วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 14.52 น.
คดีนี้ต้องอุทธรณ์

ดูทั้งหมด

  •  

ศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบ อ่านคำพิพากษาคดีฟอกเงิน โดยอัยการคดีพิเศษที่ 4 ยื่นฟ้องนายพานทองแท้ ชินวัตร เป็นจำเลยความผิดฐานฟอกเงิน

เรื่องของเรื่องก็คือ บริษัทกฤษฎามหานครกู้เงินธนาคารกรุงไทย จำกัด ประมาณ หมื่นล้านบาทโดยที่ไม่ชอบมาพากลนัก จนทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารติดคุกอยู่หลายคนในขณะนี้  ขณะเดียวกันมีเศษเงินจำนวนหนึ่ง ไปอยู่ในบัญชีของพ่อนักการเมือฝ่ายรัฐบาลขณะนั้น (รัฐบาลทักษิณ)  และบัญชีของนายพานทองแท้


คณะกรรมการที่ตรวจสอบเชื่อว่าเศษเงินที่ปลิวมาเข้าบัญชีนายพานทองแท้นั้นเป็นส่วนหนึ่งของค่าตอบแทน ที่บิ๊กบอส สั่งการให้กรุงไทยปล่อยให้บริษัทกฤษฎามหานครกู้

คณะกรรมการตรวจสอบส่งเรื่องให้ ปปช.   ปปช.  ส่งต่อให้อัยการ

หลังจากคณะกรรมการต่างๆ ต่างใช้เวลาตรวจสอบโอ้เอ้ศาลารายมาเป็นเวลานาน ก็ส่งฟ้องศาล

ศาลอ่านคำพิพากษา มีประเด็นที่ต้องวินิจฉัยว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องหรือไม่ ซึ่งจำเลยต่อสู้คดีว่า หลังจากกู้เงินจากธนาคารกรุงไทยแล้ว นายวิชัยได้นำเงินไปซื้อหุ้นและดำเนินการต่างๆ โดย 10 ล้านบาทโอนเข้าบัญชีจำเลยป็นส่วนที่นายรัชฎา บุตรชายของนายวิชัย จะร่วมลงทุนกับจำเลย ในการทำธุรกิจนำเข้ารถหรู

ศาลเห็นว่า เงินดังกล่าวเป็นส่วนที่ได้จากการกระทำความผิดมูลฐานตาม พรบ การฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 (4)  ความผิดเกี่ยวกับการยักยอกหรือฉ้อโกงหรือกระทำการโดยทุจริตตามกฎหมายว่าด้วยารธนาคารพาณิย์ ไม่ว่าเงินนั้นจะแปรสภาพป็นทรัพย์สินมากี่ครั้งกี่หน ก็ยังคงเป็นกระทำความผิดฐานฟอกเงินตลอดไป ไม่ใช่เงินบริสุทธิ์ตามที่จำเลยอ้าง  ข้อต่อสู้ของจำเลยจึงไม่มีน้ำหนัก

ส่วนจำเลย กระทำความผิดฐานรับโอนเงินจากการกระทำความผิด ตามกฎหมายต้องได้ความชัดเจนว่า ผู้ที่รับโอนมาต้องรับทราบว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ได้มาจากการกระทำความผิด

ข้อเท็จจริงได้จากการนำสืบจำเลยเป็นบุตรนายทักษิณซึ่งเป็นนายก   ขณะที่นายวิชัยกู้เงินจากธนาคารกรุงไทย จำเลยสนิสนมกับนายรัชฎาบุตรนายวิชัย  นายวิชัยจะทำความผิดหรือไม่ คดียังไม่ตัดสิน

ขณะมีการโอนเงินเข้าบัญชีจำเลย จำเลยเพิ่งเรียนจบจากรามคำแหง    มีทรัพย์สินอยู่แล้ว 4 พันล้านบาท เงินที่โอนเข้ามา 10   ล้านเพียง น้อยนิด0.0025 % หรือเทียบกับเงินกู้หมื่นล้านเพียง  0.001 %

จำเลยย่อมไม่ทราบว่าเป็นเงินที่มาจากการกระทำความผิด

ศาลยกประโยชน์ให้จำเลย เพราะความเห็นอีกฝ่ายให้จำคุก 4  ปี แต่อีกฝ่ายยกประโยชน์ให้

คำพิพากษาต้องเป็นคุณแก่ฝ่ายจำเลย

ด้วยความเคารพต่อศาล เห็นว่าคดีนี้อัยการสมควรที่จะอุทธรณ์ ทั้งนี้เพราะขณะเกิดเหตุจำเลยอายุ 26 ปี บรรลุนิติภาวะ เป็นบัณทิตย์รัฐศาสตร์ รู้ผิด รู้ดี รู้ชั่ว   อย่าเอาเงิน 10 ล้านบาทไปเทียบกับเงิน 4 พันล้านบาท หรือ หมื่นล้านบาท ว่าเป็นเงินน้อยนิด

เงินมาก เงินน้อย ถ้าเกิดจากการกระทำความผิดมันก็ต้องติดคุก

และอย่าคิดว่าคนมีเงินเป็นพันเป็นหมื่นล้านแล้วมันจะไม่โกง เริ่มต้นของการมีเงิน นั่นก็มาจากการละโมบโลภมาก  แสวงหาความร่ำรวย เอารัดเอาเปรียบ ค้ากำไรเกินควรหรือผูกขาดแล้ว

เป็นอย่างนี้ทุกรายครับ ศาลที่เคารพ

 

สำเริง คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี
21:49 น. เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี
21:41 น. เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง
21:36 น. น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน
21:25 น. ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
อนุทิน แวะชิมก๋วยเตี๋ยวเนื้อจิตร์กมล วงเวียนใหญ่ จัด 3 ชามรวด การันตี ไม่มีที่ติ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 มีนาคม 2569
คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง
พลิกลิ้น
1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง
บุคคลแนวหน้า : 25 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง

เปิด 5 จุดสงสัย? พรรคส้มชี้เป้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน

คริส ไล่บี้หาตัวไอ้โม่ง 6 โรงกลั่น ชงเปิดใบอนุญาตนำเข้าน้ำมัน เชื่อกดราคาลงได้ทันที 7 บาท

H2O; Heart Together for Our Water

พิพัฒน์ สั่งมอนิเตอร์ GPS รถน้ำมัน จับผิดคนกักตุน-ลักลอบ-นอกเส้นทาง

ณัฐชา แฉยับ! เจอเรือลอบขน น้ำมันเถื่อน ขึ้นฝั่งส่งโรงกลั่น ผ่าน 3 จังหวัด ขายฟันกำไรประชาชน

  • Breaking News
  • รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี รวบบัญชีม้า แก๊งคอลฯ หลอกสาว 18 อ้าง DHL โอนเงินเกลี้ยงบัญชี
  • เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี เปิดปฏิบัติการล้วงคองูเห่า รวบหนุ่มแสบอ้างชื่อ ป.ป.ช.รีดเงิน 15 ล้าน วิ่งเต้นล้มคดี
  • เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง เงื่อนไขสหรัฐถึงมืออิหร่าน จีนหนุนเจรจาหยุดยิง
  • น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน น้ำมันคลี่คลาย! วันวิชิต คาดจบก่อนสงกรานต์ หลังกลไกตลาดทำงาน
  • ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน ลูกเทวดาทาสยา บังคับขอเงินแม่ซื้อยาบ้า ไม่ได้ขู่เผาบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved