วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘ก.อุตฯ’เดินหน้าร้อง‘WTO’  อินเดียห้ามนำเข้าแอร์ใส่สารทำความเย็น

‘ก.อุตฯ’เดินหน้าร้อง‘WTO’ อินเดียห้ามนำเข้าแอร์ใส่สารทำความเย็น

วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประเทศอินเดียได้กำหนดมาตรการห้ามนำเข้าเครื่องปรับอากาศที่บรรจุสารทำความเย็น ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นของประเทศไทยเป็นอย่างมาก ดังนั้นตนจึงสั่งการให้สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ในฐานะผู้แทนประเทศไทย ในคณะกรรมการว่าด้วยอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า (Committee on Technical Barriers to Trade : TBT) ภายใต้องค์การการค้าโลก (WTO) ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยอย่างเร่งด่วน

นายบรรจง สุกรีฑา เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวว่า จากข้อสั่งการของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และข้อร้องเรียนจากผู้ประกอบการเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความเย็นของประเทศไทย ที่ สมอ.ได้รับเมื่อเดือนกันยายน 2564 สมอ.ได้มีการติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดโดยหยิบยกประเด็นดังกล่าวเข้าในการประชุม Committee on TBT ครั้งที่ 86 เมื่อวันที่ 8-11 มีนาคม 2565 ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิสตามพันธกรณีความตกลงที่ประเทศสมาชิกต้องถือปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน ระหว่างสินค้าที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศและถือเป็นอุปสรรคทางการค้าโดยไม่จำเป็นแต่ประเทศอินเดียยังไม่ปฏิบัติตาม และอ้างความปลอดภัยด้านสุขภาพ ตามพันธกรณีพิธีสารมอนทรีออล


โดยประเทศอินเดียได้ชี้แจงว่า มาตรการห้ามนำเข้าเครื่องปรับอากาศที่บรรจุสารทำความเย็นแล้ว เป็นมาตรการที่มีความจำเป็น เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและสุขภาพของมนุษย์ สัตว์และพืช สอดคล้องกับพันธกรณีตามพิธีสารมอนทรีออล ที่ประเทศอินเดียเข้าร่วมเป็นภาคี สมอ.จึงได้หยิบยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาอีกครั้งในการประชุม Committee on TBT ครั้งที่ 87 เมื่อวันที่ 13-15 กรกฎาคม2565 ที่ผ่านมา ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส โดย สมอ.ได้เน้นย้ำให้ประเทศอินเดียแจ้งเวียนมาตรการดังกล่าวเพื่อให้เป็นไปตามพันธกรณีของ WTO รวมทั้งขอหลักฐานพันธกรณีที่อ้างว่า มาตรการห้ามนำเข้าเครื่องปรับอากาศที่บรรจุสารทำความเย็นเป็นไปตามที่กำหนดในพิธีสารมอนทรีออล

“การร้องเรียนต่อ WTO ที่ สมอ.ดำเนินการนี้ เป็นไปตามสิทธิขั้นพื้นฐานของประเทศสมาชิกของ WTO และถือเป็นเรื่องที่ทุกประเทศสามารถกระทำได้ หากเห็นว่ามีกฎระเบียบใดๆที่ไม่เป็นธรรม หรือเป็นอุปสรรคทางการค้าของประเทศนั้นๆ ซึ่ง สมอ.ก็จะร้องเรียนต่อ WTO ในกรณีดังกล่าวจนกว่าประเทศอินเดียจะยกเลิกกฎระเบียบการห้ามนำเข้าเครื่องปรับอากาศที่บรรจุสารทำความเย็น ที่ทำให้ผู้ประกอบการของไทยต้องแบกรับต้นทุนเพิ่มในการส่งออกเครื่องปรับอากาศไปจำหน่ายในประเทศอินเดีย โดยถือเป็นการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันระหว่างสินค้าที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ”นายบรรจง กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ยกระดับแผนปฏิบัติการด้านทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียน ยกระดับแผนปฏิบัติการด้านทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียน
  • ‘พิชัย’ ถกทูตอียิปต์ ดันประชุม JTC เปิดประตูส่งออกไทยสู่ตะวันออกกลาง-แอฟริกาเหนือ ‘พิชัย’ ถกทูตอียิปต์ ดันประชุม JTC เปิดประตูส่งออกไทยสู่ตะวันออกกลาง-แอฟริกาเหนือ
  • อุตฯปูพรมกวาดล้างโรงงานเหล็กผี อุตฯปูพรมกวาดล้างโรงงานเหล็กผี
  • ดันไทยสู่ศูนย์กลางผลิตอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะอาเซียน ภายในปี‘70 ดันไทยสู่ศูนย์กลางผลิตอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะอาเซียน ภายในปี‘70
  • DITP แนะเจาะตลาดกลุ่มผู้สูงอายุจีน DITP แนะเจาะตลาดกลุ่มผู้สูงอายุจีน
  • ทำบุญผ่านออนไลน์ ธุรกิจนำเที่ยวสายมู เพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ กระจายรายได้สู่ชุมชน ทำบุญผ่านออนไลน์ ธุรกิจนำเที่ยวสายมู เพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ กระจายรายได้สู่ชุมชน
  •  

Breaking News

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยพิกัด'เมียน้อย'อยู่เกาะฮ่องกง ให้'เมียหลวง'สิงคโปร์ภรรยานายทุน'กาสิโน'

จี้จุด'ทักษิณ' 'ดิเรกฤทธิ์'ชี้คนไทยให้อภัยได้ ถ้ารับผิด-ติดคุกจริง

สง่างาม! 'โอปอล สุชาตา'เปิดตัวสุดอลังการในชุดไทยบนเวที Miss World 2025

‘กมธ.ป.ป.ช.’ ซ้ำดาบฮั้ว สว.! เรียก‘กกต.-ผู้ร้อง’ให้ข้อมูลอุดช่องโหว่-สาวขบวนการ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved