วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565, 14.12 น.
สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ควรกระทำ

ดูทั้งหมด

  •  

 

แม้ว่าจะสายไปแล้ว แต่กระนั้นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ควรกระทำ อย่างน้อยก็เพื่อรักษาคุณภาพของการเมืองไทยไม่ให้ต้องตกต่ำไปยิ่งกว่านี้ คือ การถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ และมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี


พรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรเข้าร่วมรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ตั้งแต่แรกเมื่อจัดตั้งรัฐบาลในปี พ.ศ. 2562 แล้ว เพราะจุดยืนของพรรคที่แสดงออกต่อสาธารณชนตลอดมาคือไม่สนับสนุนการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยและไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

แต่ที่สุดแล้ววันนั้น พรรคประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ก็ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลที่มีพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. เพื่อรักษาจุดยืนที่สอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรค

สองปีครึ่งที่ผ่านมา ระหว่างการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอย่างที่กำลังเป็นอยู่ กับ การเป็นพรรคขนาดกลางที่อิสระและทำหน้าที่ตรวจสอบ คัดค้าน หรือสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา แบบไหนเป็นผลดีต่อพรรคประชาธิปัตย์และเป็นผลดีต่อประเทศชาติและประชาชนมากกว่ากัน พรรคประชาธิปัตย์ย่อมจะประเมินได้เองแล้ว

วันนี้พรรคประชาธิปัตย์กำลังต่อสู้กับพรรคพลังประชารัฐในสนามการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. จังหวัดชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6 ซึ่งเป็นเก้าอี้เดิมของพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างการหาเสียง มีข่าวออกมามากมายถึงการใช้อำนาจและอิทธิพลทั้งทางการเงินและการทหาร ในขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ​ ประกาศว่าแพ้ไม่ได้

การเมืองวันนี้ ตกต่ำไม่น้อยไปกว่าวันนั้น ไม่มีคำว่ามารยาททางการเมือง ไม่มีคำว่ามารยาทของพรรคร่วมรัฐบาลอีกต่อไปแล้ว

แต่กระนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ก็ยังคงสุภาพเรียบร้อย กล่าวว่าตอนตั้งรัฐบาลใหม่ ๆ เคยตกลงกันแล้วว่า หากพรรคร่วมรัฐบาลเสียที่นั่งก็จะไม่ส่งลงไปแข่งกันเอง และตนก็เคยเตือนไปแล้ว

“ผมได้พูดไปแล้ว และผมไม่ไปตำหนิใคร ไม่ไปตำหนิพรรคที่เขาส่ง เพราะว่าเมื่อเขาตัดสินใจแล้วว่าต้องการดำเนินการทางการเมืองแบบนี้ ก็สุดแล้วแต่”

ต่างกับนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นว่า คำเตือนของนายจุรินทร์ ไม่สามารถทำให้พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาลสำนึกถึงความมีมารยาททางการเมืองได้ และว่า “พรรคประชาธิปัตย์ ควรจะยื่นคำขาดไปว่า ถ้าพรรคพลังประชารัฐ ส่งคนแข่งขันเลือกตั้งซ่อมกับพรรคประชาธิปัตย์ พรรคฯ จะขอทบทวนการเข้าร่วมรัฐบาล หรือจะขอถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพราะพรรคแกนนำไม่ให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน จึงไม่สามารถทำงานร่วมกันได้”

พรุ่งนี้ ไม่ว่าผลการเลือกตั้งซ่อมที่ชุมพรกับสงขลาจะออกมาอย่างไร ไม่สำคัญเท่าการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะให้ความสำคัญกับการเมืองที่มีจุดยืนและหลักการมากน้อยเพียงไร หรือจะยังอยากเพลิดเพลินไปกับการเมืองที่ตกต่ำและไร้หลักการเช่นนี้ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:43 น. ครม.อิ๊งค์1/2 เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่
12:33 น. โบนัส500ล้าน!จอมพลิกล็อกรับทรัพย์เข้า8ทีมสโมสรโลก
12:30 น. เรือเฟอร์รีมุ่งหน้า'เกาะบาหลี'ล่ม ดับแล้ว 4 ราย สูญหายอีกเพียบ
12:29 น. ‘ชัชชาติ’ เผยยอด Traffy Fondue เกือบล้านคือความไว้วางใจ ย้ำ! แก้ปัญหาให้ดี-ไม่ทุจริต
12:25 น. ‘หญิงหน่อย’ครวญ! ทำคลอด ‘สส.ทสท.’ มาแท้ๆ สุดท้ายกลายเป็น ‘งู’ ขู่ก๊วนอ้างพรรคดีลแลก รมต. เจอแน่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ทิศทางของไทยคือความเป็นกลาง
‘หนีดีกว่า’อวสาน‘ตระกูลชิน’
สองพ่อลูกลุยกรรม
ไทยประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา
เดือน ก.ค. อำนาจตุลาการพิทักษ์แผ่นดิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรือเฟอร์รีมุ่งหน้า'เกาะบาหลี'ล่ม ดับแล้ว 4 ราย สูญหายอีกเพียบ

‘หญิงหน่อย’ครวญ! ทำคลอด ‘สส.ทสท.’ มาแท้ๆ สุดท้ายกลายเป็น ‘งู’ ขู่ก๊วนอ้างพรรคดีลแลก รมต. เจอแน่

กลิ่นของคนรักชาติ! 'ทรัมป์'เปิดตัวน้ำหอม'วิคตอรี45-47' ราคาเทียบChanel No.5แต่ใช้แล้วไม่มีวันแพ้

ปลดล็อกประเทศ! ​'พรรคร่วมฝ่ายค้าน'ได้ข้อสรุป 4 ประเด็นหลัก

(คลิป) 'อ.วิษณุ'ยัน! 'ลูกน้องนำลูกพี่'เข้าถวายสัตย์ฯตำแหน่ง วธ.1 ได้!

‘ทรัมป์’ร้องศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ ยันมีอำนาจปลด3กก.ความปลอดภัยผู้บริโภค

  • Breaking News
  • ครม.อิ๊งค์1/2  เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ ครม.อิ๊งค์1/2 เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่
  • โบนัส500ล้าน!จอมพลิกล็อกรับทรัพย์เข้า8ทีมสโมสรโลก โบนัส500ล้าน!จอมพลิกล็อกรับทรัพย์เข้า8ทีมสโมสรโลก
  • เรือเฟอร์รีมุ่งหน้า\'เกาะบาหลี\'ล่ม ดับแล้ว 4 ราย สูญหายอีกเพียบ เรือเฟอร์รีมุ่งหน้า'เกาะบาหลี'ล่ม ดับแล้ว 4 ราย สูญหายอีกเพียบ
  • ‘ชัชชาติ’ เผยยอด Traffy Fondue เกือบล้านคือความไว้วางใจ ย้ำ! แก้ปัญหาให้ดี-ไม่ทุจริต ‘ชัชชาติ’ เผยยอด Traffy Fondue เกือบล้านคือความไว้วางใจ ย้ำ! แก้ปัญหาให้ดี-ไม่ทุจริต
  • ‘หญิงหน่อย’ครวญ! ทำคลอด ‘สส.ทสท.’ มาแท้ๆ สุดท้ายกลายเป็น ‘งู’  ขู่ก๊วนอ้างพรรคดีลแลก รมต. เจอแน่ ‘หญิงหน่อย’ครวญ! ทำคลอด ‘สส.ทสท.’ มาแท้ๆ สุดท้ายกลายเป็น ‘งู’ ขู่ก๊วนอ้างพรรคดีลแลก รมต. เจอแน่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved