วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / จับได้ไล่ทัน
จับได้ไล่ทัน

จับได้ไล่ทัน

โดย...ส.วิภาวดี
วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
พรรคไพร่หมื่นล้าน ทางเลือกเก่าของคนหน้าเดิม?

ดูทั้งหมด

  •  

ในบรรดาพรรคการเมืองใหม่ที่ประกาศตัวจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองที่กำลังถูกจับตา

พรรคหนึ่งก็คือพรรคที่ถูกตั้งฉายาว่าเป็น”พรรคไพร่หมื่นล้าน”ที่ประกาศจุดขายว่าเป็นพรรคทางเลือกใหม่ของคนรุ่นใหม่ท่ามกลางการตั้งคำถามและข้อสงสัยเพราะผู้ก่อตั้งมีปูมหลังที่ถูกตั้งข้อสังเกตุว่าเกี่ยวข้องกับระบอบทักษิณ กลุ่มคนเสื้อแดง และขบวนการบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูง  


                   สองแกนนำคนสำคัญที่เปิดตัวตั้งพรรคที่ถูกตั้งฉายาว่า”ไพร่หมื่นล้าน”คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการบริหารไทยซัมมิทกรุ๊ป ทายาทธุรกิจระดับหมื่นล้าน  หลานชายนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรมว.คมนาคม ยุครัฐบาลทักษิณผู้อื้อฉาว กับ ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในแกนนำนักวิชาการกลุ่มนิติราษฏร์

               นายธนาธร ประกาศอ้างว่าว่าพรรคที่ตัวเองและดร.ปิยบุตร จะยื่นขอจดทะเบียนตั้งพรรคการเมืองจะเป็นพรรคทางเลือกใหม่ที่จะยุติปัญหาความขัดแย้งในชาติบ้านเมืองที่ยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปีเสียที

               คำประกาศตั้งพรรคทางเลือกใหม่ของ นายธนาธร และ ดร.ปิยบุตร ถูกตั้งคำถามพร้อมกับข้อสงสัย เพราะโดยข้อเท็จจริงแล้วทั้งสองไม่ใช่คนหน้าใหม่หรือมีแนวทางทางการเมืองซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของชาติบ้านเมืองแต่อย่างใดทั้งสิ้น แต่เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหน้าเดิมๆที่คอการเมืองคุ้นหน้าคุ้นตากันดี โดยหากวิเคราะห์ปูมหลังบุคคลทั้งสองถูกตั้งข้อสังเกตุว่าแอบอิงกับเครือข่ายระบอบทักษิณทั้งพรรคเพื่อไทย กลุ่มคนเสื้อแดง สื่อเสื้อแดง และขบวนการที่มีแนวคิดเป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันเบื้องสูงมาตลอด

                นายธนาธร ถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นนายทุนนิตยสารและเว็บไซต์ “ฟ้าเดียวกัน” ที่เสนอเนื้อหาส่อไปในทางโจมตีบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูงมาอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง ขณะที่

ดร.ปิยบุตร ในฐานะหนึ่งในแกนนำกลุ่มนิติราษฏร์ เคยแสดงความเห็นอย่างรุนแรงให้ยกเลิกมาตรา 112 ของประมวลกฏหมายอาญาว่าด้วยโทษฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และยังเสนอแนวคิดอีกหลายประการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันเบื้องสูงมาตลอด อาทิ เสนอห้ามพระมหากษัตริย์มีพระราชดำรัสต่อประชาชน

                ดร.ปิยบุตร นอกจากเคยเคลื่อนไหวต่อต้านสถาบันเบื้องสูงร่วมกับกลุ่มนิติราษฏร์และนักวิชาการเสื้อแดงที่มีแนวคิดล้มเจ้ามาอย่างต่อเนื่อง ยังมีความใกล้ชิดกับ ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักวิชาการเสื้อแดงที่ขณะนี้หนีหมายจับข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูงตามมาตรา 112 ไปเคลื่อนไหวอยู่ในประเทศแถบยุโรป

                นอกจากนี้ในงานแต่งงานของ ดร.ปิยบุตร ก่อนหน้านี้เป็นที่น่าสังเกตุว่าล้วนเต็มไปด้วยนักการเมืองพรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง และนักวิชาการแนวคิดต่อต้านสถาบันเบื้องสูง

                บรรดาขบวนการต่อต้านสถาบันเบื้องสูงมักใช้วาทะกรรมแบ่งแยกทางชนชั้นเรียกชนชั้นนำในสังคมว่า “อำมาตย์” ขณะเดียวกันเปรียบประชาชนว่าเป็น “ไพร่” ซึ่งเป็นการปลุกระดมโฆษษณาชวนเชื่อตามหลักของค่ายคอมมิวนิสต์เพื่อดึงมวลชนมาเป็นพวก ทั้งๆที่โดยเนื้อแท้แล้วคนในระบอบแม้วและพันธมิตรหลายคนเป็นนักธุรกิจระดับหมื่นล้านและมีวิธีคิดตลอดจนใช้ชีวิตหรูหราฟุ้งเฟ้อแบบทุนนิยมไม่ได้สะท้อนจิตวิญญาณความเป็น”ไพร่”แม้แต่นิดเดียว 

                  นอกจากนี้ทั้ง นายธนาธร และ นายปิยบุตร ถูกจับตาจากหน่วยงานด้านความมั่นคงมานานแล้วโดย นายธนาธร ถูกเคยถูกตรวจสอบพบเบาะแสว่าเป็นหนึ่งในท่อน้ำเลี้ยงให้กับสื่อเสื้อแดง รวมทั้งขบวนการแดงใต้ดิน ตลอดจนอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาบ่อนทำลายอำนาจรัฐในปัจจุบันที่นำโดย นายรังสิมันต์ โรม หรือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว”

            นายธนาธร ยังมีแนวคิดในเรื่องอ่อนไหวมากจนอาจนำไปสู่ความแตกแยกในชาติอย่างรุนแรงคือแนวคิดข้อเสนอให้ทบทวนคดีบางคดีของ นายทักษณ ซึ่ง นายธนาธร อ้างว่าเกิดจากการกลั่นแกล้งทางการเมืองด้วยการทำให้คดีเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมใหม่เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ นายทักษิณ ทั้งนี้ในอดีตมีบทเรียนมาแล้วกรณีที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยการบงการของ นายทักษิณ หักดิบผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอยตอนตีสี่โดยอ้างการสร้างความปรองดองบังหน้าแต่แฝงเป้าหมายที่แท้จริงเพื่อลบล้างโทษความผิดทั้งหมดให้ นายทักษิณ เพื่อจะได้กลับบ้านแบบเท่ๆโดยไม่ต้องติดคุกจนเป็นชนวนให้มวลมหาประชาชนหลายล้านคนออกมาชุมนุมแสดงพลังต่อตานครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จนในที่สุดนำไปสู่การยึดอำนาจของคสช.

                  ดังนั้นพรรคของ นายธนาธร และ นายปิยบุตร ที่กำลังจะยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองจึงถูกตั้งข้อสังเกตุว่าไม่ใช่พรรคทางเลือกใหม่ของคนรุ่นใหม่อย่างที่พยายามสร้างภาพ แต่เป็นพรรคของคนหน้าเดิม ซ้ำอาจเป็นพรรคนอมินีของระบอบแม้วที่เดินแผนในลักษณะแยกกันเดิม แต่ร่วมกันตี ด้วยการสร้างภาพพรรคทางเลือกใหม่เพื่อตบตาหวังเรียกคะแนนเสียงจากมหาชนแล้วไปจับมือกันเดินเกมจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

                   ที่สำคัญมีการตั้งคำถามกับคำประกาศการเป็นพรรคทางเลือกใหม่เพื่อยุติความแตกแยกในชาติซึ่งดูเหมือนจะขัดแย้งกับความเป็นจริง เพราะด้วยปูมหลังของทั้งนายธนาธรและดร.ปิยบุตรทำให้ถูกตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะยิ่งเป็นชนวนสุมไฟแตกแยกในชาติให้ลุกโชนยิ่งขึ้นโดยเฉพาะแนวคิดที่สุดขั้วในประเด็นที่เป็นเรื่องอ่อนไหวต่อจิตใจของคนไทยทั้งชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:04 น. 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ถามควรดีใจกับผลการประชุม 'จีบีซี' ไหม ชี้น่าจะกดดันได้มากกว่านี้
07:55 น. วงเหล้าเดือด! ท้าทายคาแก้ว คว้ามีดแทงเพื่อนรักดับสลด ยืนรอมอบตัว
07:55 น. ยังกล้าเอารถไฟฟ้า 20 บาท มาหาเสียงต่อ! 'สกลธี' ตอกหน้า 'เพื่อไทย' รู้ทั้งรู้ว่าไม่ยั่งยืน
07:42 น. ราชกิจจาฯ ประกาศ 'วรภัค ธันยาวงษ์' พ้นจากตำแหน่ง รมช.คลัง
07:33 น. 'เหนือ-อีสาน'อากาศเย็น ยอดดอยหนาว อุณหภูมิต่ำสุดเหลือเลขตัวเดียว ใต้ฝนตกหนัก
ดูทั้งหมด
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 ตุลาคม 2568
ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา
‘คนกับระบบ’
ยำใหญ่‘รัฐบาลหนูชั่วคราว’
ปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติในไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ถามควรดีใจกับผลการประชุม 'จีบีซี' ไหม ชี้น่าจะกดดันได้มากกว่านี้

วงเหล้าเดือด! ท้าทายคาแก้ว คว้ามีดแทงเพื่อนรักดับสลด ยืนรอมอบตัว

ยังกล้าเอารถไฟฟ้า 20 บาท มาหาเสียงต่อ! 'สกลธี' ตอกหน้า 'เพื่อไทย' รู้ทั้งรู้ว่าไม่ยั่งยืน

ส่งกำลังใจ! 'เต๊ะ ศตวรรษ'แจ้งข่าวป่วยความทรงจำหาย ลืมแม้กระทั่งเลขบนนาฬิกา

(คลิป) แนวหน้าTAlk : เศรษฐกิจไทย วิกฤติและโอกาส

ย้ำไทยยึดหลักการ 4 ข้อ! รัฐบาลยันประชุม JBC ไม่มีเรื่องมาตราส่วนแผนที่-ปักหมุดเขตแดน

  • Breaking News
  • \'อดีตบิ๊กข่าวกรอง\'ถามควรดีใจกับผลการประชุม \'จีบีซี\' ไหม ชี้น่าจะกดดันได้มากกว่านี้ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'ถามควรดีใจกับผลการประชุม 'จีบีซี' ไหม ชี้น่าจะกดดันได้มากกว่านี้
  • วงเหล้าเดือด! ท้าทายคาแก้ว คว้ามีดแทงเพื่อนรักดับสลด ยืนรอมอบตัว วงเหล้าเดือด! ท้าทายคาแก้ว คว้ามีดแทงเพื่อนรักดับสลด ยืนรอมอบตัว
  • ยังกล้าเอารถไฟฟ้า 20 บาท มาหาเสียงต่อ! \'สกลธี\' ตอกหน้า \'เพื่อไทย\' รู้ทั้งรู้ว่าไม่ยั่งยืน ยังกล้าเอารถไฟฟ้า 20 บาท มาหาเสียงต่อ! 'สกลธี' ตอกหน้า 'เพื่อไทย' รู้ทั้งรู้ว่าไม่ยั่งยืน
  • ราชกิจจาฯ ประกาศ \'วรภัค ธันยาวงษ์\' พ้นจากตำแหน่ง รมช.คลัง ราชกิจจาฯ ประกาศ 'วรภัค ธันยาวงษ์' พ้นจากตำแหน่ง รมช.คลัง
  • \'เหนือ-อีสาน\'อากาศเย็น ยอดดอยหนาว อุณหภูมิต่ำสุดเหลือเลขตัวเดียว ใต้ฝนตกหนัก 'เหนือ-อีสาน'อากาศเย็น ยอดดอยหนาว อุณหภูมิต่ำสุดเหลือเลขตัวเดียว ใต้ฝนตกหนัก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จับตาสอบคดีโกงงบคนจนของพม. พิรุธฟอกขาวเปิดช่องทุจริตซ้อนทุจริต?

จับตาสอบคดีโกงงบคนจนของพม. พิรุธฟอกขาวเปิดช่องทุจริตซ้อนทุจริต?

30 เม.ย. 2561

รัฐบาลระบอบแม้วใช้งบ2มาตรฐาน เกมการเมืองสกปรกสัญญาณอันตราย

รัฐบาลระบอบแม้วใช้งบ2มาตรฐาน เกมการเมืองสกปรกสัญญาณอันตราย

23 เม.ย. 2561

คดีก่อการร้ายเผาเมืองปี53 ความจริงที่ต้องไม่ถูกบิดเบือน

คดีก่อการร้ายเผาเมืองปี53 ความจริงที่ต้องไม่ถูกบิดเบือน

16 เม.ย. 2561

สองอดีตนายกฯพี่น้องตระกูลชิน   อภิสิทธิ์ชนเหนือกฎหมาย?

สองอดีตนายกฯพี่น้องตระกูลชิน อภิสิทธิ์ชนเหนือกฎหมาย?

9 เม.ย. 2561

สัจจะที่สะท้อนธาตุแท้ เทียบธนาธร-ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์

สัจจะที่สะท้อนธาตุแท้ เทียบธนาธร-ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์

2 เม.ย. 2561

พรรคอนาคตใหม่ ระเบิดเวลาลูกใหญ่

พรรคอนาคตใหม่ ระเบิดเวลาลูกใหญ่

26 มี.ค. 2561

พรรคเพื่อไทยร้าว  ส่อบานปลายรอแตกหัก

พรรคเพื่อไทยร้าว ส่อบานปลายรอแตกหัก

19 มี.ค. 2561

พรรคไพร่หมื่นล้าน ทางเลือกเก่าของคนหน้าเดิม?

พรรคไพร่หมื่นล้าน ทางเลือกเก่าของคนหน้าเดิม?

12 มี.ค. 2561

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved