วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 16.18 น.
ประชาธิปไตยอยู่ที่คนไทย

ดูทั้งหมด

  •  

สำหรับนักประชาธิปไตยบางรายของประเทศสบโอกาสที่จะได้ไล่ถล่มรัฐบาลและเย้ยหยันกลุ่มคนที่พวกเขาเข้าใจว่าเป็นสมุน หรือขี้ข้าเผด็จการอีกครั้งหนึ่ง เมื่อสหรัฐอเมริกาจัดประชุมในหัวข้อสำคัญ คือการสนับสนุนส่งเสริมประชาธิปไตย

มีประเทศต่างๆ ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมมากมายถึง 111 ประเทศ


แต่ไม่มีประเทศไทย ทำให้เป็นโอกาสของคนที่จะด่าประเทศ (ของตัวเอง) ออกมากระแทกกระทั้นกระทบกระเทียบประเทศ (ของตัวเอง) ว่า เห็นไหมเล่า อารยะประเทศ หรือประเทศที่เป็นผู้นำทางประชาธิปไตย ประเทศที่เจริญแล้วอย่างอเมริกายังไม่คบ ไม่ให้เกียรติ

แล้วก็สรุปเอาว่า เพราะเราไม่เป็นประชาธิปไตยนั่นเอง

เหตุผลที่ว่ามานี้ก็อาจจะมีส่วนถูกอยู่บ้าง ตรงที่เราไม่ได้เป็นประชาธิปไตยจริงๆ และก็เป็นอย่างนี้มานานแล้ว ไม่ใช่ยังไม่เป็นประชาธิปไตยในยุค พลเอกประยุทธ์ ที่มีอำนาจมา 6-7 ปีนี้

เราไม่เป็นประชาธิปไตยมานานแล้ว เพราะเราพยายามที่จะเป็นประชาธิปไตย แล้วก็ล้มเหลว ไปเป็นเผด็จการเต็มรูปแบบ แล้วก็พยายามจะเป็นประชาธิปไตย วนเวียนกันอยู่อย่างนี้

ในยุคที่เราเป็นเผด็จการเต็มรูปแบบ ช่วง สฤษดิ์ ถนอม-ประภาส ครองอำนาจ ปี 2500 ถึง 2511-2512 นั้นประเทศที่สนิทสนมกลมเกลียวกับประเทศของเรามากที่สุดก็คือ สหรัฐอเมริกา ไม่ว่า พรรคใดระหว่าง เดโมแครต กับ รีปับลิกกัน ชนะเลือกตั้ง ได้บริหารสหรัฐอเมริกาพวกเขาก็สนับสนุนส่งเสริมรัฐบาลไทยที่เป็นเผด็จการ

ทั้งหลายทั้งปวงก็เพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกา

ไม่เกี่ยวกับความเป็นเผด็จการหรือประชาธิปไตยของประเทศไทยเลยแม้แต่น้อย

ช่วงเวลานั้นสหรัฐอเมริกากำลังหาพวก เพื่อจะแข่งอิทธิพลกับรัสเซีย และจีนคอมมิวนิสต์

ยิ่งต่อมาเมื่อสหรัฐอเมริกาเข้าสู่สงครามอินโดจีน ต้องรบกับเวียดนาม ลาว กัมพูชา ยิ่งต้องใช้ประเทศไทยเป็นฐานทัพ

ไม่เห็นว่าสหรัฐอเมริกาจะรังเกียจเผด็จการถนอม-ประภาส เลยสักนิด กลับอุ้มชูสนิทสนมกลมเกลียวเสียอีก

หรือว่า ทุกวันนี้สหรัฐอเมริกาเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น รังเกียจเผด็จการจริงๆ ส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดสิทธิมนุษยชน สนับสนุนให้คนเท่าเทียมกันจริงๆ

เปล่าเลย !

สหรัฐอเมริกาก็ยังเป็นสหรัฐอเมริกาอยู่เหมือนเดิม ไม่ว่ารัฐบาลจะเป็นเดโมแครต หรือ รีปับลิกัน

นายทุนใหญ่ที่กุม 2 พรรคการเมืองนี้อยู่ก็ยังมีแนวคิดเหมือนเดิม คือ ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของประเทศของเขา รักษาผลประโยชน์ ครองอำนาจ และพยายามที่จะทรงอิทธิพล ไว้เหมือนเดิม แม้ทุกวันนี้ โลกจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้ว หลายสมรภูมิสหรัฐอเมริกาพ่ายแพ้ให้เห็นมาแล้วก็ตาม

การที่เราไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมกับสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ ไม่ได้ทำให้เราเป็นประชาธิปไตยน้อยลง หรือเป็นประชาธิปไตยเพิ่มขึ้น และก็ไม่ได้ทำให้เกียรติภูมิ ความเป็นประเทศไทย หรือความเป็นคนไทยของเราตกต่ำลง แต่อย่างใด

เราจะเป็นเผด็จการ หรือเป็นประชาธิปไตย เป็นเรื่องของประชาชนคนไทย ไม่ใช่ด้วยการที่ใครจะคบ จะเชิญ หรือจะสนิทสนมกับเรา หรือมิใช่ด้วยการท่องจำว่า เป็นเผด็จการ หรือความเป็นประชาธิปไตย

ยิ่งท่องคำว่า ประชาธิปไตย ประชาธิปไตย แต่พฤติกรรมมิใช่ ยิ่งห่างไกลจากประชาธิปไตย

สำเริง คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:05 น. 'แม่ค้ารุ้ง'แฉนาทีพนักงานแคชเชียร์ สุมหัวโกงเงินร้าน เตือนใจคนทำธุรกิจ
12:02 น. พลิกอีกตลบ!สเปนคำรามจัดนัดชิงบอลโลก
11:55 น. ทบ.โต้กลับนักการเมือง! ยันไร้ IO แทรกแซงการเมือง ชี้วิจารณ์ไร้หลักฐาน สะท้อนอคติส่วนตัว
11:49 น. กทม.วอน WFH 29 - 30 ม.ค.69 ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งระดับสีส้ม 35 เขต
11:47 น. คุมเข้มโค้งสุดท้าย! กกต.เยี่ยมการติว กปน.-กปส. บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา จัดเลือกตั้ง-ประชามติ
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'แม่ค้ารุ้ง'แฉนาทีพนักงานแคชเชียร์ สุมหัวโกงเงินร้าน เตือนใจคนทำธุรกิจ

พลิกอีกตลบ!สเปนคำรามจัดนัดชิงบอลโลก

ตั๊ก อัยรินทร์ ควง โย คณากร บุกตลาดปู่โพธิ์ ชู สโลแกน ‘คนบ้านใหม่ เลือกผู้แทนคนใหม่’

กรมการแพทย์ ตรวจความพร้อม รพ.ราชวิถี มั่นใจระบบแยกโรคคัดกรอง ไวรัสนิปาห์ มาตรฐานสูง

ซิดนีย์ สวีนีย์ งานเข้าแล้ว ปีนป้าย Hollywood แขวนยกทรงโปรโมตแบรนด์ตัวเอง

ทรัมป์ ป่วนโลก ทอง เงิน กอดคอ All time High ดีดรับนโยบายสุดโต่ง เปิดศึกรอบทิศ

  • Breaking News
  • \'แม่ค้ารุ้ง\'แฉนาทีพนักงานแคชเชียร์ สุมหัวโกงเงินร้าน เตือนใจคนทำธุรกิจ 'แม่ค้ารุ้ง'แฉนาทีพนักงานแคชเชียร์ สุมหัวโกงเงินร้าน เตือนใจคนทำธุรกิจ
  • พลิกอีกตลบ!สเปนคำรามจัดนัดชิงบอลโลก พลิกอีกตลบ!สเปนคำรามจัดนัดชิงบอลโลก
  • ทบ.โต้กลับนักการเมือง! ยันไร้ IO แทรกแซงการเมือง ชี้วิจารณ์ไร้หลักฐาน สะท้อนอคติส่วนตัว ทบ.โต้กลับนักการเมือง! ยันไร้ IO แทรกแซงการเมือง ชี้วิจารณ์ไร้หลักฐาน สะท้อนอคติส่วนตัว
  • กทม.วอน WFH 29 - 30 ม.ค.69 ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งระดับสีส้ม 35 เขต กทม.วอน WFH 29 - 30 ม.ค.69 ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งระดับสีส้ม 35 เขต
  • คุมเข้มโค้งสุดท้าย! กกต.เยี่ยมการติว กปน.-กปส. บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา จัดเลือกตั้ง-ประชามติ คุมเข้มโค้งสุดท้าย! กกต.เยี่ยมการติว กปน.-กปส. บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา จัดเลือกตั้ง-ประชามติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved