วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2567, 16.25 น.
ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

ดูทั้งหมด

  •  

แต่ไหนแต่ไรมา     รัฐบาลจะปล่อยให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นอิสระ   ไม่เข้าไปก้าวก่าย   แทรกแซงหรือแม้แต่จะข้องแวะ     คืออย่างไร    ทุกวันนี้    รัฐบาลผสม   ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน   เป็นนายกรัฐมนตรี    ก็ปล่อยให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นอิสระ    มิใช่หรือ  ?

ใช่    รัฐบาลทุกวันนี้ปล่อยให้ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นอิสะ     ไม่ก้าวก่าย แทรกแซง    เพราะไม่มีใครจะไปก้าวก่าย แทรกแซงธนาคารแห่งประเทศไทยได้     อยากจะปลดผู้ว่าการธนาคาร    อยากจะเปลี่ยนตัว    ก็ทำไม่ได้


ทำได้แต่กระแหนะกระแหน    เช่นบอกว่า    เสนอให้ลดอัตราดอกเบี้ยหลายหนแล้ว  แต่ผู้ว่าก็ยังฐิติ

ทำได้แค่นี้      นี่คือรัฐบาลที่บอกว่า    เป็นประชาธิปไตย    มาจากเสียงของประชาชน    และรวมเสียงข้างมากในรัฐสภามาได้     ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง    กับยุคสมัยของเผด็จการ   สฤษดิ์    ถนอม /ประภาส        เผด็จการสมบูรณ์แบบเหล่านี้     ไม่เคยบ่น   ไม่เคยกระแหนะกระแหน    ดร.ป๋วย   อึ๊งภากรณ์    สมัยที่เป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย    แม้สักนิดเดียว

ดร. ป๋วย    เป็น ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย     เมื่อวันที่   11 มิถุนายน  2502    จนถึง   วันที่ 15    สิงหาคม   2514
            12   ปีในตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย     นายกรัฐมนตรีที่มาจากเผด็จการไม่เคย    แตะต้อง    ดร.ป๋วยเลยแม้สักนิดเดียว

 

ตรงกันข้าม    กลับเป็น    ดรป๋วย    เสียอีกที่มีจดหมายเปิดผนึกในนามของ   นายเข้ม   เย็นยิ่ง    ถึงผู้ใหญ่ทำนุ   เกียรติก้อง   ผู้ใหญ่บ้าน ไทยเจริญ (จอมพลถนอม   กิตติขจร)    เนื้อหาของจดหมาย เป็นคำชี้แนะด้วยความเป็นห่วงประเทศชาติบ้านเมือง    ในหลายๆ เรื่อง   หลายๆ ปัญหา
เป็นจดหมายที่ดังกระหึ่มในยุคสมัยนั้น

 

แต่   ก็ไม่ได้เขียนในขณะที่ท่านเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย       ดร.ป๋วยท่านเขียนจดหมายในขณะที่ท่านเป็น   อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

เกิดอะไรขึ้นระหว่างนายกรัฐมนตรี   นายเศรษฐา   ทวีสิน    กับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย   นาย เศรษฐพุฒิ   สุทธิวาทนฤพุฒิ     ?

 

ปัญหามาจากระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง    นายเศรษฐา   ผู้ที่พรรคเพื่อไทยส่งรายชื่อ  เป็นหนึ่งในบุคคลที่พรรคเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี      เสนอนโยบายแจกเงินคนไทยทุกคน     คนละ   1   หมื่นบาท    ให้ทุกคนไม่ว่ายากดีมีจน     อายุ   16   ปีขึ้นไปได้หมด     จะแจกเป็นเหรียญดิจิตอล  วอลเล็ต    ให้จับจ่ายใช้สอยได้กับร้านค้าใกล้บ้าน

 

โครงการดังกล่าวนี้จะต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า   5   แสนล้านบาท

พอนโยบายดังกล่าวนี้ประกาศออกไปก็มีทั้งที่เห็นด้วย     และที่ออกมาคัดค้าน

ผู้ที่เห็นด้วยก็ ด้วยหวังว่าอยู่เฉยๆก็จะได้เงิน หมื่นบาท     ในบ้านมี 5-6   คน   ก็จะได้   5-6   หมื่นบาท      มากโขอยู่     พวกนี้ไม่ได้ศึกษาเงื่อนไขการแจกด้วยซ้ำ

 

ขณะเดียวกันก็มีคนออกมาคัดค้าน     ที่สำคัญ    เป็นนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์    เป็นอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย    ท่านทั้งหลายเหล่านี้ให้เหตุผลว่า       เป็นการสร้างหนี้ให้กับประเทศชาติ    ในขณะที่ทุกวันนี้หนี้ก็ยังเยอะอยู่

 

สังคมจับตาผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยจะว่าอย่างไร     ?

 

ท่านผู้ว่า     ประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีหลายครั้ง     ท่านก็รักษามรรยาท    ไม่ได้ออกมาคัดค้านโดยตรง     แต่ก็จับความได้ว่า    เศรษฐกิจของประเทศไม่ถึงขั้นวิกฤติ    ถ้ารัฐบาลจะแจก    ก็ให้เป็นไปตามตัวบทกฎหมาย

 

ขณะเดียวกับที่   นายเศรษฐา     พูดกับคนในประเทศว่า    ประเทศเรากำลังวิกฤติ (เพื่อที่จะให้คนไทยเห็นด้วยกับการกู้เงินมาแจก)      แต่เวลาไปต่างประเทศ     ไปบอกนักลุงทุนเขาว่า  ประเทศไทยเศรษฐกิจดี    น่าลงทุน

นี่น่าจะพูด   เพราะคิดว่าคนอื่นเขาโง่     เพราะไม่ว่าจะพูดที่ไหนมันก็เป็นข่าว   นายเศรษฐา    ไม่ห่วงเลยสักนิดว่า     จะกลายเป็นบุคคลไม่น่าเชื่อถือ     หรือเชื่อถือไม่ได้

ตั้งแต่หาเสียงเลือกตั้ง   จนได้เป็นรัฐบาล    เงื่อนไขคนที่จะได้รับแจกเงินก็เปลี่ยนไปเรื่อย    วันเวลาก็ยืดไปเรื่อย     ความไม่น่าเชื่อในนโยบายดังกล่าวว่าจะเป็นไปได้  (ล้มเหลว)  ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

ปัญหาการลดดอกเบี้ย    หรือไม่ลดดอกเบี้ยเป็นอย่างไร    ?

 

นายเศรษฐา   เห็นว่า   ทุกวันนี้ ดอกเบี้ยสูง      อยากให้ดอกเบี้ยลดลงมา      จึงได้พูดคุยกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย       เมื่อดอกเบี้ยยังไม่ลด   ท่านก็กระแหนะกระแหน ผู้ว่า  ยังมีฐิติ      คนที่ไม่เคยจ่ายดอกเบี้ยไม่รู้หรอก

 

ความจริงก็คือ   การคงอยู่   เพิ่มขึ้น    หรือ   ลดลง    นั้นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย    ตัดสินใจเอง   โดยพลการไม่ได้
 

ทิศทางการเงินของประเทศขึ้นอยู่กับ   คณะกรรมการการเงิน        คณะกรรมการชุดนี้ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากธนาคารแห่งประเทศไทย   3  คน คนนอกอีก 4   คน    จะประชุมกัน ทุก 7 - 10  สัปดาห์    เพื่อติดตามสถานการณ์  กำหนดนโยบาย  ทิศทางการเงินของประเทศ
 

ไม่ใช่ใครจะมีอำนาจ   และทำได้ตามอำเภอใจ

 สำเริง       คำพะอุ   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
21:46 น. สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ
21:23 น. ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’
21:02 น. เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’
20:51 น. ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส'วัดหาดปู่ด้าย'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง
ดูทั้งหมด
ไม่ทน! 'รพ.พระนั่งเกล้า'ลั่นลุยดำเนินคดีแน่ หลังพยาบาลโดนทำร้าย ขณะปฏิบัติงาน
‘ผู้ว่าฯปอยเปต’ประสาน‘กกล.บูรพา’ขออนุญาตให้‘นักเรียนกัมพูชา’ผ่านแดน นอกเวลามาตรการ
ชายแดนจันท์หวิดเกิดจลาจล! 'ชาวกัมพูชา'ประท้วงหลังด่านบ้านแหลมปิดตามเวลาใหม่รถติดค้างอื้อ
เปิดเบื้องหลัง'ฮุนมาเนต' ชิง'ตัดเน็ต-ตัดไฟ'ก่อนไทย แท้จริงแล้วตระกูลฮุนได้อะไร?
(คลิป) 'สมศักดิ์' วีโต้ มั่วซั่ว! เดี๋ยวเจอกัน! เตรียมตัวต่อแถวเข้าคุกได้เลย!
ดูทั้งหมด
เขมร‘ขี่ไทย’เพราะมี‘ไส้ศึก’
ทหาร จะปกป้องรักษาชาติ
ศิลปะแห่งการใช้ชีวิต : เมื่อชีวิตเป็นของเรา
หนังยังไม่จบ
ตาดูดาว เท้าสั่นไหว?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ

เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’

‘สมช.’เรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ ถก 5 ประเด็นหลัง‘กัมพูชา’หยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย

สะเทือนสายตี้!! สืบบางละมุง รวบ'นักโยนยา'พร้อมของกลางยาเสพติดหลายชนิด

'พลอย เฌอมาลย์'ทวงบัลลังก์ความแซ่บ อวดหุ่นสะพรึงในชุดว่ายน้ำสุดเร่าร้อน

(คลิป) 'วันชนะ'ลูบหัว'ฮุนเซน' บอก'นิ่งๆหน่อยจ๊ะ'

  • Breaking News
  • ชาวพะเยาฮือฮา! \'กล้วยไข่\'ประหลาด ออกเครือคล้าย\'พญานาค\' ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
  • สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ
  • ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’ ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’
  • เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’ เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’
  • ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส\'วัดหาดปู่ด้าย\'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส'วัดหาดปู่ด้าย'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved