วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ศาลปกครองกลางยกฟ้องคดี รฟม.เปลี่ยนหลักเกณฑ์ประมูล‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’

ศาลปกครองกลางยกฟ้องคดี รฟม.เปลี่ยนหลักเกณฑ์ประมูล‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’

วันพุธ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 13.05 น.
Tag : รถไฟฟ้าสายสีส้ม รฟม. ล้มประมูลสายสีส้ม ศาลปกครอง
  •  

ศาลปกครองพิพากษายกฟ้อง BTS เรียกค่าเสียหาย ปมแก้ไข TOR ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนต่อขยายบางขุนนนท์-มีนบุรี แม้เห็นว่า รฟม.เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่เป็นเหตุให้ BTS เสียหาย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BTS ยื่นฟ้องคณะกรรมการคัดเลือกฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) และการรถไฟฟ้าขนส่งมวล ชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรณีมีมติแก้ไขเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาผู้ชนะการประเมินของเอกสารการคัดเลือกเอกชน


ศาลให้เหตุผลว่าการที่ รฟม.และคณะกรรมการคัดเลือกฯ มีมติเห็นชอบเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเอกสารการคัดเลือกเอกชนเพิ่มเติมภายใน 9 วัน โดยมิได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องก่อนการดำเนินการแก้ไขตามประกาศคณะกรรมการนโยบายการร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชน พ.ศ.2563 จึงเป็นการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในประกาศคณะกรรมการนโยบายการร่วมทุนรัฐและเอกชน

ดังนั้น การที่รฟม.และคณะกรรม การคัดเลือกฯ แก้ไขเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเอกสารการคัดเลือกเอกชนเพิ่มเติมครั้งที่ 1 โดยใช้การประเมิน ซองที่ 2 คือ ข้อเสนอด้านเทคนิค และซองที่ 3 ข้อเสนอด้านการลงทุนและผลประโยชน์ตอบ แทนมารวมกัน ในสัดส่วน 30:70 คะแนน เป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามไม่อาจถือว่า รฟม. และคณะกรรมการคัดเลือกฯ กระทำการละเมิดต่อ BTS เพราะค่าจ้างที่ปรึกษาด้านเทคนิคและค่าที่ปรึกษาทางกฎหมายที่ BTS อ้างนั้นเป็นค่าใช้จ่ายการดำเนินกิจการค้าตามปกติ ไม่ได้จากการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเอกสารการคัดเลือกจนเป็นเหตุให้ BTS ได้รับความเสียหาย ศาลจึงไม่อาจกำหนดความเสียหายดังกล่าวให้แก่ BTS ได้จึงพิพากษายกฟ้อง  

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS กล่าวภายหลังรับฟังคำพิพากษา ว่า คดีนี้ศาลได้วิเคราะห์แล้วเห็นว่าแม้ว่าการแก้ไขเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาผู้ชนะการประเมินของเอกสารการคัดเลือกเอกชนนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย และคณะกรรมการคัดเลือกฯจะต้องกลับไปดำเนินให้ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่ไม่ได้ทำให้ BTS มีความเสียหายเกิดขึ้น ศาลจึงได้พิพากษายกฟ้องในส่วนของค่าเสียหาย เพราะเห็นว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ทาง BTS ใช้ในการยื่นประมูลอยู่แล้ว ส่วนจะยื่นอุทธรณ์ต่อไปหรือไม่ต้องกลับไปหารือกับฝ่ายกฎหมายอีกครั้ง เพราะศาลให้เวลายื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน 

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังมีคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาในศาล 3 คดี ประกอบด้วย 1.ศาลปกครอง คดีที่ภาครัฐออกประกาศยกเลิกประกวดราคารถไฟฟ้าสายสีส้ม 2.คดีเรียกร้องค่าเสียหาย จากการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ประกวดราคา และ 3.คดีตามกระบวนการศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง 1 คดี ฐานความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 มาตรา 165 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 172  

-005 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดแผนแก้รถติดหนักสร้าง‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’ สนข.ทดลองมาตรการ 5-20 พ.ค. เปิดแผนแก้รถติดหนักสร้าง‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’ สนข.ทดลองมาตรการ 5-20 พ.ค.
  • ‘คมนาคม’  จ่อเขย่าเก้าอี้รัฐวิสากิจ สรรหาผู้บริหาร ‘รฟม.-บวท.-บขส.’ คนใหม่ ‘คมนาคม’ จ่อเขย่าเก้าอี้รัฐวิสากิจ สรรหาผู้บริหาร ‘รฟม.-บวท.-บขส.’ คนใหม่
  • \'ศาลปกครอง\'สั่ง\'รฟท.\'ปฏิบัติตามคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการฯ จ่ายค่างาน VO สายสีแดง 4.2 พันล้าน 'ศาลปกครอง'สั่ง'รฟท.'ปฏิบัติตามคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการฯ จ่ายค่างาน VO สายสีแดง 4.2 พันล้าน
  • รฟม.รับมือฝุ่นคุมเข้มมาตรการลดฝุ่นละออง PM2.5 รฟม.รับมือฝุ่นคุมเข้มมาตรการลดฝุ่นละออง PM2.5
  • รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ดันยอดขายที่อยู่อาศัยแตะ5หมื่นล้านบาท รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ดันยอดขายที่อยู่อาศัยแตะ5หมื่นล้านบาท
  • ‘รฟม.’ปลื้มครบ 1 ปี‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’ดีเกินคาด ยอดผู้โดยสารเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ‘รฟม.’ปลื้มครบ 1 ปี‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’ดีเกินคาด ยอดผู้โดยสารเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved