Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565, 14.12 น.
สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ควรกระทำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

แม้ว่าจะสายไปแล้ว แต่กระนั้นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ควรกระทำ อย่างน้อยก็เพื่อรักษาคุณภาพของการเมืองไทยไม่ให้ต้องตกต่ำไปยิ่งกว่านี้ คือ การถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ และมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี


พรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรเข้าร่วมรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ตั้งแต่แรกเมื่อจัดตั้งรัฐบาลในปี พ.ศ. 2562 แล้ว เพราะจุดยืนของพรรคที่แสดงออกต่อสาธารณชนตลอดมาคือไม่สนับสนุนการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยและไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

แต่ที่สุดแล้ววันนั้น พรรคประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ก็ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลที่มีพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. เพื่อรักษาจุดยืนที่สอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรค

สองปีครึ่งที่ผ่านมา ระหว่างการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอย่างที่กำลังเป็นอยู่ กับ การเป็นพรรคขนาดกลางที่อิสระและทำหน้าที่ตรวจสอบ คัดค้าน หรือสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา แบบไหนเป็นผลดีต่อพรรคประชาธิปัตย์และเป็นผลดีต่อประเทศชาติและประชาชนมากกว่ากัน พรรคประชาธิปัตย์ย่อมจะประเมินได้เองแล้ว

วันนี้พรรคประชาธิปัตย์กำลังต่อสู้กับพรรคพลังประชารัฐในสนามการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. จังหวัดชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6 ซึ่งเป็นเก้าอี้เดิมของพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างการหาเสียง มีข่าวออกมามากมายถึงการใช้อำนาจและอิทธิพลทั้งทางการเงินและการทหาร ในขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ​ ประกาศว่าแพ้ไม่ได้

การเมืองวันนี้ ตกต่ำไม่น้อยไปกว่าวันนั้น ไม่มีคำว่ามารยาททางการเมือง ไม่มีคำว่ามารยาทของพรรคร่วมรัฐบาลอีกต่อไปแล้ว

แต่กระนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ก็ยังคงสุภาพเรียบร้อย กล่าวว่าตอนตั้งรัฐบาลใหม่ ๆ เคยตกลงกันแล้วว่า หากพรรคร่วมรัฐบาลเสียที่นั่งก็จะไม่ส่งลงไปแข่งกันเอง และตนก็เคยเตือนไปแล้ว

“ผมได้พูดไปแล้ว และผมไม่ไปตำหนิใคร ไม่ไปตำหนิพรรคที่เขาส่ง เพราะว่าเมื่อเขาตัดสินใจแล้วว่าต้องการดำเนินการทางการเมืองแบบนี้ ก็สุดแล้วแต่”

ต่างกับนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นว่า คำเตือนของนายจุรินทร์ ไม่สามารถทำให้พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาลสำนึกถึงความมีมารยาททางการเมืองได้ และว่า “พรรคประชาธิปัตย์ ควรจะยื่นคำขาดไปว่า ถ้าพรรคพลังประชารัฐ ส่งคนแข่งขันเลือกตั้งซ่อมกับพรรคประชาธิปัตย์ พรรคฯ จะขอทบทวนการเข้าร่วมรัฐบาล หรือจะขอถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพราะพรรคแกนนำไม่ให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน จึงไม่สามารถทำงานร่วมกันได้”

พรุ่งนี้ ไม่ว่าผลการเลือกตั้งซ่อมที่ชุมพรกับสงขลาจะออกมาอย่างไร ไม่สำคัญเท่าการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะให้ความสำคัญกับการเมืองที่มีจุดยืนและหลักการมากน้อยเพียงไร หรือจะยังอยากเพลิดเพลินไปกับการเมืองที่ตกต่ำและไร้หลักการเช่นนี้ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:52 น. เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง
20:44 น. อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน
20:37 น. ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง
20:36 น. ด่วน! วันนี้รีบเข้าปั๊มเลย พรุ่งนี้น้ำมัน ดีเซล-เบนซิน ขึ้นทุกชนิด ลิตรละ 70 สตางค์
20:19 น. อนุทิน บุกหาดฟรีด้อม! ยกมือไหว้ขอโทษ บอก'ผมผิดเองที่มาช่วยช้า' รับปากจัดการผู้มีอิทธิพล-คืนที่หลวง
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน

ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง

ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เตรียมรับมือ! ปภ.แจ้งเตือน 54 จังหวัด ระวังน้ำป่าหลาก ท่วมฉับพลัน คลื่นลมแรง 14-18 พ.ค.

  • Breaking News
  • เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง
  • อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน อนุทินเดือด! ไล่มาเฟียรุกหาดฟรีดอม สั่งเช็กบิลเจ้าหน้าที่รัฐ ค้านประกัน เสี่ยเล็ก หวั่นข่มขู่พยาน
  • ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง ก้าวล้ำไปอีกขั้น Unitree เปิดตัว หุ่นยนต์ GD01 แบบมีคนขับตัวแรกที่พร้อมผลิตจริง
  • ด่วน! วันนี้รีบเข้าปั๊มเลย พรุ่งนี้น้ำมัน ดีเซล-เบนซิน ขึ้นทุกชนิด ลิตรละ 70 สตางค์ ด่วน! วันนี้รีบเข้าปั๊มเลย พรุ่งนี้น้ำมัน ดีเซล-เบนซิน ขึ้นทุกชนิด ลิตรละ 70 สตางค์
  • อนุทิน บุกหาดฟรีด้อม! ยกมือไหว้ขอโทษ บอก\'ผมผิดเองที่มาช่วยช้า\' รับปากจัดการผู้มีอิทธิพล-คืนที่หลวง อนุทิน บุกหาดฟรีด้อม! ยกมือไหว้ขอโทษ บอก'ผมผิดเองที่มาช่วยช้า' รับปากจัดการผู้มีอิทธิพล-คืนที่หลวง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved