วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / พบหมอ...มศว
พบหมอ...มศว

พบหมอ...มศว

พบหมอ...มศว
วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 03.00 น.
'การช่วยฟื้นคืนชีพ' CPR เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินกับชีวิต

ดูทั้งหมด

  •  

ปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ (Cardiopulmonary resuscitation : CPR) เป็นการช่วยเหลือผู้ที่หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้น ให้มีการหายใจและการไหลเวียนกลับคืนสู่สภาพเดิม ป้องกันเนื้อเยื่อได้รับอันตรายจากการขาดออกซิเจนอย่างถาวร ซึ่งสามารถทำได้โดยการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (Basic life support) ได้แก่ การผายปอด และการนวดหัวใจภายนอก
การปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐานประกอบด้วย 3 ขั้นตอนใหญ่สำคัญ คือ C A B ซึ่งต้องทำตามลำดับคือ

C - Circulation :การนวดหัวใจเพื่อช่วยให้เกิดเลือดไหลเวียนอีกครั้ง ทำในรายที่ประเมินภาวะหัวใจหยุดเต้น การกดนวดหัวใจภายนอก มีหลักการคือกดให้กระดูกหน้าอกลงไปชิดกับกระดูกสันหลัง ซึ่งจะทำให้หัวใจที่อยู่ระหว่างกระดูกทั้งสองอัน ถูกกดไปด้วย ทำให้มีการบีบเลือดออกจากหัวใจไปเลี้ยงร่างกาย เสมือนการบีบตัวของหัวใจ


วิธีนวดหัวใจ ทำได้โดย 

1. จัดให้ผู้ป่วยนอนหงายราบ บนพื้นแข็ง ถ้าพื้นอ่อนนุ่มให้สอดไม้กระดานแข็งใต้ลำตัว

2. วัดตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการนวดหัวใจ โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางข้างที่ถนัด วาดจากขอบชายโครงล่างของผู้ป่วยขึ้นไป จนถึงปลายกระดูกหน้าอก วัดเหนือปลายกระดูกหน้าอกขึ้นมา 2 นิ้วมือ แล้วใช้สันมือข้างที่ไม่ถนัดวางบนตำแหน่งดังกล่าว และใช้สันมือข้างที่ถนัดวางทับลงไป และเกี่ยวนิ้วมือให้นิ้วมือที่วางทับแนบชิดในร่องนิ้วมือของมือข้างล่าง ยกปลายนิ้วขึ้นจากหน้าอก

3. ผู้ช่วยเหลือยืดไหล่และแขนเหยียดตรง จากนั้นปล่อยน้ำหนักตัวผ่านจากไหล่ไปสู่ลำแขนทั้งสอง และลงไปสู่กระดูกหน้าอกในแนวตั้งฉากกับลำตัวของผู้เจ็บป่วย ในผู้ใหญ่และเด็กโต กดลงไปลึกประมาณ 5-6 cm. ให้กดลงไปในแนวดิ่ง และอย่ากระแทก

4. ผ่อนมือที่กดขึ้นให้เต็มที่เพื่อให้ทรวงอกมีการขยายตัว และหัวใจได้รับเลือดที่อุดมไปด้วยออกซิเจน ขณะที่ผ่อนมือไม่จำเป็นต้องยกมือขึ้นสูง มือยังคงสัมผัสอยู่ที่กระดูกหน้าอก อย่ายกมือออกจากหน้าอก จะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกาย และมีเลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจ ทำให้มีการไหลเวียนเลือดในร่างกาย

5. การกดนวดหัวใจจะนวดเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้ง/นาที ถ้าน้อยกว่านี้จะไม่ได้ผล

A - Airway : การเปิดทางเดินหายใจให้โล่ง การเปิดทางเดินหายใจให้โล่ง ที่ต้องทำอย่างรวดเร็ว เพราะเนื่องจากโคนลิ้นและกล่องเสียงมีการตกลงไปอุดทางเดินหายใจส่วนบนในผู้ป่วยที่หมดสติ ดังนั้นจึงต้องมีการเปิดทางเดินหายใจให้โล่ง โดยการดัดคางขึ้นร่วมกับการกดหน้าผากให้หน้าแหงน

B - Breathing : การช่วยให้หายใจ เนื่องจากการหายใจหยุด ร่างกายจะมีออกซิเจนคงอยู่ในปอดและกระแสเลือด แต่ไม่มีสำรองไว้ใช้ดังนั้น เมื่อหยุดหายใจ จึงต้องช่วยหายใจ เป็นวิธีที่จะช่วยให้ออกซิเจนเข้าสู่ปอดผู้ป่วยได้ ซึ่งออกซิเจนที่เป่าออกไปนั้นมีออกซิเจนประมาณ 16-17% ซึ่งเพียงพอสำหรับใช้ในร่างกาย สามารถทำได้หลายวิธี คือ ด้วยการเป่าปาก หรือเป่าจมูก

สาขาวิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ยินดีให้คำปรึกษาและฝึกอบรม CPR ให้หน่วยงานที่ประสงค์จะเรียนรู้การฝึกปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ โทรศัพท์ 02 502-2345 ต่อ 3707

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:07 น. มอบตัวแล้ว! ทหารยิงปืนขู่ครอบครัว อูมปันสุข
18:53 น. น็อต วรฤทธิ์ โวยเล่นสกปรก รีวิว1ดาวป่วนร้านอาหาร แฟนคลับให้กำลังใจฉ่ำ
18:27 น. DSI ค้นเครือข่ายแทนไท ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์-เว็บพนัน เสียหายนับพันล้าน
18:13 น. ผบ.กองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก เข้าเยี่ยมคำนับ'ปลัดกระทรวงกลาโหมไทย'
18:12 น. หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
สถาบันกษัตริย์ ต้องได้รับการคุ้มครอง
‘ทักษิโณมิกส์’จำแลง‘แจกเงินล้าน’
คำไว้อาลัยแด่ คุณพ่อสมัคร ชาลีกุล โดย เจนิเฟอร์ ปีเตอร์เซน
ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่
เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มอบตัวแล้ว! ทหารยิงปืนขู่ครอบครัว อูมปันสุข

DSI ค้นเครือข่ายแทนไท ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์-เว็บพนัน เสียหายนับพันล้าน

เพลง ชนม์ทิดา โพสต์คลิปร้องไห้หนัก เผยโมเมนต์เปราะบาง

เรวัชเปิดใจ ทำไมลูกชายคนโต เตรียมลาออกราชการตำรวจ

Baby Boomer คืออะไร? เถกิง ฉายภาพ 5 ความยิ่งใหญ่ สะพานจากโลกเก่าสู่โลกใหม่

เทรลเลอร์สุดแสบ! ‘ลอบถ่ายน้ำมันดีเซล’ ยัดน้ำเปล่าส่งแทน-สูญเงินกว่า 3.6 ล้าน

  • Breaking News
  • มอบตัวแล้ว! ทหารยิงปืนขู่ครอบครัว อูมปันสุข มอบตัวแล้ว! ทหารยิงปืนขู่ครอบครัว อูมปันสุข
  • น็อต วรฤทธิ์ โวยเล่นสกปรก รีวิว1ดาวป่วนร้านอาหาร แฟนคลับให้กำลังใจฉ่ำ น็อต วรฤทธิ์ โวยเล่นสกปรก รีวิว1ดาวป่วนร้านอาหาร แฟนคลับให้กำลังใจฉ่ำ
  • DSI ค้นเครือข่ายแทนไท ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์-เว็บพนัน เสียหายนับพันล้าน DSI ค้นเครือข่ายแทนไท ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์-เว็บพนัน เสียหายนับพันล้าน
  • ผบ.กองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก เข้าเยี่ยมคำนับ\'ปลัดกระทรวงกลาโหมไทย\' ผบ.กองกำลังสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก เข้าเยี่ยมคำนับ'ปลัดกระทรวงกลาโหมไทย'
  • หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทีมหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุฯ ลงพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว ตรวจสุขภาพและให้บริการทันตกรรมแก่ประชาชน

ทีมหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุฯ ลงพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว ตรวจสุขภาพและให้บริการทันตกรรมแก่ประชาชน

20 ธ.ค. 2561

\'การช่วยฟื้นคืนชีพ\' CPR เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินกับชีวิต

'การช่วยฟื้นคืนชีพ' CPR เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินกับชีวิต

18 ต.ค. 2561

CSR เพื่อสังคมกับทีมเวชศาสตร์ฉุกเฉินสอนการช่วยฟื้นคืนชีพให้ประชาชน

CSR เพื่อสังคมกับทีมเวชศาสตร์ฉุกเฉินสอนการช่วยฟื้นคืนชีพให้ประชาชน

10 ก.ย. 2561

เปิดบริการแล้ว ! ศูนย์ปัญญารักษ์สุขภาพ พร้อมตรวจเช็คสุขภาพประจำปีระดับพรีเมี่ยม

เปิดบริการแล้ว ! ศูนย์ปัญญารักษ์สุขภาพ พร้อมตรวจเช็คสุขภาพประจำปีระดับพรีเมี่ยม

30 ส.ค. 2561

โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง

13 ส.ค. 2561

อาการแพ้จากแมลงสาบ

อาการแพ้จากแมลงสาบ

9 ส.ค. 2561

นักสุขศึกษาพร้อมนำทีมลงพื้นที่ ทำงานเชิงรุกรับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรไทยสู่ “สังคมผู้สูงอายุ”

นักสุขศึกษาพร้อมนำทีมลงพื้นที่ ทำงานเชิงรุกรับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรไทยสู่ “สังคมผู้สูงอายุ”

6 ส.ค. 2561

\

"ให้" เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับชีวิตผู้ป่วย ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน

25 พ.ค. 2561

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved