Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 09.55 น.
ผู้แทน สะท้อนผู้เลือก!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ก่อนและหลังเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ผมเคยพูดเอาไว้ตรงนี้ว่า อย่าไปคาดหวังอะไรมากกับการเลือกตั้ง อย่าไปคิดว่าการเลือกตั้งจะเป็นยาวิเศษขนานเอก ที่จะแก้ปัญหาบ้านเมืองเราได้ อย่าไปคิดว่า เลือกตั้งเสร็จบ้านเมืองจะเป็นประชาธิปไตยขึ้นมาในทันทีทันใด อย่าไปคิดว่าปัญหาที่สุมรุมบ้านเมืองเราอยู่ขณะนี้จะหมดไปหลังการเลือกตั้ง

ยิ่งเมื่อผลของการเลือกตั้งออกมา มีรัฐบาลผสมหลายพรรค มีนายกรัฐมนตรีคนเดิมคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีคณะรัฐมนตรี ทั้งที่พลเอก ประยุทธ์ หรือคณะ คสช. เลือกเอง และที่พรรคการเมืองต่างๆ ส่งเข้ามา ก็ยิ่งเห็นได้ชัดว่า ผมพูดไว้ไม่ผิด


ในทางกลับกัน สมมุตินะครับ ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาล มีคุณหญิงสุดารัตน์ หรือ นายชัชชาติ เป็นนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีมาจากพรรคร่วมฝ่ายค้านขณะนี้ บ้านเมืองของเราก็ไม่ต่างกันสักเท่าไหร่หรอกครับ

ก็เหมือนตอนทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี ก็มีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ วิษณุ เครืองาม สมศักดิ์ เทพสุทิน สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ มารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ คนเหล่านี้ก็ไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน จึงเกาะเกี่ยวดำรงความเป็นรัฐมนตรีเหนียวแน่นยิ่งกว่าปลิงเกาะท้องควายเสียอีก

เห็นชัดหรือยังครับ

เรือเหล็กปริ่มน้ำ ก็จะไปเรื่อยๆมาเรียงๆอย่างนี้ การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก็จะสร้างความใจหายใจคว่ำ รัฐบาลจะแพ้โหวต แล้วขอให้นับคะแนนเสียงกันใหม่ พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคโหวตสวนรัฐบาล เพราะถือว่าอุดมคติอุดมการของพรรคเป็นเรื่องสำคัญกว่ามติของพรรคร่วมรัฐบาลอีกเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ พรรคร่วมรัฐบาลอื่นจะหมั่นไส้ ไล่ออกไปให้พ้นจากการร่วมรัฐบาลเมื่อไหร่ ก็ยากที่จะคาดเดา แต่มองเห็นอนาคตอยู่ในอีกไม่นาน จะเป็นตอนที่พรรคฝ่ายค้านยื่ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรืออาจจะเกิดขึ้นมื่อสภาผู้แทนราษฎรจะต้องพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณแผ่นดินวาระ 3

เกิดขึ้นได้หมดแหละครับ

ขณะเดียวกันฝ่ายค้านเองก็มีปัญหา พรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคใหญ่สุด หัวหน้าพรรค เป็นได้เพียงผู้นำฝ่ายค้านในสภา ไม่ได้คุมเสียงผู้แทนราษฎรได้เหมือนคุณหญิงสุดารัตน์ และก็ไม่แน่นักว่ามีการช่วงชิงการนำ กันอยู่หรือไม่กับคนอื่น

และก็รู้กันอยู่ว่า คนที่กุมการนำจริงๆอยู่ต่างแดน (ยกเว้น กกต. หรือคนที่ทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนพรรคการเมืองเท่านั้นที่ไม่รู้) เขาจะยกใคร เอาใคร นั่นก็ขึ้นกับอารมณ์ของเขา ถ้าต้องปล่อยท่อน้ำเลี้ยงตลอดโดยที่หาประโยชน์ไม่ได้ ก็ไม่อยากปล่อย

แต่ถ้าไม่ปล่อย ธรรมชาติของลิงที่มันจะต้องกินกล้วย มันก็ต้องแสวงหากล้วย

ส่วนคนที่มีสวนกล้วย ใจบุญ ใจกุศล อยากเพิ่มจำนวนลิง ก็เกิดขึ้นในจังหวะนี้พอดิบพอดี

การเมืองก็จะเป็นอย่างนี้ ตั้งแต่สมัยจอมพลป. นายปรีดี พนมยงค์ นายควง อภัยวงศ์ นักการเมืองบ้านเราก็จะเป็นอยู่อย่างนี้

เพราะอะไร ?

เพราะเราประชาชนคนไทยที่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งนี่แหละครับ เลือกพวกเขาเข้ามา พลเอกประยุทธ์ เคยตั้งคำถามสมัยที่ท่านยังเป็นนายกรัฐมนตรีในนามของ คสช. ว่า ถ้าเลือกตั้งแล้วได้คนเลวเข้ามาจะทำอย่างไร ?

ยังไม่มีคำตอบ พลเอกประยุทธ์ก็ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง นั่นก็คือ ยังไม่ทันเลือกตั้ง บางคนท่านก็เอามาเป็นพวก เลือกตั้งแล้วท่านก็เอามาเป็นรัฐมนตรีร่วมรัฐบาล

ขณะเดียวกัน ประชาชนก็บ่น หรือร้องยี้ออกมา เมื่อเห็นหน้าตารัฐมนตรี โดยที่ประชาชนนั่นเองที่เลือกคนเหล่านี้มา แทนที่จะช่วยกันถ่มถุย แทนที่จะช่วยกันปฏิเสธปิดทาง ปิดโอกาส ไม่ให้มันเผยอหน้าได้ในทางการเมือง

ประชาชนเป็นอย่างไร

ผู้แทนราษฎรก็เป็นอย่างนั้น

สำเริง  คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69
21:50 น. ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร
21:47 น. พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล
21:21 น. ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ
21:20 น. เปิดชนวนเหตุ ดรามา 'คัลแลน-พี่จอง' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
ดูทั้งหมด
โลกยังนับศพไม่จบสิ้น
แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569
สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน
หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569
ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69

พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล

ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ

ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร

คืนที่11สุดเดือด ทรัมป์ โพสต์คำรามสะเทือนถึงเตหะราน ขู่หากแตะเรือในฮอร์มุซอิหร่านพินาศแน่

หมอยกเคส ลุง 58 เป็นความดัน-ไขมันสูง หยุดยาเอง เช้ามาเป็นอัมพฤกษ์ สโตรก ถามหาไม่ทันตั้งตัว

  • Breaking News
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22-28 ก.ค.69
  • ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร ภราดร ซัด ยิ่งชีพ เชื่อคนปล่อยข่าว จี้ถามตกลง เขา ที่ว่าน่ะใคร
  • พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล พบกระบะต้องสงสัย ถูกเผาทำลายหลักฐาน ในอ.ศรีสาคร ห่างจุดคนร้ายปาระเบิด-กราดยิงไม่ไกล
  • ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ ราชกิจจาฯเผยแพร่ ประกาศ กกต. ให้ พรรคการเมือง สิ้นสภาพ
  • เปิดชนวนเหตุ ดรามา \'คัลแลน-พี่จอง\' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์ เปิดชนวนเหตุ ดรามา 'คัลแลน-พี่จอง' เยือน อุทยานฯ ตาดโตน หลังแฟนคลับติงสปอยล์คลิปก่อนออนแอร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved