วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

ดูทั้งหมด

  •  

ใครที่ชอบอ่านหนังสือแนวการเงินส่วนบุคคล น่าจะเคยได้ยินแนวคิด “อิสรภาพทางการเงิน” (Financial Freedom) ที่นิยมนิยามกันว่า หมายถึง การที่เรามีรายได้จากทรัพย์สิน หรือ Passive Income มากกว่า รายจ่ายรวม (Total Expense)

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีรายจ่ายต่อเดือน 30,000 บาท แต่เรามีบ้านเช่าและธุรกิจ ที่เก็บค่าเช่าและมีเงินกำไรให้เราทุกเดือนๆละ 30,000 บาท โดยที่เราไม่ต้องทำงานหนักทุกวัน แบบนี้ก็จะถือว่ามีอิสรภาพทางการเงินได้

แนวคิดดังกล่าวข้างต้น ถือได้ว่าเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างฮิตและได้รับความนิยมอย่างมาก จนทำให้หลายๆธุรกิจ ใช้แนวคิดดังกล่าวในการชักชวนผู้คนให้ไปรวมทำธุรกิจด้วย โดยอ้างว่าได้รับ Passive Income แบบง่ายๆ ไม่ต้องออกแรงมาก

แล้วก็เริ่มดูแคลน “คนที่ทำงานเพื่อเงิน” หรือ Active Income ว่าเป็นพวกที่ห่างไกลจากอิสรภาพทางการเงินเสียเหลือเกิน

ในมุมมองของผมแนวคิดการสร้างรายได้จากทรัพย์สิน ถือเป็นแนวคิดที่ดีครับ เพราะเป็นแนวคิดที่ช่วยให้เราผ่อนแรงได้ในอนาคต เน้นทุ่มเทเวลาไปกับการสร้างทรัพย์สิน เพื่อให้ทรัพย์สินทำเงินให้เราอีกต่อหนึ่ง และทำให้เราไม่ต้องเหนื่อยหนักกับการทำงานไปตลอด

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ผมก็เชื่อว่า รายได้จากการทำงาน (Active Income) ก็ใช้ว่าจะสร้างอิสรภาพทางการเงินให้กับคนเราไม่ได้ หรือพูดง่ายๆว่า ในความเป็นจริงแล้ว รายได้จากการทำงานก็ทำให้คนเรามีอิสรภาพทางการเงินได้เหมือนกัน

ยกตัวอย่างง่ายๆ ดาราดังที่มีชื่อเสียงในบ้านเรา ที่เริ่มต้นทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย ถ้าไม่ฟุ่มเฟือยเกินเหตุเกินควร ผมเชื่อว่าพออายุสักสามสิบ พวกเขาน่าจะมีเงินเก็บกันคนละหลายสิบล้านบาท (บางคนอาจจะไปถึงร้อยล้าน) และน่าจะมีอิสรภาพทางการเงินกันได้สบายๆ

อีกตัวอย่างที่มันส์มากๆ ก็อย่างพี่โน๊ต อุดม แกเปิดเดี่ยวปีละครั้ง ก็มีกินมีใช้จ่ายสบายๆไปได้อีกนานเลย ยิ่งเปิดทุกปี คราวนี้ยิ่งไปกันใหญ่

หรือไม่ต้องถึงระดับดาราที่มีชื่อเสียง หรือพี่โน๊ต เพื่อนผมหลายคนในวัย 40 ทำงานประจำอย่างเดียว หน้าที่การงานเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มานั่งคุยกัน แต่ละคนมีเงินเก็บกันเกิน 10 ล้านบาทแล้วทั้งนั้น แค่ศึกษาและเรียนรู้เรื่องการลงทุนต่อยอดให้เป็น ไม่นานพวกเขาเหล่านี้ก็มีอิสรภาพทางการเงินกันได้สบายๆ

ถึงตรงนี้บางคนอาจแย้งว่า คนทำงานประจำกว่าจะมีอิสรภาพทางการเงินได้ อายุก็ปาเข้าไปเกือบ 50 ปี

คนที่มีมุมมองเรื่อง “ความสุข” กับ “ความสำเร็จ” เป็นสิ่งที่แยกออกจากกัน หรือมองเป็นขั้นเป็นตอน เช่น ชีวิตที่ประสบ “ความเร็จ” ถึงจะเป็นชีวิตที่มี “ความสุข” หรือ ต้องประสบความสำเร็จก่อนจึงจะใช้ชีวิตที่มีความสุขได้อย่างเต็มที่ พวกนี้มักคิดและมีปรัชญาชีวิตกันอย่างนั้น

แต่ถ้าเรามองใหม่ว่า “ชีวิตที่มีความสุขต่างหากนำมาซึ่งชีวิตที่ประสบความสำเร็จ” บ้างหละ

พวกเขาทำงานเพราะสนุกกับมัน มีรายได้ที่สมน้ำสมเนื้อกับความสามารถเป็นของแถม จัดเวลาพักผ่อนและท่องเที่ยวได้ตามที่ต้องการ (คนไม่เก่ง ความสามารถไม่พอ มักทำแบบนี้ไม่ได้ แล้วชอบโทษงานประจำ)

เพื่อนสนิทผมแต่ละคนทำงานประจำกันอย่างมีความสุข มีเกียรติ มีความภาคภูมิใจในงานตัวเองสูง แถมยังมีรายได้กันล้นเหลือ แม้จะเที่ยวกันเก่งเหลือเกิน แต่ก็ยังเก็บเงินเก่ง ลงทุนเก่ง มีความมั่งคั่งกันแบบสบายๆ

เรียกได้ว่าบางคนแทบจะเลิกทำงานได้วันนี้พรุ่งนี้เลย แต่ด้วยความที่มีความสุขกับการทำงาน พวกเขายังอยากทำงานต่อ จึงเลือกทำงานต่อไป

เช่นเดียวกับใครอีกหลายคนที่มีเงินเก็บ มีพอร์ตลงทุน 8 หลัก แต่ก็ยังสนุกกับการทำงาน และทำงานของพวกเขาต่อไป

“สิทธิในการเลือกใช้ชีวิต” แบบนี้ต่างหากที่ผมเรียกว่า ชีวิตที่มี “อิสรภาพ”

ซึ่งหากเราศึกษาเรื่องความมั่งคั่งกันแบบลึกซึ้งมากขึ้น เราจะพบว่า เส้นทางสู่ความมั่งคั่งมีอยู่มากมายหลายวิธี บางวิธีใช้ทรัพย์สินเป็นเครื่องมือสร้างความมั่งคั่ง (Passive) ในขณะที่บางวิธีใช้ตัวเรา ใช้ชื่อเสียงเรา เป็นเครื่องมือสร้างความมั่งคั่ง (Active)

แต่ไม่ว่าจะเป็น Passive หรือ Active มันก็พาเราไปถึงเป้าหมาย นั่นคือ อิสรภาพทางการเงินได้เหมือนกัน

สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่า เรารู้จริตและความสามารถของตัวเองหรือเปล่าว่า เราเป็นใคร มีคุณค่าอย่างไร และทางเลือกในการสร้างอิสรภาพทางการเงินแบบใดที่เหมาะกับเรา

THERE ARE MILLION WAYS TO BE RICH … มั่งคั่งในแบบตัวเอง คือ การสร้างความมั่งคั่งที่มีแรงเสียดทานต่ำสุด

 

#TheMoneyCoachTH


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:04 น. (คลิป) DNA'ลุงตู่'หายไปไหน? 'รทสช.'หนุน'อุ๊งอิ๊งค์'นั่งนายกฯต่อ!!
13:01 น. Real Friends วงอีโม/ป็อปพังก์ เตรียมแสดงสด กรุงเทพฯ ครั้งแรก 12 ส.ค. นี้!
12:53 น. นิตยสาร Mint ฉลองครบรอบ 5 ปี ชวน‘กลัฟ-ขุนพล-เอเอ’ เปิดงานนิทรรศการ
12:51 น. ดุดัน! ไม่เกรงใจใคร Bedroom Audio โพสรูปเรียกน้ำย่อย สปอยเพลงใหม่ 'พอแล้ว'
12:49 น. 'ปันปัน-สน' ฉีกภาพลวง ซ้อนปมแค้นในซีรีส์ใหม่สุดเข้มข้น 'MAYA'
ดูทั้งหมด
ค้นพบ'พญาครุฑ'130ล้านปี สัตว์เลื้อยคลานบินได้ ตัวแรกของไทยในภาคอีสาน
'ญี่ปุ่น'อัปเกรดพันธมิตร! เตรียมส่ง'ยุทโธปกรณ์'เสริมเขี้ยวเล็บไทย-7ชาติ
(คลิป) เอาแล้ว! 'พล.ท.ภราดร' ฟันโช๊ะ ได้เห็นอวสาน 2 ตระกูล ปม 'ไทย-กัมพูชา' แน่ๆ
‘ยูเอ็น’ยังกังวล! รายงานชี้‘กัมพูชา’หลายเมืองกลายเป็นแหล่งซ่องสุม'โจรออนไลน์'
'กัมพูชา'สั่งลงดาบ! เพิกถอนใบอนุญาต2สำนักข่าวดัง ฐานละเมิดจริยธรรม-กฎหมายสื่อ
ดูทั้งหมด
ผู้นำอัปยศ กรรมของชาติ คนไทยยังทนได้หรือ
เฮือกสุดท้ายของ‘โมฆสตรี-แพทองธาร’
ราคาที่ต้องจ่าย
เสื่อม
จุดจบตระกูลเหลี่ยม (3)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) DNA'ลุงตู่'หายไปไหน? 'รทสช.'หนุน'อุ๊งอิ๊งค์'นั่งนายกฯต่อ!!

'สุดารัตน์'เหน็บรัฐบาล หลังแบ่งชามข้าวเสร็จ อย่าลืมแบ่งประชาชนกิน-ใช้บ้าง

กระบะซุก41แรงงานเถื่อน แหกด่านหนีจับกุม รถติดหล่มโดนรวบยกชุด

'ภูมิธรรม'ไม่หวั่น'อิ๊งค์'โดนสว.ยื่นศาลรธน.ถอดถอน โวหลังปรับครม.รัฐบาลแกร่งกว่าเดิม

ยังไร้แต้ม! 'ก้อง-สมเกียรติ'เข้าป้ายที่18MotoGPมูเจลโล

'เสรีพิศุทธ์'ร้อง'ผบ.ตร.' เอาผิด'ฮุน เซน'ปมสั่งเก็บนักการเมืองเห็นต่างในไทย

  • Breaking News
  • (คลิป) DNA\'ลุงตู่\'หายไปไหน? \'รทสช.\'หนุน\'อุ๊งอิ๊งค์\'นั่งนายกฯต่อ!! (คลิป) DNA'ลุงตู่'หายไปไหน? 'รทสช.'หนุน'อุ๊งอิ๊งค์'นั่งนายกฯต่อ!!
  • Real Friends วงอีโม/ป็อปพังก์ เตรียมแสดงสด กรุงเทพฯ ครั้งแรก 12 ส.ค. นี้! Real Friends วงอีโม/ป็อปพังก์ เตรียมแสดงสด กรุงเทพฯ ครั้งแรก 12 ส.ค. นี้!
  • นิตยสาร Mint ฉลองครบรอบ 5 ปี ชวน‘กลัฟ-ขุนพล-เอเอ’ เปิดงานนิทรรศการ นิตยสาร Mint ฉลองครบรอบ 5 ปี ชวน‘กลัฟ-ขุนพล-เอเอ’ เปิดงานนิทรรศการ
  • ดุดัน! ไม่เกรงใจใคร Bedroom Audio โพสรูปเรียกน้ำย่อย สปอยเพลงใหม่ \'พอแล้ว\' ดุดัน! ไม่เกรงใจใคร Bedroom Audio โพสรูปเรียกน้ำย่อย สปอยเพลงใหม่ 'พอแล้ว'
  • \'ปันปัน-สน\' ฉีกภาพลวง ซ้อนปมแค้นในซีรีส์ใหม่สุดเข้มข้น \'MAYA\' 'ปันปัน-สน' ฉีกภาพลวง ซ้อนปมแค้นในซีรีส์ใหม่สุดเข้มข้น 'MAYA'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

เท่าที่มี ... ก็มากพอ (ที่จะเริ่ม)

เท่าที่มี ... ก็มากพอ (ที่จะเริ่ม)

4 พ.ค. 2568

วางแผนใช้จ่ายล่วงหน้า การเงินจะได้ไม่สะดุด

วางแผนใช้จ่ายล่วงหน้า การเงินจะได้ไม่สะดุด

27 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved