Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 07.31 น.
มันคิดแบบรักชาติหรือทำลายชาติ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คิดอย่างไรที่ค่าแรงขั้นต่ำจะกระโดดไปที่ 600 บาท หรือ 800 บาท?


พอได้ยินว่านักการเมืองเขาจะเสนอให้ค่าแรงขั้นต่ำ จากทุกวันนี้  328 - 354 บาท ขึ้นพรวดไปเป็น 600 บาท หรือถึง 800 บาท ต่อวัน ผมก็เชื่อโดยสนิทใจว่า คนที่คิดและเสนอเรื่องนี้ มันไม่ได้มีความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์เลยสักนิด สองมันไม่มีความปรารถนาดีต่อชาติบ้านเมืองเลยแม้แต่น้อย ทำนองว่าประเทศชาติจะเป็นอย่างไรก็ช่าง ขอให้กูหรือพวกกู ได้คะแนนเสียงก็พอ

ความคิดเช่นว่านี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ด้วยการที่จะเอาคะแนนเสียงจากชาวนา ก็เสนอรับจำนำข้าวจากชาวนาตันละ 15,000 บาททุกเม็ด จนเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริต เกิดความเสียหายแก่ชาติบ้านเมือง ไม่ต่ำกว่า 5 แสนล้านบาท ให้ประชาชนคนไทยต้องใช้หนี้ส่วนนี้อยู่ และยังจะต้องใช้หนี้ไปอีกหลายปี

ค่าแรงขั้นต่ำ 328 - 354 บาท ที่จะกระโดดไปเป็น 600 บาท 800 บาทต่อวัน นี่ก็จะเหมือนกัน คืออาจจะทำให้พวกเขาชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาล นายกรัฐมนตรีอาจจะเป็นลูกสาวมันหรือใครก็ได้ที่มันเลือก แล้วจะต้องหาหนทางให้มันกลับบ้านได้อย่างเท่ๆ

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ  ข้าวราดแกงข้างถนนจะราคาจานละ 100 บาทหรือมากกว่า   ผักตำลึงที่ขายกำละ 10 บาทก็จะเป็น 20 บาท

ก็ซื้อได้นี่ ค่าแรงขั้นต่ำขึ้นมา 600 - 800 แล้วนี่ ?

ใช่ซื้อได้จะซื้อได้กันสักกี่คน กี่มื้อ เมื่อค่าแรงสูงขึ้น สินค้าก็ต้องแพงขึ้น ผู้ประกอบการรายย่อมๆก็ต้องพิจารณาว่า สินค้าที่ผลิตหรือค่าดำเนินการ ค่าประกอบการสูงขึ้น สินค้าก็ต้องแพงขึ้น ผู้บริโภครับไหวหรือไม่

ผู้บริโภครับไหวก็สู้ต่อไป แต่จะไม่ไหวเสียมากกว่า ก็ต้องเลิกกิจการ

ผู้ประกอบการรายใหญ่ก็ต้องมองหาเครื่องจักร ใช้กำลังคนให้น้อยที่สุด

ผู้ประกอบการขนาดใหญ่ก็จะต้องมองหาฐานการผลิต นอกจากประเทศไทยแล้วไปไหนได้ ที่ค่าแรงยังไม่สูงมาก เวียดนาม ลาว กัมพูชา บังคลาเทศ พม่า เป็นไปได้ทั้งนั้น

แรงงานไทยก็ว่างไป ว่างงานก็ต้องกินต้องใช้ ขณะที่สินค้าอุปโภคบริโภค ขึ้นไปตั้งแต่ค่าแรงขึ้นแล้ว

กลุ่มที่ไม่มีค่าแรง ชาวนาชาวไร่ ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เพราะชาวนาต้องจ้างรถมาไถ มาตีเลน มาหว่าน และมาเก็บเกี่ยว

ซื้อปุ๋ยก็ต้องแพงขึ้น ค่าหว่านมีหรือจะไม่แพง นอกจากทำเองออกแรงเอง

แล้วจะอยู่กันอย่างไรพี่น้อง?

ไม่เห็นอกเห็นใจผู้ใช้แรงงานหรือ ?

ผมไม่ได้คัดค้านการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำนะครับ

เอาหลักการง่ายๆว่า ความจำเป็นของมนุษย์ คือปัจจัย  4 อาหารเครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค เขาจะต้องมีรายได้สำหรับสิ่งเหล่านี้แล้ว เขาควรที่จะต้องมีเงินออม มีค่าใช้จ่ายสำหรับการศึกษาลูกหลานของเขา

ก็ 600 /800 บาทนี่ไง ?

600 บาท 800 บาท นี่ไม่ใช่ นี่มันสร้างความฉิบหายให้แก่ชาติบ้านเมืองมากกว่า

สร้างความฉิบหายอย่างไร ย้อนกลับไปอ่านดูข้างต้นบทความนี้

การพิจารณาค่าแรงนั้น เขามีคณะกรรมการ เขาคิดกันแล้วคิดกันอีก ไม่ใช่คิดตื้นๆ แบบสองพ่อลูกที่เอารัดเอาเปรียบสังคมนี้มาตลอดหรอกครับ

เตือนไว้ด้วยความหวังดี

สำเริง    คำพะอุ     

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:25 น. ลุยกวาดล้างนอมินีเต็มรูปแบบ เดินหน้าตัดวงจรธุรกิจอำพราง หลังมาตรการเข้มเห็นผลชัด
10:18 น. พาณิชย์คุมเข้ม! วัดความชื้นข้าวโพด ลดข้อโต้แย้ง-กดราคารับซื้อ
10:17 น. ทรัมป์ โพสต์ชมเจ้าหน้าที่ 'กล้าหาญ' หลังรวบมือปืนป่วนงานเลี้ยง
09:48 น. เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569
09:45 น. เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง
ดูทั้งหมด
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ทำความรู้จัก‘กวาง พจนีย์’ยอดหญิงคู่ชีวิต‘แดนนี่ ศรีภิญโญ’
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
เปิดสาเหตุจับ อัจฉริยะ โยงคดีกรรโชกทรัพย์ อดีต ผกก.ตม. 2.5 ล้าน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 เมษายน 2569
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs
ยกเลิก MOU44 แล้ว MOU43 ล่ะ?
ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง
ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569

ทหารพราน ยึดยาเสียสาวเกือบ 1 แสนเม็ด ลอบขนผ่านชายแดนเขมร

ลูกค้าสาวผวา ฟิตเนสอุดรฯ ปล่อยช่างเข้าห้องซาวน่าหญิง พอร้องเรียนกลับโดนตัดเมมเบอร์

ยายอุ้มหลานวัย 2 ขวบ หงายหลังตกบันไดเลื่อนสถานีรถไฟรังสิต บาดเจ็บทั้งคู่

เทพไท กาง 3 เหตุผลหลัก ทำพรรคการเมืองขาดเอกภาพ

โปรดเกล้าฯ รับโอน 'น.อ. ธนพงศ์' สังกัดหน่วยรักษาพระองค์ พระราชทานยศ พลอากาศตรี

  • Breaking News
  • ลุยกวาดล้างนอมินีเต็มรูปแบบ เดินหน้าตัดวงจรธุรกิจอำพราง หลังมาตรการเข้มเห็นผลชัด ลุยกวาดล้างนอมินีเต็มรูปแบบ เดินหน้าตัดวงจรธุรกิจอำพราง หลังมาตรการเข้มเห็นผลชัด
  • พาณิชย์คุมเข้ม! วัดความชื้นข้าวโพด ลดข้อโต้แย้ง-กดราคารับซื้อ พาณิชย์คุมเข้ม! วัดความชื้นข้าวโพด ลดข้อโต้แย้ง-กดราคารับซื้อ
  • ทรัมป์ โพสต์ชมเจ้าหน้าที่ \'กล้าหาญ\' หลังรวบมือปืนป่วนงานเลี้ยง ทรัมป์ โพสต์ชมเจ้าหน้าที่ 'กล้าหาญ' หลังรวบมือปืนป่วนงานเลี้ยง
  • เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569 เชิญชวนประชาชนลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าทีปังกรฯ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 29 เมษายน 2569
  • เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง เผยคลิปวินาทีอพยพ ทรัมป์ พ้นทำเนียบขาว หลังเกิดเสียงดังคล้ายปืนกลางงานเลี้ยง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved