วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 มกราคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

nn จะว่าไปยังมีเวลาเหลืออีกเกือบปีนะกว่าที่...ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)...จะครบวาระในวันที่ 30 ก.ย.2568…แต่ด้วยเหตุที่ ดร.เศรษฐพุฒิ ...ยืนยันว่าจะ “พอแค่นี้”...และกระบวนการสรรหาผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ต้องใช้เวลาประมาณ 4 เดือน...!!ก็เลยทำให้...คุณพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ออกมาเปิดสเปกผู้ว่าการธปท.คนต่อไปที่อยากได้แต่เนิ่นๆ...สเปกที่ว่านี้ก็เช่นว่า “เป็นคนรุ่นใหม่ และมีมุมมองที่มองไปข้างหน้า เนื่องจากสถานการณ์การเงินในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ด้วยความท้าทายทั้งเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน บทบาทของเงินหยวนและเงินดอลลาร์ รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ๆ ในภาคการเงิน และต้องเป็นบุคคลทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาล มีความคิดเป็นของตัวเองได้ แต่ต้องมีแนวทางหรือนโยบายสนับสนุนนโยบายภาครัฐตามกฎหมายระบุไว้ ...แวดวงการเงิน...ว่าอันหลังนี้สำคัญที่สุดใช่ไหมครับท่าน5555...!! เรื่องการสรรหาผู้ว่าการธปท.คนต่อไป...ตามกฎหมายของ กระบวนการสรรหาผู้ว่าการธปท. จะต้องเริ่มภายใน 90 วัน ก่อนผู้ว่าการธปท.คนปัจจุบันจะครบวาระหรือ ภายในช่วงเดือนมิถุนายนนี้...และการสรรหาผู้ว่าการธปท. เป็นรูปแบบการเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจเข้ารับตำแหน่ง…โดยกระบวนการสรรหาผู้ว่าการธปท. จะต้องเริ่มจากการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาซึ่งคณะกรรมการฯก็อาจจะเป็นบุคคลจากคณะกรรมการสรรหาบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) ธปท.และคณะกรรมการธปท.ได้เช่นกัน...!! ส่วนเรื่องประธานบอร์ด ธปท....กระทรวงการคลังได้ส่งหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ไม่ผ่านคุณสมบัติ ที่จะสามารถเป็นประธานบอร์ดธปท. แล้ว และรอทางคณะกรรมการสรรหาที่มีคุณสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวง เป็นประธาน แจ้งกลับมาที่คลังว่า กระบวนการต่อไปเป็นอย่างไร ซึ่งหากจะต้องเสนอชื่อใหม่ คลังก็จะทำตามขั้นตอน...ส่วนที่ใครกังวลว่าการดำเนินทั้ง 2 นี้จะสะดุดเพราะยังไม่มีประธานบอร์ดธปท.นั้น...คุณลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง...ยืนยันแล้วว่าไม่สะดุดเพราะ “แม้ว่าประธานบอร์ด ธปท.คนปัจจุบันจะหมดวาระไปแล้ว แต่งานของคณะกรรมการไม่น่าจะสะดุด เพราะรองประธานบอร์ดธปท. คุณเศรษฐพุฒิ ก็ยังสามารถรักษาการตำแหน่งประธานได้ จนกว่าจะครบวาระ 30 ก.ย.นี้ ซึ่งเชื่อว่ากระบวนการสรรหาประธานบอร์ดธปท.คงจบก่อนที่จะถึงเวลานั้น”...nn

 


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:18 น. อัพเดทระดับน้ำล่าสุด! หน้าหอนาฬิกาหาดใหญ่ น้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร
10:08 น. ‘ดร.ธรณ์’ถอดบทเรียนน้ำท่วม ‘เรา-ระบบ’ต้องพร้อม ไม่เป็น‘ผู้ประสบภัย’ต้องทำอย่างไร
10:01 น. เกิดอะไรขึ้น! 'เดย์-เวย์ ไทเทเนียม'อันฟอลโล่ไอจีกันแล้ว
09:35 น. กู้ไฟ'รพ.หาดใหญ่'ได้แล้ว เร่งขนย้ายผู้ป่วยไป รพ.ใกล้เคียง-ขอ ฮ.เพิ่ม
09:30 น. นายกฯ ร่วมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว ปี 2568
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! 'ในหลวง-พระราชินี' ทรง 'ทักทายนักบินอวกาศจีนบนสถานีอวกาศเทียนกง'
ดูทั้งหมด
แสนยานุภาพ...แล้วไง?
กองแช่งออกศึก
เลิกเสียงแตก
Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อัพเดทระดับน้ำล่าสุด! หน้าหอนาฬิกาหาดใหญ่ น้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

เกิดอะไรขึ้น! 'เดย์-เวย์ ไทเทเนียม'อันฟอลโล่ไอจีกันแล้ว

กู้ไฟ'รพ.หาดใหญ่'ได้แล้ว เร่งขนย้ายผู้ป่วยไป รพ.ใกล้เคียง-ขอ ฮ.เพิ่ม

‘หัวหน้าเพื่อไทย’แนะ 4 แนวทางกู้วิกฤตน้ำท่วมหาดใหญ่ ระบบสาธารณูปโภคเป็นอัมพาต

'นานา'หลั่งน้ำตา! ขอโทษ'เจนี่' วอนเพื่อนรับโทรศัพท์

สับสนช่วยเหลือประชาชน! กระตุกรัฐต้องปฏิวัติ'ปัญหาบริหารจัดการ'ใหม่

  • Breaking News
  • อัพเดทระดับน้ำล่าสุด! หน้าหอนาฬิกาหาดใหญ่ น้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร อัพเดทระดับน้ำล่าสุด! หน้าหอนาฬิกาหาดใหญ่ น้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร
  • ‘ดร.ธรณ์’ถอดบทเรียนน้ำท่วม ‘เรา-ระบบ’ต้องพร้อม ไม่เป็น‘ผู้ประสบภัย’ต้องทำอย่างไร ‘ดร.ธรณ์’ถอดบทเรียนน้ำท่วม ‘เรา-ระบบ’ต้องพร้อม ไม่เป็น‘ผู้ประสบภัย’ต้องทำอย่างไร
  • เกิดอะไรขึ้น! \'เดย์-เวย์ ไทเทเนียม\'อันฟอลโล่ไอจีกันแล้ว เกิดอะไรขึ้น! 'เดย์-เวย์ ไทเทเนียม'อันฟอลโล่ไอจีกันแล้ว
  • กู้ไฟ\'รพ.หาดใหญ่\'ได้แล้ว เร่งขนย้ายผู้ป่วยไป รพ.ใกล้เคียง-ขอ ฮ.เพิ่ม กู้ไฟ'รพ.หาดใหญ่'ได้แล้ว เร่งขนย้ายผู้ป่วยไป รพ.ใกล้เคียง-ขอ ฮ.เพิ่ม
  • นายกฯ ร่วมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว ปี 2568 นายกฯ ร่วมรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว ปี 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 25 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 24 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 22 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 20 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 20 พฤศจิกายน 2568

20 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 18 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

แวดวงการเงิน : 17 พฤศจิกายน 2568

แวดวงการเงิน : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved