วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.52 น.
คดีนี้ต้องอุทธรณ์

ดูทั้งหมด

  •  

ศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบ อ่านคำพิพากษาคดีฟอกเงิน โดยอัยการคดีพิเศษที่ 4 ยื่นฟ้องนายพานทองแท้ ชินวัตร เป็นจำเลยความผิดฐานฟอกเงิน

เรื่องของเรื่องก็คือ บริษัทกฤษฎามหานครกู้เงินธนาคารกรุงไทย จำกัด ประมาณ หมื่นล้านบาทโดยที่ไม่ชอบมาพากลนัก จนทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารติดคุกอยู่หลายคนในขณะนี้  ขณะเดียวกันมีเศษเงินจำนวนหนึ่ง ไปอยู่ในบัญชีของพ่อนักการเมือฝ่ายรัฐบาลขณะนั้น (รัฐบาลทักษิณ)  และบัญชีของนายพานทองแท้


คณะกรรมการที่ตรวจสอบเชื่อว่าเศษเงินที่ปลิวมาเข้าบัญชีนายพานทองแท้นั้นเป็นส่วนหนึ่งของค่าตอบแทน ที่บิ๊กบอส สั่งการให้กรุงไทยปล่อยให้บริษัทกฤษฎามหานครกู้

คณะกรรมการตรวจสอบส่งเรื่องให้ ปปช.   ปปช.  ส่งต่อให้อัยการ

หลังจากคณะกรรมการต่างๆ ต่างใช้เวลาตรวจสอบโอ้เอ้ศาลารายมาเป็นเวลานาน ก็ส่งฟ้องศาล

ศาลอ่านคำพิพากษา มีประเด็นที่ต้องวินิจฉัยว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องหรือไม่ ซึ่งจำเลยต่อสู้คดีว่า หลังจากกู้เงินจากธนาคารกรุงไทยแล้ว นายวิชัยได้นำเงินไปซื้อหุ้นและดำเนินการต่างๆ โดย 10 ล้านบาทโอนเข้าบัญชีจำเลยป็นส่วนที่นายรัชฎา บุตรชายของนายวิชัย จะร่วมลงทุนกับจำเลย ในการทำธุรกิจนำเข้ารถหรู

ศาลเห็นว่า เงินดังกล่าวเป็นส่วนที่ได้จากการกระทำความผิดมูลฐานตาม พรบ การฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 (4)  ความผิดเกี่ยวกับการยักยอกหรือฉ้อโกงหรือกระทำการโดยทุจริตตามกฎหมายว่าด้วยารธนาคารพาณิย์ ไม่ว่าเงินนั้นจะแปรสภาพป็นทรัพย์สินมากี่ครั้งกี่หน ก็ยังคงเป็นกระทำความผิดฐานฟอกเงินตลอดไป ไม่ใช่เงินบริสุทธิ์ตามที่จำเลยอ้าง  ข้อต่อสู้ของจำเลยจึงไม่มีน้ำหนัก

ส่วนจำเลย กระทำความผิดฐานรับโอนเงินจากการกระทำความผิด ตามกฎหมายต้องได้ความชัดเจนว่า ผู้ที่รับโอนมาต้องรับทราบว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ได้มาจากการกระทำความผิด

ข้อเท็จจริงได้จากการนำสืบจำเลยเป็นบุตรนายทักษิณซึ่งเป็นนายก   ขณะที่นายวิชัยกู้เงินจากธนาคารกรุงไทย จำเลยสนิสนมกับนายรัชฎาบุตรนายวิชัย  นายวิชัยจะทำความผิดหรือไม่ คดียังไม่ตัดสิน

ขณะมีการโอนเงินเข้าบัญชีจำเลย จำเลยเพิ่งเรียนจบจากรามคำแหง    มีทรัพย์สินอยู่แล้ว 4 พันล้านบาท เงินที่โอนเข้ามา 10   ล้านเพียง น้อยนิด0.0025 % หรือเทียบกับเงินกู้หมื่นล้านเพียง  0.001 %

จำเลยย่อมไม่ทราบว่าเป็นเงินที่มาจากการกระทำความผิด

ศาลยกประโยชน์ให้จำเลย เพราะความเห็นอีกฝ่ายให้จำคุก 4  ปี แต่อีกฝ่ายยกประโยชน์ให้

คำพิพากษาต้องเป็นคุณแก่ฝ่ายจำเลย

ด้วยความเคารพต่อศาล เห็นว่าคดีนี้อัยการสมควรที่จะอุทธรณ์ ทั้งนี้เพราะขณะเกิดเหตุจำเลยอายุ 26 ปี บรรลุนิติภาวะ เป็นบัณทิตย์รัฐศาสตร์ รู้ผิด รู้ดี รู้ชั่ว   อย่าเอาเงิน 10 ล้านบาทไปเทียบกับเงิน 4 พันล้านบาท หรือ หมื่นล้านบาท ว่าเป็นเงินน้อยนิด

เงินมาก เงินน้อย ถ้าเกิดจากการกระทำความผิดมันก็ต้องติดคุก

และอย่าคิดว่าคนมีเงินเป็นพันเป็นหมื่นล้านแล้วมันจะไม่โกง เริ่มต้นของการมีเงิน นั่นก็มาจากการละโมบโลภมาก  แสวงหาความร่ำรวย เอารัดเอาเปรียบ ค้ากำไรเกินควรหรือผูกขาดแล้ว

เป็นอย่างนี้ทุกรายครับ ศาลที่เคารพ

 

สำเริง คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:35 น. เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
13:30 น. ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก
13:20 น. รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา
13:18 น. สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’
13:13 น. 'เจมีไนน์–โฟร์ท'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก

รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา

สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’

'อนุทิน'ลุยถกภาคธุรกิจ ลั่นใจกว้างเดินหน้าต่อหมดถ้านโยบายดี

ปรีวิว-ฟันธง! สาลิกาศึกหนักรับมือบาร์ซ่า

‘มาลี’แถอีก!ประณามเหตุปะทะ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ โยนบาปไทยรุกล้ำ ละเมิดหยุดยิง

  • Breaking News
  • เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ เปิดโปงเขมร! ก่อสงครามประชาชนส่ง‘ทหารบ้าน’ระรานชายแดน ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
  • ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก ‘ปกรณ์วุฒิ’ลั่น!ไม่มีทางเป็นไปได้ ‘ภูมิใจไทย’พลิกบทบาทเป็น‘เสียงข้างมาก’ ถ้าไม่มีพรรคแตก
  • รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา รวบ13คนไทยกำลังจะลอบข้ามแดน อ้างเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ถูกหลอกไปกัมพูชา
  • สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’ สะพัดเมืองคอน!‘ชินวรณ์’นัดคุย‘พิพัฒน์-นาที’ จ่อโยกซบ‘ภูมิใจไทย’
  • \'เจมีไนน์–โฟร์ท\'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย 'เจมีไนน์–โฟร์ท'เสิร์ฟความฟินคู่จิ้นแฟนๆกรี๊ดสนั่น!ใจละลาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved