Logo วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
วางแผนใช้จ่ายล่วงหน้า การเงินจะได้ไม่สะดุด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนเงินเดือนจะเข้ากระเป๋า (ในอีกไม่กี่วัน) อยากชวนทุกคนมาวางแผนจัดการรายได้กันสักหน่อย จะได้รู้ว่าเงินจะพอใช้มั้ย ถ้าไม่พอ ขาดเหลือเท่าไหร่ และต้องเตรียมการอะไรบ้าง

1. ทำตัวเลขการเงิน “ล่วงหน้า”

ทำตัวเลขรายรับรายจ่าย “ล่วงหน้า”​ ที่ต้องทำล่วงหน้า ก็เพื่อจะได้เห็นว่า เงินที่จะได้รับ ได้มาเท่าไหร่ (หลายคนอาจมีรายการหักเยอะแยะเต็มไปหมด)​ และรายจ่ายที่รู้แน่ๆ ว่าต้องจ่าย มีอยู่เท่าไหร่ มีเงินเหลือให้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเท่าไหร่ (ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ของใช้ส่วนตัว ฯลฯ)

เริ่มต้นให้ทำตัวเลข และทำงบไว้ทั้งหมด ไม่ให้ตกหล่น

2. ตรวจสอบว่า “เงินพอใช้มั้ย”

โดยดูจากบรรทัดสุดท้าย รายได้ - เงินหักออม - ค่าใช้จ่าย = เงินคงเหลือ

ถ้าบวกลบคูณหารแล้วว่า “พอ” (เงินคงเหลือไม่ติดลบ) ... ก็ให้รักษาวินัย ใช้จ่ายตามแผน (จะได้มีเงินเหลือจริง)

แต่ถ้า “ขาด” (เงินคงเหลือติดลบ) เงินช๊อต เงินไม่พอ … ก็จะได้ว่า “ขาดเท่าไหร่” จะได้เตรียมการแต่เนิ่นๆ

3. ลองตัดลดรายจ่าย

ลองดูรายจ่ายทีละรายการ แล้วลองคุยกับตัวเองจริงๆ จังๆ ว่าอันไหนลดได้ อันไหนละได้ เพื่อที่เงินจะได้พอใช้ ตรงนี้การทำตัวเลขรายการใช้จ่ายอย่างละเอียดไม่ตกหล่นจะช่วยได้มาก

หลายครั้งคนเรามีค่าใช้จ่ายที่ควักจ่ายแบบอัตโนมัติ (เช่น บริการสมาชิกต่างๆ) แต่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรืออาจเป็นรายจ่ายซ้ำซ้อน ที่ตัดออกได้ หรือแพ็คเกจบางอย่างที่เบาได้ตามการใช้งานจริง อันนี้ก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้

หรือถ้าหนี้เยอะ นี่เป็นเวลาที่ต้องจริงจังกับการเจรจาปรับเงื่อนไขการผ่อน ปรับโครงสร้างหนี้ หรืออาจใช้การรวบรวมหนี้รวม (รีไฟแนนซ์) ทางไหนช่วยได้ เอาทุกทาง เพื่อให้ผ่อนเบาลง

4. เตรียมเงินสำรอง (หรือสินเชื่อ)

ถ้าวางแผนลดรายจ่ายแล้ว ก็ยังไม่พอใช้ ก็อาจถึงคราวต้องแคะกระปุก เอาเงินออมมาเติมให้ใช้จ่ายได้พอดี หรือถ้าไม่มีเงินออม และรายจ่ายมีความจำเป็นจริงๆ ก็อาจพิจารณาวางแผนเรื่องสินเชื่อตระเตรียมไว้บ้าง เพราะถ้าฉุกละหุกต้องใช้เงินแล้วไม่ได้เตรียมไว้ สุดท้ายก็จะได้กู้เงินดอกเบี้ยแพงมาหมุน (แต่ทางที่ดีอย่าให้มีถึงจุดนี้เลย)

กรณีเงินไม่พอทุกเดือน ลดค่าใช้จ่ายก็เต็มที่แล้ว ก็ต้องยอมรับสภาพ ว่าต้องเหนื่อยเพิ่ม หาอะไรทำเพิ่ม ก็ควรต้องคิดจริงจังได้แล้ว (ติดลบสัก 2 เดือน ก็เอาได้แล้วมั้ย)

ทั้งหมดทั้งมวลที่ต้องทำตัวเลขล่วงหน้า รวมถึงแผนการจัดการก่อนที่เรื่องจะเกิด ก็เพื่อให้มั่นใจว่า เงินรายได้ที่ได้รับ จะมีแบ่งไปเก็บออมและพอใช้จ่ายได้ จนถึงเงินเดือนในเดือนถัดไป ไม่ต้องขอหยิบขอยืมใคร

สิ่งสำคัญที่ต้องระวังสำหรับการจัดการเงิน ก็คือ “อย่าให้การเงินสะดุด” อย่าให้สภาพคล่องเสียหาย หลายคนสะดุดแล้วกลับมาไม่ง่าย

ดังนั้น การทำตัวเลขการเงินล่วงหน้า ทดลองใช้จ่ายในกระดาษ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยให้เราเห็นการเงินตัวเองตลอด 30 วัน แล้วเริ่มจัดระเบียบการเงินให้เข้าที่เข้าทาง

ก่อนเงินเดือนเข้าบัญชี ลองวางแผนใช้จ่ายดูสักที ไม่ได้เสียเวลาอะไรมากมาย แต่แก้ปัญหาการเงินสะดุดได้ชะงักทีเดียวเชียว

#TheMoneyCoachTH

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. เฮลั่นพรก.กู้เงินผ่านฉลุย รัฐบาลไปต่อ มติศาลรธน.7ต่อ2เสียง
06:00 น. สงครามดุเดือด สหรัฐถล่มซ้ำ90จุด อิหร่านเอาคืนหนัก
06:00 น. สวมสัญชาติเด็กจีน จับแก๊งพ่อไทยทิพย์
06:00 น. เศรษฐีไทยอู้ฟู่ ‘อยู่วิทยา’ขึ้นอันดับ1 ซีพี-สารัชถ์รั้งที่2-3
06:00 น. กมธ.จี้พักงาน5พันคน เซ่นโกงสอบ ชี้พิรุธ‘สถ.’แทรกแซง
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
สมเป็น ซุปเปอร์จี! คลิป ศุภจี ร้องเพลง Home สุดไพเราะ ลั่น ขอทำทุกอย่างเพื่อบ้านหลังนี้ ประเทศไทย
ดูทั้งหมด
หุ้นเด่น : 10 กรกฎาคม 2569
แวดวงการเงิน : 10 กรกฎาคม 2569
ลดค่าธรรมเนียม โอน-จำนอง อสังหา
วาทกรรมมหาภัย
ผู้นำฝ่ายค้าน ‘ปากเปราะ’ กับขุนคลัง ฝีมือฉมัง แม่นยำ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สยบดรามาอาร์มมังกร โฆษก ตร. แจงสั่งระงับใช้ชั่วคราว ยันไร้เอี่ยวทุนจีนสีเทา

ขนส่งน้ำมันโลกอัมพาตอีกครั้ง การเดินเรือผ่านฮอร์มุซหยุดชะงักทันที หลังสงครามปะทุ

ขีดเส้น 20 วัน ลุยสอบโกงสอบท้องถิ่นคืบ จ่อเรียก ส้ม-กริช ผู้เกี่ยวข้องกว่า 6,000 คนเข้าให้ข้อมูล

ชัชชาติ สั่งอพยพประชาชนในรัศมี 30 เมตร ปิดการจราจรแยกบ้านแขก วงเวียนใหญ่

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.2

รัชดา โต้โซเชียลบิดเบือนข้อมูล ปัดตัดงบ ป้องน้ำท่วมหาดใหญ่ 99 ล้าน

  • Breaking News
  • เฮลั่นพรก.กู้เงินผ่านฉลุย  รัฐบาลไปต่อ  มติศาลรธน.7ต่อ2เสียง เฮลั่นพรก.กู้เงินผ่านฉลุย รัฐบาลไปต่อ มติศาลรธน.7ต่อ2เสียง
  • สงครามดุเดือด  สหรัฐถล่มซ้ำ90จุด  อิหร่านเอาคืนหนัก สงครามดุเดือด สหรัฐถล่มซ้ำ90จุด อิหร่านเอาคืนหนัก
  • สวมสัญชาติเด็กจีน  จับแก๊งพ่อไทยทิพย์ สวมสัญชาติเด็กจีน จับแก๊งพ่อไทยทิพย์
  • เศรษฐีไทยอู้ฟู่  ‘อยู่วิทยา’ขึ้นอันดับ1  ซีพี-สารัชถ์รั้งที่2-3 เศรษฐีไทยอู้ฟู่ ‘อยู่วิทยา’ขึ้นอันดับ1 ซีพี-สารัชถ์รั้งที่2-3
  • กมธ.จี้พักงาน5พันคน  เซ่นโกงสอบ  ชี้พิรุธ‘สถ.’แทรกแซง กมธ.จี้พักงาน5พันคน เซ่นโกงสอบ ชี้พิรุธ‘สถ.’แทรกแซง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว

5 ก.ค. 2569

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

ใช้ “เวลา” เป็นเชื้อเพลิง

28 มิ.ย. 2569

เริ่มต้นยังไง?...

เริ่มต้นยังไง?...

21 มิ.ย. 2569

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

ใต้ภูเขาน้ำแข็ง

14 มิ.ย. 2569

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

จัดการปัญหาการเงินอย่างยั่งยืน!!

7 มิ.ย. 2569

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน

31 พ.ค. 2569

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

บริหารอาชีพเสริมให้มีกำไร

24 พ.ค. 2569

วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ

วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ

17 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved