วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 2 ธันวาคม 2566

ดูทั้งหมด

  •  

nn เหมือนเป็นประเพณีไปแล้วที่ช่วงสิ้นปี...รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงจะเข็น“โครงการจาก” หลายรูปแบบออกมา...แล้วบอกว่าเป็น “ของขวัญปีใหม่” ให้ประชาชน…!! แวดวงการเงิน...รบกวนคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ไปตักเตือนและบอกกับรัฐมนตรีหลายกระทรวงด้วยว่า...อย่าบอกแบบนี้อีกเลย...เพราะแต่ละอย่างที่เอา“มาแจก”ล้วนก็ใช้เงินภาษีของประชาชนทั้งนั้น...เพราะทุกอย่าง“ที่แจกที่ลด”...ก็ต้องเอาภาษีไปชดเชยให้กับเจ้าของสินค้าและบริการนั้นๆ อยู่ดี...ไม่ได้แสดงฝีมือในการบริการจัดการอะไรเลย....แล้วอันที่จริงทุกอย่างที่ทำนั้นมันคือหน้าที่ที่พวกท่านต้องทำอยู่แล้ว...อย่ามาบอกว่าแจกของขวัญให้ประชาชนแล้วหวังว่าประชาชนเขาจะสำนึกในบุญคุณของพวกท่าน...พอทีเถอะครับ...


nn เรื่องการ “แก้หนี้นอกระบบ”...คาดไม่ผิดจริงๆ ว่า....รัฐบาลต้องว่าเป็นวาระแห่งชาติ...และก็ทำเหมือนที่คิดอย่างที่คุณ พรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง...บอก...นั่นก็คือให้...สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ...ทั้งธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)....เข้ามาช่วยโดยแหล่งเงินทุนให้...ผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อแก้ไขหนี้นอกระบบ...!! แต่แวดวงการเงิน...ก็ไม่ได้บอกนะว่ารัฐบาลทำผิดพลาดอะไรที่ใช้แบงก์รัฐเป็นเครื่อง...คือมันก็ทำได้แหล่ะ...แต่คำถามคือว่า...สมมุติว่าแก้หนี้ให้ประชาชนที่เป็นลูกหนี้นอกระบบแล้ว...เขาจะกลับมาเป็นหนี้นอกระบบอีกหรือไม่...ในเมื่อทุกวันนี้รายได้ไม่พอรายจ่าย...อีกคำถามสำคัญพวกที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยมหาโหดแบบไม่เป็นธรรม...รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยหรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องสามารถใช้กฎหมายกำจัดพวกนี้ออกไปได้หรือไม่...เราก็เห็นๆ กันอยู่ว่าแก๊งหมวกกันน็อกที่ทำร้ายลูกหนี้เพราะไปทวงเงินแล้วเขาไม่มีจะให้..เกิดขึ้นบ่อยๆ...ตำรวจจับพวกนี้แล้วลงโทษอย่างไรบ้าง...สืบค้นไปถึงเจ้าของเงินที่ปล่อยกู้ได้ไหม????....ที่สำคัญนะก็ต้องบอกตรงๆ ว่าคนที่ต้องยอมจำนนไปใช้เงินกู้นอกระบบแบบรายวันเพราะชีวิตพวกเขาไม่มีทางเลือกมากนัก...ดังนั้นรัฐบาลต้องเพิ่มทางเลือกให้พวกเขามากกว่านี้...เช่น.. ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์...ต้องเพิ่มให้มากกว่านี้...ที่มีอยู่พันกว่ารายทั่วประเทศไม่เพียงพอนะครับ....!! ถ้าจะแก้ปัญหาหนี้นอกระบบบนตรรกะคำว่า“วาระแห่งชาติ”...รัฐบาลต้องทำให้เรื่องที่ว่ามานี้ด้วยและแก้ลงลึกให้ไปถึงรากของปัญหา...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:08 น. 'ปิ๊งปิ๊ง รภัทร'ชวนกินขนมปังเพื่อสุขภาพ
16:05 น. ปลอดประสพ ย้อนรอยเส้นทางชีวิต จากเด็กผู้รอดชีวิต เหตุระเบิดบางกอกน้อย กับผลงาน 81 ปี
16:04 น. สุดปัง! 'ดร.เอ ศุภาชัย'งานเพียบ พร้อมเผยโปรเจ็กต์ใหม่เร็วๆ นี้
15:53 น. ‘บางจาก’คงราคาน้ำมัน บรรเทาความกังวลประชาชน ย้ำอย่ากักตุน
15:49 น. ท้ากราบเท้า! 'เปิ้ล ณภัทร'ขอ 'ปู กนกวรรณ'ยันหลักฐาน'พ่อเด๋อ' มีเมียอีกคน เชื่อแม้เข้าใจผิด แต่อาจไม่คิดกลับมาอยู่แล้ว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลอดประสพ ย้อนรอยเส้นทางชีวิต จากเด็กผู้รอดชีวิต เหตุระเบิดบางกอกน้อย กับผลงาน 81 ปี

‘บางจาก’คงราคาน้ำมัน บรรเทาความกังวลประชาชน ย้ำอย่ากักตุน

ช็อกวงการคู่จิ้น GMMTV ประกาศยุติงานคู่ 'วินนี่ - สตางค์'

ท้ากราบเท้า! 'เปิ้ล ณภัทร'ขอ 'ปู กนกวรรณ'ยันหลักฐาน'พ่อเด๋อ' มีเมียอีกคน เชื่อแม้เข้าใจผิด แต่อาจไม่คิดกลับมาอยู่แล้ว

โปรดเกล้าฯพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ ร.อ.หญิง เรวดี วชิรจารุภัตติ์-ร.อ.หญิง ปาริชาติ แก้วเกตุ

ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เผยบทเรียน 10 ปี จากความไม่เข้าใจ สู่ศรัทธาในยุทธศาสตร์ความเงียบ

  • Breaking News
  • \'ปิ๊งปิ๊ง รภัทร\'ชวนกินขนมปังเพื่อสุขภาพ 'ปิ๊งปิ๊ง รภัทร'ชวนกินขนมปังเพื่อสุขภาพ
  • ปลอดประสพ ย้อนรอยเส้นทางชีวิต จากเด็กผู้รอดชีวิต เหตุระเบิดบางกอกน้อย กับผลงาน 81 ปี ปลอดประสพ ย้อนรอยเส้นทางชีวิต จากเด็กผู้รอดชีวิต เหตุระเบิดบางกอกน้อย กับผลงาน 81 ปี
  • สุดปัง! \'ดร.เอ ศุภาชัย\'งานเพียบ พร้อมเผยโปรเจ็กต์ใหม่เร็วๆ นี้ สุดปัง! 'ดร.เอ ศุภาชัย'งานเพียบ พร้อมเผยโปรเจ็กต์ใหม่เร็วๆ นี้
  • ‘บางจาก’คงราคาน้ำมัน บรรเทาความกังวลประชาชน ย้ำอย่ากักตุน ‘บางจาก’คงราคาน้ำมัน บรรเทาความกังวลประชาชน ย้ำอย่ากักตุน
  • ท้ากราบเท้า! \'เปิ้ล ณภัทร\'ขอ \'ปู กนกวรรณ\'ยันหลักฐาน\'พ่อเด๋อ\' มีเมียอีกคน เชื่อแม้เข้าใจผิด แต่อาจไม่คิดกลับมาอยู่แล้ว ท้ากราบเท้า! 'เปิ้ล ณภัทร'ขอ 'ปู กนกวรรณ'ยันหลักฐาน'พ่อเด๋อ' มีเมียอีกคน เชื่อแม้เข้าใจผิด แต่อาจไม่คิดกลับมาอยู่แล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 03 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 03 มีนาคม 2569

3 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 2 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 2 มีนาคม 2569

2 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 28 กุมภาพันธ์ 2569

28 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 27 กุมภาพันธ์ 2569

27 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 26 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 25 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 25 กุมภาพันธ์ 2569

25 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 24 กุมภาพันธ์ 2569

24 ก.พ. 2569

แวดวงการเงิน : 23 กุมภาพันธ์ 2569

แวดวงการเงิน : 23 กุมภาพันธ์ 2569

23 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved