Logo วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565, 14.12 น.
สิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ควรกระทำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

แม้ว่าจะสายไปแล้ว แต่กระนั้นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ควรกระทำ อย่างน้อยก็เพื่อรักษาคุณภาพของการเมืองไทยไม่ให้ต้องตกต่ำไปยิ่งกว่านี้ คือ การถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ และมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี


พรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรเข้าร่วมรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ตั้งแต่แรกเมื่อจัดตั้งรัฐบาลในปี พ.ศ. 2562 แล้ว เพราะจุดยืนของพรรคที่แสดงออกต่อสาธารณชนตลอดมาคือไม่สนับสนุนการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยและไม่สนับสนุนนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

แต่ที่สุดแล้ววันนั้น พรรคประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ก็ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลที่มีพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นเหตุให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. เพื่อรักษาจุดยืนที่สอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรค

สองปีครึ่งที่ผ่านมา ระหว่างการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอย่างที่กำลังเป็นอยู่ กับ การเป็นพรรคขนาดกลางที่อิสระและทำหน้าที่ตรวจสอบ คัดค้าน หรือสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา แบบไหนเป็นผลดีต่อพรรคประชาธิปัตย์และเป็นผลดีต่อประเทศชาติและประชาชนมากกว่ากัน พรรคประชาธิปัตย์ย่อมจะประเมินได้เองแล้ว

วันนี้พรรคประชาธิปัตย์กำลังต่อสู้กับพรรคพลังประชารัฐในสนามการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. จังหวัดชุมพร เขต 1 และสงขลา เขต 6 ซึ่งเป็นเก้าอี้เดิมของพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างการหาเสียง มีข่าวออกมามากมายถึงการใช้อำนาจและอิทธิพลทั้งทางการเงินและการทหาร ในขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ​ ประกาศว่าแพ้ไม่ได้

การเมืองวันนี้ ตกต่ำไม่น้อยไปกว่าวันนั้น ไม่มีคำว่ามารยาททางการเมือง ไม่มีคำว่ามารยาทของพรรคร่วมรัฐบาลอีกต่อไปแล้ว

แต่กระนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ก็ยังคงสุภาพเรียบร้อย กล่าวว่าตอนตั้งรัฐบาลใหม่ ๆ เคยตกลงกันแล้วว่า หากพรรคร่วมรัฐบาลเสียที่นั่งก็จะไม่ส่งลงไปแข่งกันเอง และตนก็เคยเตือนไปแล้ว

“ผมได้พูดไปแล้ว และผมไม่ไปตำหนิใคร ไม่ไปตำหนิพรรคที่เขาส่ง เพราะว่าเมื่อเขาตัดสินใจแล้วว่าต้องการดำเนินการทางการเมืองแบบนี้ ก็สุดแล้วแต่”

ต่างกับนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่เห็นว่า คำเตือนของนายจุรินทร์ ไม่สามารถทำให้พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาลสำนึกถึงความมีมารยาททางการเมืองได้ และว่า “พรรคประชาธิปัตย์ ควรจะยื่นคำขาดไปว่า ถ้าพรรคพลังประชารัฐ ส่งคนแข่งขันเลือกตั้งซ่อมกับพรรคประชาธิปัตย์ พรรคฯ จะขอทบทวนการเข้าร่วมรัฐบาล หรือจะขอถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพราะพรรคแกนนำไม่ให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน จึงไม่สามารถทำงานร่วมกันได้”

พรุ่งนี้ ไม่ว่าผลการเลือกตั้งซ่อมที่ชุมพรกับสงขลาจะออกมาอย่างไร ไม่สำคัญเท่าการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ว่าจะให้ความสำคัญกับการเมืองที่มีจุดยืนและหลักการมากน้อยเพียงไร หรือจะยังอยากเพลิดเพลินไปกับการเมืองที่ตกต่ำและไร้หลักการเช่นนี้ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:50 น. แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง
21:48 น. เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ
21:27 น. อนุทิน ประธานงานสวดอภิธรรม พ่อตาเศรษฐา
20:45 น. เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ
20:29 น. จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ดูทั้งหมด
จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?
พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน
ถ้า ‘สว.น้ำเงิน’ ฮั้วแล้ว ‘ส้ม’ ฮั้วไหม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง

เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ

เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ

จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่

อย่าเพิ่งตื่นตระหนก! กรมอุตุฯ แจง พายุไต้ฝุ่นดอลฟิน ไม่เข้าไทย ชี้ ฝนที่ตกเกิดจากร่องมรสุม

หมอเหรียญทอง เผยเรื่องประทับใจ ผู้ป่วยมะเร็งสิทธิบัตรทองขอบคุณ รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้รักษาพร้อมที่พักฟรี

  • Breaking News
  • แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง แก้วตา ฟาดต่อ! ถามทำไมผู้เสียหายต้องชี้แจง ลั่น องค์กรต้องปกป้อง ไม่ใช่ผลักภาระพิสูจน์ความจริง
  • เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ เครื่องบินท่องเที่ยวตกในเปรู เสียชีวิตยกลำ 13 คน จนท.เร่งสอบหาสาเหตุ
  • อนุทิน ประธานงานสวดอภิธรรม พ่อตาเศรษฐา อนุทิน ประธานงานสวดอภิธรรม พ่อตาเศรษฐา
  • เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ เบียร์ เดอะวอยซ์ เสิร์ฟลุคบิกินี แจกความสดใสกลางสวนกุหลาบ
  • จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่ จุกทั้งโซเชียล! ทราย สก๊อต เปิดคลิปในอดีตเผยคำซึ้งถึงแม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved