วันอังคาร ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
รัฐธรรมนูญฉบับที่มีหลายพรรค ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลอยากแก้ไขอยู่ขณะนี้ ผู้ร่างตั้งแต่ประธานคณะกรรมาธิการยกร่าง รวมทั้ง คณะ คสช. ซึ่ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะ พยายามที่จะให้เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด เยี่ยมที่สุด ป้องกันคนชั่ว คนเลว ออกไปจากการเมืองให้ได้มากที่สุด
แต่คนเลว คนชั่ว นั้นมองเห็นว่า การเมือง เป็นธุรกิจ เป็นหนทางที่ดีที่สุด ลัดที่สุด ที่จะได้อำนาจ ได้อำนาจแล้วก็สามารถแสวงหาโภคทรัพย์ แล้วก็ใช้โภคทรัพย์รักษาอำนาจเอาไว้
ถือว่าเป็นความสำเร็จ
รัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนคุณสมบัติของคนที่จะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเอาไว้ ทั้งคุณสมบัติของผู้ที่จะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร และข้อห้ามสำหรับบุคคลที่ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง
เขียนเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษรชัดจน แต่ก็มีคนฝ่าเข้ามาได้
มาตรา 98 บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้าม มิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
(3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์ หรือสื่อมวลชนใดๆ
รัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัด และก็มีทางออกให้ด้วย ใครจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ถ้าเป็นเจ้าของ หรือถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ ให้ขายหรือโอนให้ใครเสียก่อนการสมัครรับเลือกตั้งเป็นเวลาเท่านั้นเท่านี้
แต่ก็มีปัญหาให้ศาลฎีกาแผนกเลือกตั้งต้องพิจารณาตัดสิทธิหรือไม่ตัดสิทธิผู้สมัครที่เป็นเจ้าของ หรือเป็นหุ้นส่วนในกิจการหนังสือพิมพ์ หรือสื่อมวลชนใดๆ อยู่อีก
เป็นปัญหาถึง กกต. เป็นปัญหาถึงศาลรัฐธรรมนูญต้องมาพิจารณาเรื่องนี้
และก็เป็นปัญหาของสังคมซึ่งขัดแย้งกันทางความคิด แทนที่จะปล่อยให้เป็นเรื่องของศาลฎีกาแผนกเลือกตั้ง หรือกรรมการเลือกตั้ง หรือศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมาย สังคม (ประชาธิปไตย) ต่างก็แสดงความคิดเห็นถูกบ้าง ผิดบ้าง ไปตามความเชื่อของตัวโดยที่ไม่ศึกษาตัวบทกฎหมาย
หรือ มาตรา 98 บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้าม มิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
(8) เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจเพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือถือว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบในวงราชการ
ทุกวันนี้เราก็ยังมีผู้แทนราษฎรที่เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เป็นผู้แทนราษฎรอยู่
ซึ่งจะต้องมาเถียงกันต่อไปว่า ออกจากราชการกี่ปีแล้ว ถูกสั่งให้ออกแล้ว กลับเข้ามาใหม่ ถือว่าสมัครรับเลือกตั้งได้ใช่ไหม หรือยังไง
มาตรา 98 เขียนไว้อีกว่า บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้าม มิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
(10) เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออกหรือผู้ค้า
ก็ยังมีปัญหาให้สังคมต้องนั่งถกนั่งเถียงกันอยู่ทุกวันนี้ ขณะนี้อีกอยู่ว่า ถ้าเคยถูกจำคุกคดียาเสพติด ต้องเป็นศาลไทย หรือศาลต่างประเทศพิจารณา ต้องติดคุกในประเทศไทยเท่านั้นใช่ไหม ติดคุกต่างประเทศ สมัครรับเลือกตั้งได้ใช่ไหม เป็นรัฐมนตรีได้ใช่ไหม
หรือถ้าเคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ถ้ามีความรักชาติ ไม่เป็นไรใช่ไหม สมัครรับเลือกตั้งได้ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ เป็นรัฐมนตรีได้ใช่ไหม
ความรักชาติวัดกันด้วยอะไร
วัดกันด้วยสนับสนุน พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรีใช่ไหม
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยตั้งคำถามว่า เลือกตั้งมาแล้วได้นักการเมืองเลวๆ เข้ามาจะทำอย่างไร ?
นั่นซิ จะทำอย่างไร ?
ต้องย้อนถามว่า ถ้านักการเมืองเลวๆ มาสนับสนุนให้ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีท่านจะทำอย่างไร ?
ก็คงได้คำตอบว่า “ก็ให้มันเป็นรัฐมนตรี ทุกรัฐบาลมีตำหนิทั้งนั้น”
สำเริง คำพะอุ

กทม. ประกาศใช้ธรรมนูญสุขภาพครบ 50 เขต
เปิดฉาก! เทนนิสระดับโลก'แคล-คอมพ์'หัวหิน
เลยลุยกวาดล้าง! รวบ ‘แก๊งลักสายไฟ’ มูลค่าเกือบ 4 ล้าน-สารภาพหาเงินซื้อยา
คอนเฟิร์ม! ‘เมธี ลาบานูน’ยันยังอยู่‘ปชป.’ แต่ไม่พร้อมลงสมัครสส. ขอเล่นดนตรีก่อนคิวงานยาว
เปิดผลประชุม สมช.ไฟเขียว‘ปฏิบัติการทางทหาร’ตามสถานการณ์ ระงับปฏิญญา-ยุติส่งเชลยศึก-เลิกคุย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี