วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เครดิต คือ โอกาส

ดูทั้งหมด

  •  

“ไม่มีเงิน แต่มีเครดิต เครดิตยังสร้างเงินให้กับเราได้”

เวลาถูกเชิญไปบรรยายให้กับน้องๆ มหาวิทยาลัยที่กำลังจะเรียนจบ หรือพนักงานใหม่ขององค์กรต่างๆ คำแนะนำแรกที่ผมมักจะให้กับคุณผู้ฟังรุ่นน้อง ก็คือ “10 ปีแรกของการทำงาน อย่าเพิ่งสร้างหนี้”


แต่ดูเหมือนจะเป็นคำเตือนที่มาไม่ทันการณ์ เพราะหลายที่ที่ผมไปบรรยาย ทำงานแค่ปีสองปี ก็เริ่มมีหนี้กันแล้ว แถมเป็นหนี้บริโภคกันเสียด้วย อาทิ สินเชื่อส่วนบุคคลที่อ้างว่าจำเป็นต้องใช้ในสิ่งที่อยากได้ (บ้างก็ว่าของมันต้องมี) บัตรเครดิตคนละหลายใบจ่ายเต็มจำนวนไม่ได้ต้องผ่อนขั้นต่ำ บัตรกดเงินสดก็มีติดกระเป๋ากันไว้เพียบ ถ้าติดกระเป๋าอย่างเดียว ก็ไม่ว่ากัน แต่ส่วนใหญ่มีการกดเงินเขามาใช้กันไปแล้ว แล้วก็ผ่อนขั้นต่ำหนี้คงค้างหมุนวนไปเรื่อยๆ

สำหรับหนี้บัตรกดเงินสด ซึ่งปัจจุบันคิดดอกเบี้ยกันที่ 25 เปอร์เซ็นต์ต่อปี สมมุติง่ายๆ ว่า เรากดเงินเขาออกมาใช้ 15,000 บาท พอถึงกำหนดวันชำระหนี้ เราคืนเขาเต็มจำนวนไม่ได้ เลือกผ่อนขั้นต่ำ 3 เปอร์เซ็นต์ คือ 450 บาท

สิ่งที่เราต้องทราบก็คือ 450 บาท ที่ชำระขั้นต่ำไป จะต้องนำไปจ่ายดอกเบี้ยประมาณ 300 บาท และตัดเงินต้นที่ยืมมาเพียง150 บาท แบบนี้แค่กดออกมา 1 ครั้ง และจ่ายแต่ขั้นต่ำไปเรื่อยๆโดยไม่กดเงินเพิ่มออกมาจากบัตรอีกเลย (ซึ่งเป็นไปได้ยากพอสมควร)กรณีนี้กว่าเราจะปิดหนี้จนหมด จะใช้เวลานานถึง 18 ปี และต้องจ่ายดอกเบี้ยรวมประมาณ 29,000 บาท (แพงกว่าเงินต้น 2 เท่า)

อ่านไม่ผิดครับ 18 ปี!! ยิ่งหากเรายังมีการกดเงินเพิ่มอยู่เรื่อยๆ และจ่ายแต่ขั้นต่ำตลอด แบบนี้ไม่รู้จะหมดหนี้กันวันไหนเลยนะ (นานกว่า 18 ปีแน่ๆ)

และที่แย่กว่าการเป็นหนี้บริโภคตั้งแต่อายุยังน้อย ก็คือ …

1) การเสียโอกาสในการเข้าถึงสินเชื่ออื่นๆ ในอนาคต เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้ เช่น พออายุสัก 30 ปี หลายคนเริ่มวางแผนแต่งงาน บางคนวางแผนซื้อบ้านหรือคอนโดฯเป็นของตัวเอง หรือบ้างอาจต้องมีรถยนต์สำหรับไว้ใช้ทำงานด้วย

คนที่เป็นหนี้บริโภคสะสมก็จะเข้าถึงสินเชื่อที่จำเป็นในเวลาที่จำเป็นได้ลำบาก เพราะภาระผ่อนหนี้เดิมก็มีสูงอยู่แล้ว ครั้นจะเพิ่มสินเชื่อบ้าน รถ หรือธุรกิจเข้าไปอีก ก็อาจทำให้อัตราส่วนเงินผ่อนชำระหนี้ต่อรายได้ (Debt Service Ratio, DSR) สูงเกินกว่า50 เปอร์เซ็นต์ และทำให้สินเชื่อไม่ได้รับการอนุมัติ

2) เกิดความผิดพลาดในการผ่อนชำระสินเชื่อบริโภค ประวัติการชำระหนี้เสียหาย และอาจไปถึงขั้นเป็นหนี้เสีย มีภาระหนี้หนักและถูกติดตามทวงถาม จนกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน

ต่อไปนี้คือคำแนะนำสำหรับทุกท่านที่ต้องการจัดการสินเชื่อให้ดี ให้พร้อม เพื่อสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีให้กับตัวเอง

1) ก่อนใช้สินเชื่อทุกประเภท ต้องทบทวนความจำเป็น และความสามารถในการชำระหนี้คืน ให้มั่นใจว่าจะสามารถชำระหนี้คืนเจ้าหนี้ได้ตลอดอายุสัญญา

2) บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด ซึ่งเป็นสินเชื่อดอกเบี้ยสูง(16-25%) ควรชำระหนี้เต็มจำนวนทุกครั้งที่ใช้ ไม่ควรมีหนี้คงค้าง(Full Payment, Not Minimum Payment)

3) ควรวางแผนการเงินเป็นประจำทุกเดือน (ทำงบรายรับรายจ่ายล่วงหน้า) กรณีมีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อน เช่น สินเชื่อสหกรณ์ สินเชื่อส่วนบุคคล ให้วางแผนให้เรียบร้อยก่อนว่า เราสามารถผ่อนชำระคืนได้ทุกเดือนตามเงื่อนไข

4) ผ่อนชำระหนี้ทุกประเภทให้ตรงเวลา เพราะนอกจากจะช่วยรักษาเครดิต เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินเชื่อในครั้งต่อๆ ไปแล้ว ยังประเภทดอกเบี้ยซึ่งถือเป็นต้นทุนในการใช้เงินทุน

5) หมั่นตรวจสอบเครดิตการเงินเป็นประจำ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลประวัติการชำระหนี้ถูกต้องรวมถึงไม่มีข้อมูลแปลกปลอมที่อาจทำให้เสียโอกาสในอนาคต

6) ตรวจสอบรายละเอียดการใช้จ่าย การชำระหนี้ และเก็บเอกสารที่เกี่ยวข้องไว้เป็นหลักฐานให้ครบถ้วน จนกว่าหนี้ดังกล่าวจะถูกชำระจนหมดไม่มีเหลือคงค้าง

ผมเองเคยเป็นคนหนึ่งที่สูญเสียเครดิตหลังจากเริ่มแก้ปัญหาหนี้ไปได้ไม่นาน จากการผิดนัดชำระหนี้แทบทุกรายการ จึงรู้ดีกว่าการเข้าถึงสินเชื่อไม่ได้ในเวลาที่จำเป็นนั้น เป็นเรื่องที่ทำให้เสียโอกาสมากแค่ไหน กว่าจะทำการเคลียร์หนี้ทุกรายการจนหมด ไหนจะต้องรอข้อมูลเครดิตให้กลับมาดีอีกครั้ง ก็ใช้เวลานานกว่า 5 ปี

จึงอยากเน้นย้ำ และแนะนำคนรุ่นใหม่ทุกท่านให้บริหารจัดการเครดิตการเงินให้ดี เพื่อให้พร้อมเข้าถึงโอกาสต่างๆ ที่อาจวิ่งเข้ามาหาชีวิตได้ในวันใดวันหนึ่ง ซึ่งเมื่อถึงวันนั้น ความพร้อมทางการเงินสำหรับคนเครดิตดี จะยิ่งทำให้ชีวิตการเงินพุ่งทะยานไปข้างหน้าได้

“รักษาเครดิตให้ดี เพราะไม่มีเงิน แต่มีเครดิต เครดิตยังดึงดูดเงิน เพื่อสร้างโอกาสให้กับเราได้”

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. 'ราชภัฏบุรีรัมย์'แปรอักษร น้อมรำลึก'สมเด็จพระพันปีหลวง'
21:35 น. พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม
21:07 น. รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง
20:44 น. เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม
20:34 น. 'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ระวังการส่งออกเทียม
บุคคลแนวหน้า : 15 พฤศจิกายน 2568
ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ
สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?
ลิ้นสองแฉก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม

'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'

EOD ตชด.22 ร่วมทหาร เร่งตรวจสอบ-ทำลายวัตถุระเบิดตกค้างกลางทุ่งนา พื้นที่หมู่บ้านชายแดน

ทบ.แฉอีก! 'ช่องอานม้า'พบอีก 2 ทุ่นใหม่ รุกล้ำ-ละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ส่อเจตนาชัดเจน!

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 4,730 ล้าน พบมีคดี'อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เว็บพนัน-แก๊งคอลฯ'

  • Breaking News
  • \'ราชภัฏบุรีรัมย์\'แปรอักษร น้อมรำลึก\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' 'ราชภัฏบุรีรัมย์'แปรอักษร น้อมรำลึก'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • พิษน้ำท่วม! \'ผักชี\'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม
  • รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง
  • เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม
  • \'ธัญญ่า อาร์สยาม\'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ\'หมอนรองกระดูกฉีกขาด\' 'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved