นายสมเกียรติ เมสันธสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP เปิดเผยว่า สำหรับธุรกิจสาธารณูปโภค (น้ำ) ในไตรมาส 1 ปี 2568 มีปริมาณยอดขายและบริหารน้ำทั้งในและต่างประเทศรวมเท่ากับ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลง 2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยปริมาณยอดขายและบริหารน้ำในประเทศลดลง 5% มีสาเหตุหลักจากการลดลงของยอดจำหน่ายน้ำดิบของลูกค้ากลุ่มโรงไฟฟ้าซึ่งเป็นการลดลงชั่วคราว และยอดจำหน่ายน้ำอุตสาหกรรมของลูกค้ากลุ่มปิโตรเคมี ในขณะที่ปริมาณยอดขายผลิตภัณฑ์น้ำมูลค่าเพิ่ม (Value-added product) เติบโตขึ้น 29% จากปริมาณความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มลูกค้าใหม่ ส่วนปริมาณยอดขายและบริหารน้ำในประเทศเวียดนาม เติบโตขึ้น 12% จากปริมาณยอดจำหน่ายน้ำของโครงการ Duong River ที่เพิ่มขึ้น จากการขยายพื้นที่การให้บริการและการเติบโตของกลุ่มลูกค้าเดิมและกลุ่มลูกค้าใหม่
ด้านธุรกิจพลังงาน ในส่วนของธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (Solar Rooftop) ในไตรมาส 1 ปี 2568 บริษัทฯ รับรู้รายได้จากสัญญา Private PPA ทั้งสิ้น 126 ล้านบาท เติบโต 45% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการเติบโตอย่างต่อเนื่องของกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ โดย ณ สิ้นไตรมาส 1 ปี 2568 บริษัทฯ มีโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้วรวม 154 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ในไตรมาสดังกล่าว บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ประเภท Private PPA เพิ่มอีกประมาณ 15 เมกะวัตต์ ส่งผลให้ ณ สิ้นไตรมาส 1 ปี 2568 บริษัทฯ มีจำนวนเซ็นสัญญาโครงการ Private PPA สะสม 305 เมกะวัตต์ และมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ารวมตามสัดส่วนการถือหุ้นจากโรงไฟฟ้าทุกประเภทที่ 980 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นจำนวนกำลังการผลิตไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการแล้ว 704 เมกะวัตต์
ในส่วนของส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในธุรกิจไฟฟ้า ในไตรมาส 1 ปี 2568 บริษัทฯ มีส่วนแบ่งกำไรปกติจากธุรกิจไฟฟ้าโดยรวม 168 ล้านบาท ปรับตัวลดลง 36% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากโรงไฟฟ้าเก็คโค่วันที่ลดลง เนื่องจากมี Energy Margin ลดลง กอปรกับมีการบันทึกรายการปรับปรุงทางบัญชีเพิ่มขึ้น รวมถึงในไตรมาส 1 ปี 2568 นี้ บริษัทฯ ไม่มีการรับรู้รายได้จากเงินชดเชยจากประกันภัยของโรงไฟฟ้า SPP ในขณะที่ไตรมาสเดียวกันของปีก่อน กลุ่มโรงไฟฟ้า SPP มีการรับรู้รายได้ชดเชยจากการประกันภัย ส่งผลให้บริษัทฯ มีการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากกลุ่มโรงไฟฟ้า SPP ลดลง เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
นายสมเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินธุรกิจของ WHAUP เป็นไปตามพันธกิจ ของ WHA Group "WHA: We Shape The Future" โดยมุ่งพัฒนานวัตกรรมด้านสาธารณูปโภคและพลังงานผ่านเทคโนโลยี AI ทั้งในส่วนของธุรกิจน้ำที่มีระบบ Smart Water Solutions ด้วยการนำ AI มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและการให้บริการลูกค้า ลดการสูญเสียน้ำ และในส่วนของธุรกิจพลังงานไฟฟ้าที่ได้นำ AI มาพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เช่น ระบบ Solar Anomaly ที่สามารถตรวจจับความผิดปกติของแผงโซลาร์ ช่วยให้สามารถบำรุงรักษาและแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และระบบ Solar Forecasting ซึ่งช่วยคาดการณ์ปริมาณการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริษัทฯ พร้อมขยายการลงทุนในโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมในอนาคต สอดคล้องกับเป้าหมายการเป็นผู้นำด้านสาธารณูปโภคและพลังงานที่มีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืน
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568 ที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติจ่ายปันผลสำหรับผลการดำเนินงานปี 2567 ในอัตราหุ้นละ 0.2525 บาทต่อหุ้น แบ่งเป็นเงินปันผลระหว่างกาลที่ได้จ่ายให้ผู้ถือหุ้นไปแล้ว เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา จำนวน 0.0600 บาทต่อหุ้น และอนุมัติจ่ายปันผลเพิ่มเติมอีก 0.1925 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 16 พฤษภาคม 2568 ซึ่งเป็นการสะท้อนศักยภาพความแข็งแกร่งของฐานะทางการเงินที่มั่นคงและการมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่สม่ำเสมอของบริษัทฯ
-032
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี