วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มหัศจรรย์ ห้องอำพัน ในพระราชวังแคทเธอรีน (ตอน1)

ดูทั้งหมด

  •  

รัสเซีย เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ผมหลงไหลเป็นพิเศษ  ทั้งในแง่มุมของความลุ่มลึก และ สวยงาม ในเรื่องศิลปะ ที่ถูกปิดงำมาเป็นเวลาช้านานในช่วงที่ยังเป็นสหภาพโซเวียตรัสเซีย   จนคนทั่วโลกแทบจะไม่รู้เลยว่า  ศิลปะ และ ศิลปินชาวรัสเซียก็มีฝีมือยอดเยี่ยมไม่ด้อยไปกว่าของยุโรปเลยแม้แต่น้อย

วันนี้  ผมขอนำท่านผู้อ่านเดินทางสู่นครเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก อดีตเมืองหลวงแห่งที่สองของรัสเซีย  สถาปนาโดยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช เมื่อปีค.ศ. 1703


(พระเจ้าปีเตอร์ มหาราช- ภาพจากวิกิพีเดีย)

ผมจะนำท่านผู้อ่านตรงไปที่ พระราชวังแคทเธอรีน ที่อยู่ในหมู่บ้านพุชกิน นอกเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ไปทางใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นที่ประทับในช่วงฤดูร้อนของ ราชินี แคทเธอรีน  เช่นเดียวกับ พระราชวังปีเตอร์ ฮ๊อฟ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อนของพระเจ้าปีเตอร์ โดยเฉพาะ

(พระนางแคทเธอรีน มเหสีของพระเจ้าปีเตอร์-ภาพจากวิกิพีเดีย)

จุดที่ผมจะพูดถึงพระราชวังแห่งนี้ก็คือ  ห้องอัมพัน ซึ่งมีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ที่หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว  

ก่อนที่จะพูดถึงห้องอัมพัน  ผมขอเล่าย้อนหลังก่อนที่จะมาเป็นห้องอัมพันนี้เสียก่อน

ในสมัยของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช  พระองค์ทรงเป็นมิตรที่ดีแทบจะสนิทสนมเป็นการส่วนตัวกับ พระเจ้าเฟรดเดอริคที่ 1 แห่งปรัสเซีย 

ปรัสเซีย  ก็คือประเทศเยอรมันในเวลาต่อมานั่นเอง  

(แผนที่รัสเซีย  จะเห็นเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กอยู่ด้านบน และ มอสโคว์ อยู่ดานล่าง -ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

พระเจ้าปีเตอร์ได้แสดงให้เห็นถึงความอัจฉริยะในการวางแผน และ การทำสงคราม  พระองค์ทรงมองการณ์ไกลว่า  เมืองหลวงของรัสเซียซึ่งตอนนั้นตั้งอยู่ที่กรุงมอสโคว์  เป็นเมืองที่ไม่มีทางออกทะเลโดยตรง  นอกจากจะเดินทางล่องแม่น้ำออกไปสู่ทะเล  ซึ่งค่อนข้างจะใช้เวลานานมาก

พระเจ้าปีเตอร์ เห็นว่า รัสเซียไม่มีทางที่จะเป็นชาติยิ่งใหญ่ได้  หากเมืองหลวง คือ มอสโคว์ไม่มีทางออกทะเลโดยตรง   พระองค์จึงเริ่มมองหาจุดที่ตั้งเมืองหลวงแห่งใหม่ที่มีทางออกทะเล 

ในที่สุด  พระเจ้าปีเตอร์ ก็ทรงเห็นดินแดนที่รกร้าง  ไร้ประโยนช์  เพราะเป็นที่ราบลุ่มต่ำ  ชุ่มน้ำ  เหมือนหนองบึง  และเป็นดินโคลนส่วนใหญ่  ตั้งอยู่ริมทะเลบอลติค  ตรงอ่าวฟินแลนด์ปากแม่น้ำเนวา(NEVA RIVER)

แต่ปัญหาก็คือ ดินแดนบริเวณนี้อยู่ภายใต้การครอบครองของ สวีเดน มหาอำนาจทางทะเลในยุคนั้น 

แต่ด้วยความสามารถทางทหาร  พระเจ้าปีเตอร์ ตัดสินยึดดินแดนที่ไร้ประโยชน์บริเวณนี้  แม้ว่าจะต้องแลกด้วยการทำสงครามกับสวีเดนเป็นเวลาหลายปีก็ตาม  ซึ่งลงท้ายด้วยชัยชนะของรัสเซีย   

(ป้อมปราการ ปีเตอร์ พอล ที่สร้างขึ้นตามหลักยุทธศาสตร์ - ภาพจากวิกิพีเดีย)

จากนั้น  พระองค์ก็สร้างป้อมปราการที่เข้มแข็งขึ้นตรงบริเวณปากแม่น้ำ  เรียกว่า  ป้อมปราการปีเตอร์ และ พอล ซึ่งก็คือชื่อของสาวกของพระเยซูสองพระองค์นั่นเอง  โดยหนึ่งในนั้นก็คือ ปีเตอร์ พระนามของพระองค์เองด้วย

เนื่องจากพื้นที่แถบนี้  เป็นที่ราบต่ำมีน้ำขังเฉอะแฉะ  เต็มไปด้วยโรคภัยนานาชนิด  โดยเฉพาะ  โรคมาเลเรีย   ดังนั้น  เมื่อพระเจ้าปีเตอร์ประกาศว่า  จะย้ายเมืองหลวงจากมอสโคว์ มาอยู่ที่นี่  ทุกคนจึงแอบซุบซิบนินทาว่า   พระองค์คงจะเสียสติไปแล้ว

แต่พระองค์ไม่สนใจ   เดินหน้าสร้างเมืองหลวงใหม่ขึ้นมา   ด้วยการขุดดินทำเป็นแม่น้ำลำคลอง  เพื่อใช้ดินที่ว่านี้มาถมยกพื้นดินให้สูงขึ้น   ด้วยเหตุนี้  เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก จึงเต็มไปด้วยแม่น้ำลำคลองน้อยใหญ่กระจายไปทั่วทั้งเมือง

คล้ายๆกับเกาะเวนิส   แต่สวยงามและน่ารักกว่ามาก  เพราะ เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นแม่น้ำลำคลองที่ไม่กว้างใหญ่นัก  น้ำในแม่น้ำค่อนข้างสงบ  ราบเรียบ  ในขณะที่ เกาะเวนิส เป็นเกาะกลางทะเล   แม่น้ำลำคลองส่วนใหญ่จึงกว้างมาก   และ  มักจะมีคลื่นลมแรง

หลังจากผ่านความเหนื่อยยากลำบากถึงขนาดที่พระองค์จะต้องย้ายมาประทับในกระท่อมไม้ซุงหลังเล็กที่เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อคุมการก่อสร้างด้วยพระองค์เอง   เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ก็พร้อมที่จะเป็นเมืองหลวงใหม่ของราชวงศ์โรมานอฟ และ ของรัสเซีย

มเหสีของพระองค์คือ แคทเธอรีน ซึ่งเรียกขานกันต่อมาว่า  แคทเธอรีน ที่ 1 ได้สั่งให้สร้างพระราชวังที่ประทับสำหรับช่วงฤดูร้อนขึ้นนอกเมือง 

(พระราชวังแคทเธอรีน-ภาพจากวิกิพีเดีย)

และนี่คือที่มาของพระราชวังแคทเธอรีน  และ  ห้องอัมพัน ที่โด่งดัง ซึ่งผมจะเล่าต่อในตอนต่อๆไปครับ

สำหรับท่านที่สนใจจะเดินทางแบบเจาะลึกอียิปต์ 10 วัน 7 คืนกับ ผม   เรามีทัวร์ออกเดินทางทุกเดือน   ติดต่อสอบถาม และสำรองที่นั่งได้ที่ 02 651 6900  หรือ  088 578 6666 หรือ  LINE ID 14092498

ผมกำลังจะเดินทางไปอินเดีย เพื่อสำรวจเส้นทางใหม่ ที่เมืองอาเมดาบาด และ บูเบสชวา  อาจจะขาดหายจากงานเขียนไปบ้าง   แต่จะพยายามรายงานการเดินทางตลอดเวลาผ่านทางเฟซบุ๊คครับ

อย่าลืมติดตามนะครับ   

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ  

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:13 น. เอาอยู่แน่นอน! 'ธรรมนัส'ประกาศลั่น! ปีนี้ไม่มีน้ำท่วมซ้ำรอย 54
13:06 น. โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘นิชา’ เป็นที่ปรึกษานายกฯฝ่ายข้าราชการประจำ
13:00 น. ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
12:54 น. วิกฤตชัตดาวน์! สหรัฐฯสั่งท่าอากาศยานใหญ่40แห่งลดเที่ยวบินลง10%
12:49 น. 'บิ๊กโจ๊ก'ยื่นหลักฐาน กมธ.ความมั่นคงฯสอบแก๊งพนันออนไลน์-คอลเซนเตอร์ โดยตร.PCT
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
เชื่อข้อมูลปั่นจนหยามหมิ่น
‘หนู-อนุทิน’คำรามอย่าง‘ราชสีห์’
สนามการเมืองไทยจะคึกคักอย่างมีสาระเนื้อหาหรือไม่?
จองเวร?
เดินหมากทีละตา ลำดับความสำคัญ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เอาอยู่แน่นอน! 'ธรรมนัส'ประกาศลั่น! ปีนี้ไม่มีน้ำท่วมซ้ำรอย 54

วิกฤตชัตดาวน์! สหรัฐฯสั่งท่าอากาศยานใหญ่40แห่งลดเที่ยวบินลง10%

'บิ๊กโจ๊ก'ยื่นหลักฐาน กมธ.ความมั่นคงฯสอบแก๊งพนันออนไลน์-คอลเซนเตอร์ โดยตร.PCT

รวบ 'เจ๊เอ' กระเทยแสบตีเนียนคนรู้จักฉกทองยายวัย 68 สืบสัตหีบตามรวดเดียวได้ตัว

‘บิ๊กต่าย’ ยกมือปัดตอบ หลังสื่อถามปม ‘บิ๊กโจ๊ก’ แฉองค์กรตำรวจพัวพันสแกมเมอร์

'พี่เขย'ปะทะ'น้องเมีย' นั่งก๊งเหล้าวาจาระคายหูซัดกันนัวคางานลอยกระทง

  • Breaking News
  • เอาอยู่แน่นอน! \'ธรรมนัส\'ประกาศลั่น! ปีนี้ไม่มีน้ำท่วมซ้ำรอย 54 เอาอยู่แน่นอน! 'ธรรมนัส'ประกาศลั่น! ปีนี้ไม่มีน้ำท่วมซ้ำรอย 54
  • โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘นิชา’ เป็นที่ปรึกษานายกฯฝ่ายข้าราชการประจำ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘นิชา’ เป็นที่ปรึกษานายกฯฝ่ายข้าราชการประจำ
  • ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
  • วิกฤตชัตดาวน์! สหรัฐฯสั่งท่าอากาศยานใหญ่40แห่งลดเที่ยวบินลง10% วิกฤตชัตดาวน์! สหรัฐฯสั่งท่าอากาศยานใหญ่40แห่งลดเที่ยวบินลง10%
  • \'บิ๊กโจ๊ก\'ยื่นหลักฐาน กมธ.ความมั่นคงฯสอบแก๊งพนันออนไลน์-คอลเซนเตอร์ โดยตร.PCT 'บิ๊กโจ๊ก'ยื่นหลักฐาน กมธ.ความมั่นคงฯสอบแก๊งพนันออนไลน์-คอลเซนเตอร์ โดยตร.PCT
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

2 พ.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน1)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน1)

26 ต.ค. 2568

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน2-จบ)

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน2-จบ)

19 ต.ค. 2568

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน1)

ใต้พีระมิดมีเมืองขนาดใหญ่ซ่อนอยู่จริงหรือแหกตา (ตอน1)

12 ต.ค. 2568

ฟาโรห์ตุตันคามุน เป็นคนผิวดำ ? (ตอน2)

ฟาโรห์ตุตันคามุน เป็นคนผิวดำ ? (ตอน2)

5 ต.ค. 2568

ฟาโรห์ตุตันคามุน เป็นคนผิวดำ ? (ตอน1)

ฟาโรห์ตุตันคามุน เป็นคนผิวดำ ? (ตอน1)

28 ก.ย. 2568

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ (ตอน3)

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอียิปต์โบราณ (ตอน3)

21 ก.ย. 2568

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน2)

14 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved