วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
‘บอร์ด รฟท.’เคาะ 2,850 ล้าน ซื้อ‘รถบำรุงทาง’ชุดใหม่ ทดแทนทรุดโทรม-รองรับ‘ทางคู่’ทั่วประเทศ
19 กุมภาพันธ์ 2569 นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ดำเนินการจัดหารถจักรบำรุงทาง เพื่อนำมาทดแทนรถจักรบำรุงทางเดิมและเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติงาน ให้สอดคล้องกับแผนวิสาหกิจการรถไฟฯ (แผนฟื้นฟู) และภารกิจที่เพิ่มขึ้นจากการก่อสร้างรถไฟทางคู่และทางสายใหม่ทั่วประเทศ โดยมีวงเงินอนุมัติ 2,850,982,900 บาท โดยความจำเป็นเร่งด่วน คือ รถบำรุงทางหนัก มีความสำคัญกับการซ่อมทางรถไฟให้มีคุณภาพ และลดระยะเวลาการซ่อมตามรอบระยะการบำรุงรักษาทางรถไฟ
นายอนันต์ กล่าวถึงความจำเป็นในการจัดหาครั้งนี้ ว่า ปัจจุบัน รฟท. ประสบปัญหาข้อจำกัดด้านเครื่องจักรกลบำรุงทางอย่างมาก เนื่องจากเครื่องจักรหลักที่ใช้งานอยู่ในหน่วยงานบำรุงทางหนักทั่วประเทศ (กรุงเทพฯ , ตะพานหิน , แก่งคอย , นครราชสีมา , ชุมพร และชุมทางหาดใหญ่) มีสภาพชำรุดทรุดโทรมจากการใช้งานมาอย่างยาวนาน โดยมีอายุการใช้งาน 20-40 ปี ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานบำรุงรักษาทางลดลง ไม่สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้นทุนการซ่อมบำรุงรถจักรสูงขึ้น มีการชำรุดขณะทำงาน ในขณะที่ภาระงานดูแลเส้นทางรถไฟมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากการขยายโครงข่ายทางคู่ จึงจำเป็นต้องเร่งเติมเครื่องจักรใหม่เข้ามาทดแทนทันที เพื่อรักษามาตรฐานด้านการเดินรถให้มีความปลอดภัย
สำหรับเปิดแผนระดมเครื่องจักรใหม่ “เทคโนโลยีทันสมัย เพิ่มไว 2 เท่า” การอนุมัติครั้งนี้ ประกอบด้วย การจัดหาเครื่องจักรกลหนักประเภทต่างๆ เพื่อเข้ามาเสริมศักยภาพงานซ่อมบำรุงรักษาทางรถไฟ ได้แก่ :
1.รถลากจูง (Utility Track Vehicle) จำนวน 10 คัน เพื่อทดแทนรถเก่าสำหรับอัดหิน 6 คัน และรองรับภารกิจใหม่สำหรับหน่วยรถเจียรราง 4 คัน
2.รถอัดหินต่อเนื่อง 32 ใบอัด (Continuous Tamping Machine) จำนวน 4 คัน เพื่อทดแทนรถเดิมที่ใช้งานมากว่า 40 ปี เพิ่มความรวดเร็วจากเดิม 2 เท่า และความแม่นยำในการอัดหินรองทาง
3.รถเกลี่ยหิน (Ballast Regulator) จำนวน 2 คัน และรถสั่นหิน (Ballast Stabilizer Machine) จำนวน 5 คัน เข้ามาทดแทนรถเดิมที่สภาพทรุดโทรม เพื่อให้การปรับสภาพหินโรยทางมีความมั่นคงแข็งแรงตามมาตรฐานของการรถไฟฯ และเสริมด้วยการใช้รถสั่นหินในการช่วยให้หินโรยทางมีเสถียรภาพมากขึ้น
4.รถล้างหิน (Ballast Cleaner) จำนวน 2 คัน ทดแทนรถเดิมอายุ 40 ปี โดยรถรุ่นใหม่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถงานทำความสะอาดและคัดแยกหินโรยทางได้ระยะทางมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า
ทั้งนี้ เป้าหมายสูงสุด คือ ทางมั่นคง เดินรถตรงเวลา ประชาชนปลอดภัย การเติมเต็มเครื่องจักรบำรุงทางในครั้งนี้ จะช่วยในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาสภาพทางและจุดลดความเร็วต่างๆ ได้รวดเร็วและครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างทาง ทำให้การเดินรถมีประสิทธิภาพ ตรงต่อเวลา และที่สำคัญที่สุดคือการยกระดับความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนให้ดียิ่งขึ้นในระยะยาว
“การรถไฟแห่งประเทศไทย ยืนยันความมุ่งมั่นในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบราง ควบคู่กับการบำรุงรักษาอย่างเป็นระบบ เพื่อให้การเดินรถมีประสิทธิภาพ ตรงต่อเวลา และปลอดภัยสูงสุด รองรับการเติบโตของการคมนาคมขนส่งทางรางของประเทศอย่างยั่งยืน” นายอนันต์ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี