วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันเสาร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 2 ธันวาคม 2566

ดูทั้งหมด

  •  

nn เหมือนเป็นประเพณีไปแล้วที่ช่วงสิ้นปี...รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงจะเข็น“โครงการจาก” หลายรูปแบบออกมา...แล้วบอกว่าเป็น “ของขวัญปีใหม่” ให้ประชาชน…!! แวดวงการเงิน...รบกวนคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ไปตักเตือนและบอกกับรัฐมนตรีหลายกระทรวงด้วยว่า...อย่าบอกแบบนี้อีกเลย...เพราะแต่ละอย่างที่เอา“มาแจก”ล้วนก็ใช้เงินภาษีของประชาชนทั้งนั้น...เพราะทุกอย่าง“ที่แจกที่ลด”...ก็ต้องเอาภาษีไปชดเชยให้กับเจ้าของสินค้าและบริการนั้นๆ อยู่ดี...ไม่ได้แสดงฝีมือในการบริการจัดการอะไรเลย....แล้วอันที่จริงทุกอย่างที่ทำนั้นมันคือหน้าที่ที่พวกท่านต้องทำอยู่แล้ว...อย่ามาบอกว่าแจกของขวัญให้ประชาชนแล้วหวังว่าประชาชนเขาจะสำนึกในบุญคุณของพวกท่าน...พอทีเถอะครับ...


nn เรื่องการ “แก้หนี้นอกระบบ”...คาดไม่ผิดจริงๆ ว่า....รัฐบาลต้องว่าเป็นวาระแห่งชาติ...และก็ทำเหมือนที่คิดอย่างที่คุณ พรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง...บอก...นั่นก็คือให้...สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ...ทั้งธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)....เข้ามาช่วยโดยแหล่งเงินทุนให้...ผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อแก้ไขหนี้นอกระบบ...!! แต่แวดวงการเงิน...ก็ไม่ได้บอกนะว่ารัฐบาลทำผิดพลาดอะไรที่ใช้แบงก์รัฐเป็นเครื่อง...คือมันก็ทำได้แหล่ะ...แต่คำถามคือว่า...สมมุติว่าแก้หนี้ให้ประชาชนที่เป็นลูกหนี้นอกระบบแล้ว...เขาจะกลับมาเป็นหนี้นอกระบบอีกหรือไม่...ในเมื่อทุกวันนี้รายได้ไม่พอรายจ่าย...อีกคำถามสำคัญพวกที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยมหาโหดแบบไม่เป็นธรรม...รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยหรือหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องสามารถใช้กฎหมายกำจัดพวกนี้ออกไปได้หรือไม่...เราก็เห็นๆ กันอยู่ว่าแก๊งหมวกกันน็อกที่ทำร้ายลูกหนี้เพราะไปทวงเงินแล้วเขาไม่มีจะให้..เกิดขึ้นบ่อยๆ...ตำรวจจับพวกนี้แล้วลงโทษอย่างไรบ้าง...สืบค้นไปถึงเจ้าของเงินที่ปล่อยกู้ได้ไหม????....ที่สำคัญนะก็ต้องบอกตรงๆ ว่าคนที่ต้องยอมจำนนไปใช้เงินกู้นอกระบบแบบรายวันเพราะชีวิตพวกเขาไม่มีทางเลือกมากนัก...ดังนั้นรัฐบาลต้องเพิ่มทางเลือกให้พวกเขามากกว่านี้...เช่น.. ประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์...ต้องเพิ่มให้มากกว่านี้...ที่มีอยู่พันกว่ารายทั่วประเทศไม่เพียงพอนะครับ....!! ถ้าจะแก้ปัญหาหนี้นอกระบบบนตรรกะคำว่า“วาระแห่งชาติ”...รัฐบาลต้องทำให้เรื่องที่ว่ามานี้ด้วยและแก้ลงลึกให้ไปถึงรากของปัญหา...nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 12 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 12 กรกฎาคม 2568

12 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 11 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 11 กรกฏาคม 2568

11 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 10 กรกฏาคม 2568

แวดวงการเงิน : 10 กรกฏาคม 2568

10 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 9 กรกฎาคม 2568

9 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 8 กรกฎาคม 2568

8 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 7 กรกฎาคม 2568

7 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

แวดวงการเงิน : 5 กรกฎาคม 2568

5 ก.ค. 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

แวดวงการเงิน : 4 กรกฏาค 2568

4 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved