วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 09.00 น.
๑๐ ปีแห่งการเดินทางของ ส.ค.ส.

ดูทั้งหมด

  •  

ผมเคยเขียนไว้หลายครั้งแล้วว่า ส.ค.ส. ก็เช่นเดียวกับเหรียญกษาปน์ เช่นเดียวกับธนบัตร หรือดวงตราไปรษณียากร ในแง่ที่ทำหน้าที่สะท้อนภาพสังคมในยุคสมัยที่มีการผลิตมันขึ้นมา

ส.ค.ส. ของผมก็เช่นกัน มันสื่อข้อความถึงอารมณ์ความรู้สึกของผมที่มีต่อชาติบ้านเมืองในห้วงเวลานั้นๆ


ส.ค.ส. ของผมเริ่มในต้นปี พ.ศ. ๒๕๕๖ ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่มีการกอบโกยโกงกินกันอย่างมโหฬารโดยเฉพาะโครงการจำนำข้าวทุกเมล็ดในราคาตันละ ๑๕,๐๐๐ บาท ที่เริ่มตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. ๒๕๕๔ แต่ตอนนั้นดูเหมือนผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมจะยังคงสงบปากสงบคำ ไม่มีปฏิกิริยาต่อต้านคัดค้านเท่าใดนัก กระทั่งมีการลักหลับออก พ.ร.บ. นิรโทษกรรมแบบสุดซอย เพื่อช่วยให้ทักษิณได้กลับประเทศอย่างเท่ ๆ จึงมีการชุมนุมประท้วงที่นำโดย กปปส. และมีมวลมหาประชาชนเข้าร่วมอย่างมืดฟ้ามัวดิน จนนำไปสู่การรัฐประหารที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในปีถัดมา ทำให้สังคมเริ่มมีความหวังขึ้นมาบ้าง แต่แล้วภายใต้การบริหารประเทศของคณะรัฐประหารชุดนี้กับพวก และภายใต้ความเคลือบแคลงสงสัยในความไม่โปร่งใส ไม่เป็นไปตามคำมั่นสัญญาและความคาดหวังของประชาชน ความผิดหวังต่าง ๆ จึงค่อย ๆ ก่อตัวขึ้น และสะสมกันเรื่อยมาตลอดช่วงเวลากว่า ๗ ปี ซึ่งในระหว่างนั้นมีเหตุการณ์ปลายปี พ.ศ. ๒๕๕๙ ที่ปวงชนชาวไทยต่างเศร้าเสียใจกับการสวรรคตของพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ รวมอยู่ด้วย

รำลึกเหตุการณ์บ้านเมืองในรอบ ๑๐ ปี ผ่านการเดินทางของ ส.ค.ส. ของผม ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๖ ถึงปี พ.ศ. ๒๕๖๕ ได้ ณ บัดนี้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:17 น. กาฬสินธุ์ลุกเป็นไฟ! 4 สจ.คนดังผนึกกำลังหนุน ‘วิไลพร’ มั่นใจปักธงส้ม-เขียวเข้าสภา
12:10 น. ตัดวงจรโจร! ลุยค้น 3 อาคารพาณิชย์‘แม่สอด’ เชื่อมเน็ตไปต่างประเทศ-ลักลอบใช้ผิดกฎหมาย
11:56 น. พญาบึ้งมาแล้ว ฮือฮาคาบเลขเด็ด3ตัวตรง 2ตัว ลุ้นเฮสนั่นงวด 1 ก.พ.69
11:47 น. อ.เจษฎ์ รำดาบบวงสรวงดวงวิญญาณชาวบ้านบางระจัน ชัยวุฒิ เตือนใจ ปลุกความรักชาติ
11:40 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาล‘อภิ-ทิน’บวกเพื่อไทยในภาวะโลกไร้ระเบียบ
‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’
‘สุภัทร’หมอฮา-ATK
คุกคามทางเพศ อนาจาร
เลือกสไตล์เพลโต?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พญาบึ้งมาแล้ว ฮือฮาคาบเลขเด็ด3ตัวตรง 2ตัว ลุ้นเฮสนั่นงวด 1 ก.พ.69

อ.เจษฎ์ รำดาบบวงสรวงดวงวิญญาณชาวบ้านบางระจัน ชัยวุฒิ เตือนใจ ปลุกความรักชาติ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569

อภิสิทธิ์ ปลื้มชาวคลองท่อมต้อนรับอบอุ่น อวยพรให้ได้กลับมาเป็นนายกฯ

ทบ.เปิดประตูต้อนรับประชาชนร่วม พิธี 'รำลึกสดุดีวีรชนทหารกล้า' จากเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา

สหรัฐฯ เพ่งเล็ง ไทย ขึ้นบัญชี monitoring list ด้านการบิดเบือนค่าเงิน

  • Breaking News
  • กาฬสินธุ์ลุกเป็นไฟ! 4 สจ.คนดังผนึกกำลังหนุน ‘วิไลพร’ มั่นใจปักธงส้ม-เขียวเข้าสภา กาฬสินธุ์ลุกเป็นไฟ! 4 สจ.คนดังผนึกกำลังหนุน ‘วิไลพร’ มั่นใจปักธงส้ม-เขียวเข้าสภา
  • ตัดวงจรโจร! ลุยค้น 3 อาคารพาณิชย์‘แม่สอด’ เชื่อมเน็ตไปต่างประเทศ-ลักลอบใช้ผิดกฎหมาย ตัดวงจรโจร! ลุยค้น 3 อาคารพาณิชย์‘แม่สอด’ เชื่อมเน็ตไปต่างประเทศ-ลักลอบใช้ผิดกฎหมาย
  • พญาบึ้งมาแล้ว ฮือฮาคาบเลขเด็ด3ตัวตรง 2ตัว ลุ้นเฮสนั่นงวด 1 ก.พ.69 พญาบึ้งมาแล้ว ฮือฮาคาบเลขเด็ด3ตัวตรง 2ตัว ลุ้นเฮสนั่นงวด 1 ก.พ.69
  • อ.เจษฎ์ รำดาบบวงสรวงดวงวิญญาณชาวบ้านบางระจัน ชัยวุฒิ เตือนใจ ปลุกความรักชาติ อ.เจษฎ์ รำดาบบวงสรวงดวงวิญญาณชาวบ้านบางระจัน ชัยวุฒิ เตือนใจ ปลุกความรักชาติ
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวันประจำวันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved