นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติเห็นชอบให้คงราคาก๊าซ แอลพีจี เดือนมิถุนายน 2559 ไว้ที่ 20.29 บาทต่อกิโลกรัม โดยใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงรับภาระชดเชยเพิ่มขึ้น 0.0061 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมชดเชย 0.5899 บาทต่อกิโลกรัม มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน 2559 ส่วนราคาเอ็นจีวีจะทรงตัวอีก 4 เดือน หลังจากนั้นราคาจะลดลงอีก 13.47 บาท ต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นไปตามต้นทุนราคาก๊าซธรรมชาติในประเทศที่ผันแปรตามราคาน้ำมันย้อนหลัง 6-12 เดือน
สำหรับสาเหตุที่ยังคงราคาขายปลีกแอลพีจี ในประเทศ เนื่องจากราคาต้นทุนทั้งราคาตลาดโลกและในประเทศอยู่ในภาวะทรงตัว โดยราคาตะวันออกกกลาง หรือซีพี ลดลงเพียง 3 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน มาอยู่ที่ 344 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ส่วนเงินบาทอ่อนค่าลงจาก 35 บาท เป็น 35.60 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จึงทำให้ราคาปรับขึ้นเพียง 0.6 สตางค์ต่อกิโลกรัม
ดังนั้น ทาง กบง. จึงตรึงราคาก๊าซแอลพีจี ต่อและใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปอุดหนุนดังกล่าว และ ส่งผลทำให้เงินกองทุนน้ำมันสำหรับเดือนมิถุนายนไหลออกประมาณ 111 ล้านบาท โดยแยกเป็นบัญชีก๊าซ แอลพีจี อุดหนุน 198 ล้านบาท และมีเงินไหลเข้าจากบัญชีน้ำมัน 70 ล้านบาท โดยฐานะเงินกองทุนน้ำมัน ฯ วันที่ 29 พฤษภาคม 2559 จำนวน 44,843 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีก๊าซแอลพีจี 7,504 ล้านบาท บัญชีน้ำมัน 37,339 ล้านบาท
ส่วนการนำเข้าก๊าซแอลพีจี เดือนมิถุนายน คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 41,000 ตัน ซึ่งถือได้ว่ามีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับอดีตที่รัฐบาลมีการตรึงราคาแอลพีจี ช่วงนั้นมีการนำเข้ากว่า 100,000 ตันต่อเดือน อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานยังเดินหน้านโยบายแข่งขันการนำเข้าแอลพีจี โดยกรมธุรกิจพลังงานกำลังร่างแนวทางการเปิดประมูล การนำเข้าแอลพีจี และคาดว่าจะเริ่มประกาศใช้มีการประมูลแข่งขันนำเข้าภายในเดือนพฤศจิกายน -ธันวาคมนี้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี