองประธาน'โดนด้วย! รับหมายเรียก ฮั้วสว.
  • \'ทวี เผย DSI ร่อนหมายเรียกสอบ ส.ว.ชุดแรก ตามคำขอ กกต. 'ทวี เผย DSI ร่อนหมายเรียกสอบ ส.ว.ชุดแรก ตามคำขอ กกต.
  • \'ทักษิณ\'หมดทางแล้ว! \'เสรีพิสุทธ์\' ชี้ยัดคุกได้เลย 'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย
  •  

Breaking News

ย้อนไทม์ไลน์!!! ‘คดีฮั้วเลือก สว.’...จนถึงวัน‘ออกหมายเรียก’

แอดมิทด่วน! 'เอ๊ะ จิรากร'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ

'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน

สองผัวเมียอารมณ์ดี! ‘ขายหอยครก 6 ราง’ ทำขายแทบไม่ทัน-ลูกค้าเพียบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved