วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
TMBชี้GDPปีหน้าโต3.8%  แนะผู้ประกอบการปรับตัวรับ4ปัจจัย

TMBชี้GDPปีหน้าโต3.8% แนะผู้ประกอบการปรับตัวรับ4ปัจจัย

วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : GDP TMB
  •  

 

นายนริศ สถาผลเดชา ผู้บริหาร TMB Analytics เปิดเผยว่า TMB Analytics ได้ปรับลดประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจไทยปี 2561 เหลือ 4.0% จากเดิมมอง 4.5% เหตุจากปัจจัยเศรษฐกิจนอกประเทศเป็นหลัก


อย่างไรก็ดี เศรษฐกิจไทยปี 2562 มีแนวโน้มขยายตัวได้ 3.8% จากแรงหนุนของเครื่องยนต์ภายในทั้งการบริโภคขยายตัวต่อเนื่อง การลงทุนภาคเอกชนที่ได้รับผลบวกจากการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(EEC) ขณะที่คาดว่าภาคส่งออกเติบโตแผ่วลง อย่างไรก็ดีประเมินการท่องเที่ยวปีหน้าคาดว่าจะกลับเข้าสู่ระดับปกติ นอกจากนี้ คาดว่าธุรกิจธนาคารพาณิชย์มีทิศทางดีต่อเนื่อง สินเชื่อและเงินฝากเติบโตดี ส่วนหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL)อยู่ในระดับทรงตัว

พร้อมแนะนำผู้ประกอบการเร่งปรับตัวรองรับ 4 ปัจจัยท้าทายในปีหน้าคือเงินบาทผันผวน ขณะที่เศรษฐกิจโลกชะลอ การท่องเที่ยวอ่อนไหว การย้ายฐานการผลิตจากจีน เช่น ใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน กระจายตลาดส่งออก โฟกัสกลุ่มนักท่องเที่ยวอิสระ พัฒนาทักษะแรงงานรองรับเทคโนโลยีใหม่ เป็นต้น

พร้อมมองปัจจัยเสี่ยงกระทบส่งออกไทยปี 2562 ชะลอตัว โดยคาดว่าจะขยายตัวที่ 4.3% โดยปัจจัยที่ส่งผลลบชัดเจน ได้แก่ ภาวะชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะเศรษฐกิจจีน ส่งผลให้การส่งออกของไทยลดลงราว 1 พันล้านดอลลาร์ หรือ 0.4%

ขณะที่ปัจจัยด้านสงครามการค้าสหรัฐ-จีนแม้ไทยได้รับผลลบทางอ้อมจากการที่จีนส่งออกไปสหรัฐไม่ได้ ซึ่งทำให้สินค้าที่ไทยเป็นซัพพลายเชนส่งออกไปผลิตต่อในจีนมีปัญหาแต่ในอีกด้านมองเป็นโอกาสที่สหรัฐจะนำเข้าสินค้าจากผู้ผลิตประเทศอื่นๆ รวมทั้งไทยด้วยเพื่อทดแทนการนำเข้าจากจีน ดังนั้น ปัจจัยด้านสงครามการค้า สรุปแล้วคาดว่าจะเป็นผลบวกทำให้ไทยส่งออกได้เพิ่มขึ้น 0.1% นอกจากนี้อาจมีการย้ายฐานการผลิตและกระจายฐานการผลิตมาไทยและอาเซียน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทข้ามชาติ

ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติคาดว่าจะแตะ 40.2 ล้านคน ในปี 2562 หรือเพิ่มขึ้น 6.6% แม้ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2561 ตลาดนักท่องเที่ยวจีนยังคงลดลง แต่คาดว่าจะกลับสู่ระดับปกติในปีหน้า

ส่วนดอกเบี้ยนโยบายเริ่มเข้าสู่วงจรขาขึ้นในปลายปี 2561 แต่เป็นการปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปคาดสิ้นปี 2562 อยู่ที่ 2% ส่วนค่าเงินบาท
มีโอกาสแตะ 33.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘TISCO ESU’หั่นGDPไทย ปี’68-69เหลือแค่1.6% และ1.4% ‘TISCO ESU’หั่นGDPไทย ปี’68-69เหลือแค่1.6% และ1.4%
  • ลดงบขาดดุลเพิ่มรายได้ โจทย์ใหญ่ กระทรวงการคลัง ที่มากกว่า \'แค่ขึ้นภาษี\' ลดงบขาดดุลเพิ่มรายได้ โจทย์ใหญ่ กระทรวงการคลัง ที่มากกว่า 'แค่ขึ้นภาษี'
  • ‘ทริสเรทติ้ง’ ประเมินศก.ปี 68 เติบโตที่ระดับ 1.8% ลงทุนรัฐขับเคลื่อน ‘ทริสเรทติ้ง’ ประเมินศก.ปี 68 เติบโตที่ระดับ 1.8% ลงทุนรัฐขับเคลื่อน
  • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคงคาดการณ์ GDP ปี 68 ที่ 1.4% ขึ้นอยู่กับผลเจรจาการค้า ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคงคาดการณ์ GDP ปี 68 ที่ 1.4% ขึ้นอยู่กับผลเจรจาการค้า
  • ดัชนีPMIม.ค.ขยับ  รัฐแจกเงินช่วยหนุน  คาดGDPภาคผลิตโต  หลังกนง.หั่นดอกเบี้ย ดัชนีPMIม.ค.ขยับ รัฐแจกเงินช่วยหนุน คาดGDPภาคผลิตโต หลังกนง.หั่นดอกเบี้ย
  • คลังคาดปี’68GDPโต3%  เผยได้4ปัจจัยหลักช่วยกระตุ้น คลังคาดปี’68GDPโต3% เผยได้4ปัจจัยหลักช่วยกระตุ้น
  •  

Breaking News

อายุเป็นเพียงตัวเลข! 'แอน สิเรียม'เปิดโหมดแซ่บ สวมชุดวันพีซสีฟ้าอวดหุ่นสวยเป๊ะ

เหยื่อลงเชื่อ! 'หมอดู'อ้างปลุกเสกซิมการ์ด ใช้แล้วดวงพุ่งแรงค้าขายดี เจริญรุ่งเรือง

4 จุดผ่านแดนสระแก้ว ข้ามได้! ซื้อของจำเป็น-เรียน-รักษา-กลับบ้าน

ฝนถล่มเวเนซุเอลา น้ำท่วมหนักซัดสะพานขาด กระทบการจราจร5รัฐ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved